Sàn chứng khoán SHS là gì? Đặc điểm và vị thế của sàn

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid19 thì cổ phiếu của sàn chứng khoán SHS hay công ty CP chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội đã có được tốc độ phát triển nhanh chóng từ ngưỡng giá từ dưới 10 nghìn lên 42 nghìn 300 đồng. Bài viết sẽ giới thiệu về sàn và tình hình giao dịch của công ty này hiện tại.

1. Giới thiệu về SHS:

Sàn chứng khoán SHS hay công ty CP chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội được ra đời vào năm 2007 và đến 2009 được là thành viên thuộc HaSTC và HOSE. Doanh nghiệp này có giấy phép hoạt động ở toàn bộ những nghiệp vụ với một doanh nghiệp chứng khoán ở thị trường Việt Nam

Những lĩnh vực hoạt động chủ yếu của doanh nghiệp này gồm có: môi giới chứng khoán, tư vấn tài chính, đầu tư, bảo lãnh phát hành, lưu ký chứng khoán. Ở năm 2020 thì số doanh thu đến từ mảng môi giới chứng khoán đạt 172 tỷ VNĐ, gia tăng 34,68% so với cùng kỳ năm trước.

Khoản nợ vay trên vốn chủ sở hữu ở mức 55,14%. Mức sinh lời từ FVTPL tại ngưỡng 843 tỷ VNĐ, gia tăng 225,72% với cùng kỳ năm trước. Mức lợi nhuận qua FVTPL đóng góp khoảng 89,77% cho toàn bộ lợi nhuận trước thuế. Mức sinh lời trước thuế đạt ngưỡng 939 tỷ VNĐ, gia tăng hơn 200% so với cùng kỳ. Suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu chạm mức 25,49%. Mã SHS được niêm yết ở sàn HNX vào năm 2009.

Giới thiệu về sàn chứng khoán SHS
Giới thiệu về sàn chứng khoán SHS

2. Vị thế công ty

Hoạt động vay vốn vào năm 2000: khoản nợ chia cho vốn chủ sở hữu là 55,14%. Khoản dư nợ ký quỹ chạm mức 1779 tỷ VNĐ và gia tăng 15,16%. Khoản dư nợ cho vay là 2172 tỷ và gia tăng gần 32%. Tỷ lệ những khoản vay nợ vốn ngắn hạn là 31,67%.

kết quả hoạt động của sàn chứng khoán SHS trong năm 2020: suất sinh lời trên toàn bộ tài sản là 11,6%. Lợi nhuận biên chạm mức 41,79%. Suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu chạm ngưỡng 25,49%. Lợi nhuận biên gộp chạm mức 67,3% và khoản lợi nhuận của sàn tăng hơn 200% so với cùng kỳ

Các hệ thống máy chủ của sàn giao dịch được đầu tư từ các đơn vị sản xuất có uy tín hàng đầu như HP hay IBM. Những công cụ chuyên môn được thực hiện ở những máy chủ mạnh, sử dụng kèm công nghệ ảo hóa, cluster và tính năng nâng cấp, mở rộng dễ dàng, chắc chắn được độ an toàn một cách tối ưu. Cơ sở thông tin của doanh nghiệp được cất giữ ở những tỷ đĩa SAN để gia tăng tốc độ xuất ra dữ liệu.

Vị thế của sàn chứng khoán SHS
Vị thế của sàn chứng khoán SHS

Toàn bộ các thông tin quan trọng được cất giữ toàn bộ mỗi ngày. Hệ thống mạng của doanh nghiệp được hình thành dựa vào chuẩn mạng kiến trúc theo kiểu dịch vụ của Cisco. Những core switch giga có dữ liệu lớn, và đều có dự phòng chắc chắn được tính cân bằng và sẵn sàng nhất có thể.

Ngày nay doanh nghiệp đã gia nhập toàn bộ những nền tảng giao dịch đến từ 2 trung tâm chứng khoán đó là HaSTC và HOSE. Liên kết 2 trung tâm này được đầu tư một cách đồng nhất và đáp ứng được các tiêu chí của sàn.

3. Cổ phiếu của sàn chứng khoán SHS bước vào con đường nghìn tỷ:

Đi kèm với sự tăng trưởng của lĩnh vực chứng khoán thì cổ phiếu của sàn SHS đã thu hút được số tiền đầu tư lớn cùng độ thanh khoản cùng mức giá đã đi qua các đỉnh ở lịch sử. Ở ngưỡng giá tích lũy nhỏ hơn 40 nghìn cho 1 cổ phiếu trong phiên cuối tuần ngày 12/11 thì SHS đã chạm ngưỡng 44 nghìn 500 cho 1 cổ phiếu cùng khối lượng và tính thanh khoản gia tăng nhanh, có 6 triệu đơn vị khớp lệnh và toàn bộ giá trị chạm khoảng 300 tỷ.

Trong phiên vào ngày 8/11 mã SHS đóng cửa ở mức giá 44 nghìn cho 1 cổ phiếu cùng 10 triệu khối lượng khớp lệnh, toàn bộ giá trị đạt 440 tỷ đồng. Phiên ngày 10/11 SHS đóng cauwr ở ngưỡng giá 43,700 VNĐ và có 6 triệu khối lượng khớp lệnh và giá trị này là 288 tỷ.

So với những mã cổ phiếu ở cùng lĩnh vực thì cổ phiếu của sàn SHS đã gia tăng nhơ nhóm có mức vốn hóa cao ở sàn như là SSI hay doanh nghiệp cổ phần chứng khoán HCM. Có nhiều khả năng nhằm đáp ứng được số lượng tài khoản mới thì doanh nghiệp đã gia tăng vốn nhằm phục vụ nhu cầu đầu tư của họ.

Mức lợi nhuận khủng từ cổ phiếu của sàn chứng khoán SHS
Mức lợi nhuận khủng từ cổ phiếu của sàn chứng khoán SHS

Nếu xem qua báo cáo của SHS thì ở quý 3, mức lời từ những tài sản tài chính có được từ lãi lỗ đã gia tăng 63,4%, chạm ngưỡng 212 tỷ VNĐ. Quan trọng là những khoản đầu tư tự kinh doanh lớn của SHS đã ghi nhận sự lên giá nhanh chóng. Mức doanh số môi giới ở quý chạm ngưỡng 126,8 tỷ, cao gần 3 lần so với cùng kỳ khi số tài khoản nhà đầu tư mới gia tăng nhanh và mức thanh khoản toàn thị trường có sự cải tiến nhanh chóng qua sự gia nhập của những nhà đầu tư mới.

Cho đến hết quý 3 năm 2021 thì lĩnh vực vay ký quỹ của sàn chứng khoán SHS chạm ngưỡng 3.643 tỷ, gia tăng 105% so với hồi đầu năm. Khoản phí vận hành chạm ngưỡng 212,2 tỷ VNĐ, gia tăng 118% so với cùng kỳ, đa phần vì dự trù tài sản tài chính và giải quyết tổn thất cần thu ở ngưỡng 89,4 tỷ VNĐ, gia tăng 58% và khoản phí môi giới gia tăng 133% chạm mức 72,4 tỷ VNĐ. Cụ thể thì mức sinh lời trước thuế ở quý 3 năm 2021 của sàn đạt khoảng 306 tỷ VNĐ, gia tăng 76% so với cùng kỳ.

Doanh số môi giới chạm ngưỡng 368,5 tỷ và cao gấp 3,4 lần cùng kỳ bất kể sự gia tăng giá mạnh mẽ ở thị trường. Vì SHS có sự gia tăng nguồn vốn bổ sung với mảng môi giới và cải tiến hệ thống, nâng cấp dịch vụ,… cụ thể thì mức sinh lời trước thế SHS chạm ngưỡng 1.028 tỷ, cao gần gấp đôi cùng kì và chạm ngưỡng 137% ngưỡng lợi nhuận mục tiêu cho năm 2021.

Dựa vào những chuyên viên tài chính nổi bật thì so với những tổ chức cùng lĩnh vực, thông số hiệu quả trên vốn chủ sở hữu SHS chạm ngưỡng 30,3%, lớn hơn khá nhiều ngưỡng bình quân ngành là 23%. Ở quý 3 năm 2021 thì cổ phiếu SHS có thời điểm ghi nhận đà phát triển đến gần 33% và chạm ngưỡng 44 nghìn cho 1 cổ phiếu. Tình hình này khá thích hợp cho việc doanh nghiệp này đang trên đà hoạt động tốt và phát triển.

Nhìn nhận về sàn chứng khoán SHS, nhiều nhà đầu tư uy tín quan niệm rằng tỷ lệ tự kinh doanh chiếm tỷ lệ cao trong doanh số của SHS. Việc những thông số VN-Index gia tăng và kỳ vọng chạm ngưỡng 1,500 điểm ở thời điểm cuối năm 2021 có khả năng là điểm phát triển của SHS. Bên cạnh đó việc gia tăng nguồn vốn cũng hỗ trợ tăng năng suất hoạt động của mãng vay ký quỹ khi mà nhu cầu ngày càng tăng cao.

Đồ thị giá của SHS đóng cửa chạm ngưỡng tăng là 44 nghìn đồng và cao hơn mức bình quân ở 20 phiên. Điều này thể hiện được xu thế trung hạn của mã cổ phiếu này đang tiếp tục tăng lên mạnh mẽ và có thể chạm ngưỡng đỉnh mới là 48 nghìn cho 1 cổ phiếu. Vì vậy có thể nói đây là mã cổ phiếu đang mua và nắm giữ.

Lời kết

Và đó là những thông tin về sàn chứng khoán SHS cũng như tình hình giá cổ phiếu của công ty thời gian qua. Có thể thấy đây là một trong số các công ty có mã chứng khoán phát triển và lên giá nhanh chóng, nhà đầu tư có thể bắt lấy cơ hội này để sinh lời.

Google search engine