Slippage là gì? Cách hạn chế Slippage trên sàn tiền ảo

Lúc bắt đầu tham gia thị trường với tư cách là một trader, mỗi cá nhân sẽ có xu hướng qua tâm và theo dõi rất nhiều chỉ số kinh tế, cũng như tác động của nó. Một trong số đó có thể kể đến là Slippage, nỗi lo sợ hàng đầu của tất cả các nhà đầu tư, đặc biệt trong thời gian kinh tế đang khó khăn, tình hình dịch bệnh khó kiểm soát như hiện nay. Đó là lý do tại sao mọi người phải đọc ngay bài phổ biến kiến thức về Slippage dưới đây.

1. Slippage là gì?

Slippage (trượt giá) là chỉ số chỉ ra sự khác biệt hay chênh lệch cơ bản giữa mức giá phải trả và mức giá thực tế nhận được sau khi xác nhận hoàn tất giao dịch. Slippage thường xuất hiện trong thời kỳ thị trường ghi nhận biến động lớn hoặc xuất hiện tình trạng thanh khoản thấp.

slippage
Định nghĩa Slippage là gì?

2. Phân loại Slippage

Hiện tại, Slippage được phân thành hai loại chính, bao gồm:

2.1 Slippage có lợi

Khi nhà đầu tư muốn tiến hành mua và thanh toán cặp tỷ giá sở hữu giá trị ban đầu cao hơn mức giá đã chịu ảnh hưởng của slippage thì được gọi là hình thức trượt giá có lợi. Tuy nhiên, trường hợp này thường không xuất hiện quá nhiều, và rơi vào một số thời điểm cố định trong năm hoặc gặp phải tình huống thị trường bị biến động quá mạnh.

2.2 Slippage bất lợi 

Trái với hình thức Slippage có lợi, trượt giá bất lợi xuất hiện khi traders phải trả nhiều tiền hơn cho cùng một cặp tỷ giá đã từng được mua trước đa. Điều này xuất phát từ hiện tượng tăng giá nhanh, không kiểm soát của một  số đồng tiền ảo, dẫn đến sự chênh lệch chi phí giao dịch quá cao.

3. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng Slippage phổ biến trên sàn giao dịch điện tử

Hầu hết Slippage sẽ xảy ra khi tồn tại một tin tức, sự kiện hoặc bất kỳ dữ liệu quan trọng được công bố trên thị trường ảo. Nhà đầu tư còn bắt gặp chỉ số Slippage khá nhiều lúc sàn giao dịch đang bị thiếu thanh khoản trầm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sự chênh lệch giá của các lệnh mua.

Trong thời gian gần đây, sự thiếu ổn định của đường truyền Internet toàn cầu đang gây hạn chế đến tốc độ giao dịch giữa các traders, và sự xuất hiện của Slippage là không thể tránh khỏi. Đơn giản là vì, mọi thao tác trên thị trường bao gồm lệnh cắt lỗ, lệnh thị trường, lệnh chốt lời hay giá giới hạn,.. đều phải cần đến thời gian để tìm kiếm khách hàng phù hợp. Vì vậy, chỉ cần một giai đoạn trong quá trình thanh toán bị chậm trễ sẽ dẫn đến sự sai lệch về chỉ số báo giá, và sự xuất hiện của Slippage thiếu kiểm soát là không thể tránh khỏi.

Đôi khi, Slippage chính là kết quả của sự thao túng có mục đích của nhiều thị trường mua bán tiền điện tử hiện nay. Đó được gọi là sự trượt giá bất thường, có tiềm năng rủi ro cao và được thực hiện bởi một số nhà đầu tư bằng các thủ đoạn bất hợp pháp, phá vỡ nguyên tắc chung trong đầu tư, kinh doanh.

slippage
Biểu đồ mô phỏng Slippage của thị trường

4. Giải thích tính tất yếu của hiện tượng Slippage 

Bất kỳ hoạt động kinh doanh nào cũng sẽ xuất hiện “chi phí cơ hội” để thỏa đáng và phù hợp với một số hình thức kinh doanh nhất định. Chỉ số Slippage cũng có vai trò đánh đổi tương tự như opportunity cost, có thể mang đến lợi hoặc hại cho các nhà đầu tư. Cụ thể là, nếu Slippage xuất hiện làm gia tăng lợi thế cho lệnh đặt của các trader thì giá trị lợi nhuận thu về sẽ khá cao, trái lại, tài khoản người dùng sẽ bị “cháy”. 

Không có bất kỳ biện pháp nào để loại bỏ hoàn toàn tình trạng Slippage ra khỏi các cuộc mua/bán tiền điện tử trên sàn crypto. Nếu sự bất ổn chính trị của quốc gia sở tại có xu hướng gia tăng mạnh mẽ, thì chỉ số Slippage chênh lệch sẽ ngày càng lớn. Một khi trượt giá kéo dài, bất kỳ đối tượng nào đang tham gia trading đều có thể chịu thiệt hại lớn về kinh tế. 

Phần lớn hiện tượng Slippage được ghi nhận trên thị trường tài chính và chứng khoán, và hầu như không có trên thị trường ngoại hối. Đó là điều kiện để nhiều nhà điều hành thị trường cho phép áp dụng chính sách không trượt giá dành cho sàn giao dịch ngoại tệ, đảm bảo tính an toàn cho tất cả các giao dịch. 

5. Các biện pháp hạn chế ảnh hưởng của Slippage là gì?

Bên cạnh một vài lợi ích mà Slippage mang lại, thì còn có khá nhiều bài viết nêu rõ tác hại của Slippage với nền kinh tế chung. Vậy cần làm gì để thích nghi với cuộc sống mới, thế giới của điện tử và sự sáng tạo? 

5.1 Theo dõi và cập nhật tin tức kinh tế thường xuyên

Nhà đầu tư nên bắt đầu hình thành thói quen đọc hoặc xem các tin tức hằng ngày, đặc biệt là kiến thức kinh tế, để dự đoán trước một số thay đổi có thể dẫn đến Slippage trong tương lai. Điều này sẽ tạo cho mọi người sự chủ động, linh hoạt trong việc điều chỉnh và kiểm soát hiệu quả hơn khi có xảy ra bất kỳ sự kiện này gây ảnh hưởng đến sàn crypto.

5.2 Tránh sử dụng phương thức đòn bẩy lớn nhiều lần

Leverage thường được sử dụng để nâng cao vị thế của các khách hàng, nhằm mang đến lợi nhuận cao hơn, cũng như sẽ xuất hiện một số rủi ro đi kèm. Nếu chỉ là các trader chưa có kinh nghiệm, hậu quả khi sử dụng leverage không đúng cách là vô cùng lớn. Cụ thể là, mức giá tiền tệ giữa hai thời điểm sẽ có sự chênh lệch vô cùng lớn, dẫn đến nguy cơ Slippage kéo dài. Thế nên, để hạn chế tình trạng Slippage xuất hiện ngày càng nhiều, mỗi nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng khi thực hiện phương pháp này. 

5.3 Áp dụng lệnh chờ trên sàn giao dịch

Khi biết cách sử dụng hay áp dụng lệnh giới hạn, dừng lỗ phù hợp, nhà đầu tư sẽ có thể kiểm soát lợi nhuận tối đa, hạn chế trường hợp thua lỗ quá nhiều do sự tăng nhanh về tỷ lệ Slippage của thị trường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những lệnh này cũng không thể bảo đảm hoàn toàn cho khách hàng vì chỉ số Slippage quá cao, kéo theo tỷ lệ sinh tồn của doanh nghiệp thấp. 

slippage
Tiền trượt giá như thế nào?

5.4 Không nên dồn lệnh qua tuần

Không nên ôm lệnh qua tuần khi thực hiện tất cả các giao dịch trên thị trường ngoại hối. Sở dĩ là vì, sàn crypto có quy định đóng cửa vào hai ngày cuối tuần – thời điểm thường xảy ra các tin tức bất ngờ, tiềm ẩn nguy cơ gây ra Slippage trong thời gian ngắn. Nhìn chung, những trader giàu kinh nghiệm thường rất nhạy cảm và có khả năng dự đoán khá tốt trong thời điểm này. Đó là lý do tại sao những ông lớn trong làng tiền ảo thế giới luôn có thể là duy trì tốt tỷ lệ mua bán ở mức tốt nhất. 

5.5 Đơn vị mua giới uy tín, hạn chế tối đa Slippage

Đối với các đơn vị lớn, sở hữu nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính sẽ giúp cho quá trình giao dịch diễn ra dễ dàng hơn nhờ vào thao tác khớp lệnh linh hoạt và nhanh chóng. Mọi người sẽ không cần phải lo quá nhiều trong việc tính toán thời điểm cắt lỗ của vốn do ảnh hưởng của Slippage.

Bài viết trên đây cung cấp và giải thích định nghĩa Slippage là gì, cũng như hướng dẫn một số biện pháp hạn chế Slippage. Hy vọng mọi người sẽ có thể trở thành những nhà trader lớn, thành công trong nhiều lĩnh vực đầu tư khác nhau, bao gồm mua bán tiền tệ.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine