Sàn Cex là gì? Đánh giá những ưu nhược điểm của sàn

Sàn đầu tư là một trong số các khía cạnh quan trọng nhằm hỗ trợ cho sự thành công của nhà giao dịch ở thị trường tiền ảo. Là một nhà đầu tư ở thị trường này thì phải biết về sàn giao dịch Cex và sàn Dex. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về sàn CEX là gì cũng như đánh giá các ưu nhược điểm và cahcs mà sàn CEX hoạt động thế nào ở thị trường.

1. Sàn CEX là gì?

Sàn CEX hay còn được gọi là Centralized Exchange, đây được xem là một hình thức của sàn đầu tư đi theo hướng phi tập trung. Các nhà đầu tư trên sàn hoàn toàn có khả năng gặp gỡ cũng như giao dịch tiền điện tử với nhau trên một không gian chung.

Hoàn tái đi ngược lại với sàn DEX thì sàn CEX có sự tác động và hỗ trợ từ những tổ chức tập trung. Cụ thể thì tổ chức này có nhiệm vụ như là một bên trung gian nhằm chỉnh sửa và thu các khoản phí giao dịch hay cất giữ từ sàn.

sàn CEX, quy trình tiến hành giao dịch được tiến hành qua một một vài đặt điểm. Toàn bộ người dùng sx có khả năng tham khảo về mức giá của tiền ảo dựa vào các thời điểm giao dịch được cài đặt ở trên sổ.

Sàn giao dịch này được xem là một thế hệ đi trước của sàn DEX. Ngoài ra thì hệ thống này đang có khá đa dạng các đặc tính khá nổi trội và khá thân thiện với toàn bộ các nhà đầu tư. Sàn CEX có tính năng hỗ trợ việc đơn giản hoá cho tất cả quá trình đầu tư về tiền ảo và hỗ trợ cho toàn bộ nhà đầu tư có được mức lợi nhuận lớn hơn.

Giới thiệu về sàn CEX là gì?
Giới thiệu về sàn CEX là gì?

2. Ưu điểm của sàn CEX

Có khá nhiều nhà đầu tư ở thị trường ngày nay quan niệm rằng các sàn đầu tư dựa vào cách thức tập trung sẽ bảo đảm an toàn hơn. Vì những sàn đầu tư đó mang tính là sở hữu tiền của người dùng. Nhưng ở thực tiễn thì các sàn đầu tư CEX đang có khá đa dạng những đặc điểm có giá trị và có lợi cho người dùng như là:

Có tính thanh khoản cao

Nếu như đang khai thác các dữ liệu về tiền ảo thì có thể nhà đầu tư sẽ nắm được rằng khối lượng giao dịch tỷ lệ thuận với tính thanh khoản. Sàn CEX có một ưu điểm khá nổi trội là sở hữu khối lượng giao dịch lớn. Ví dụ có thể nhắc đến là sàn đầu tư Binance tiến hành khoảng hơn 30 tỷ Đô giá trị giao dịch mỗi ngày.

Sàn CEX được tạo ra với mục đích đáp ứng toàn bộ nhu cầu về việc giao dịch các tài sản của nhà đầu tư bảo đảm tính liền mạch hơn. Riêng với các nhà giao dịch lâu năm ở thị trường thì sàn sở hữu một ưu điểm nổi trội đó là gửi tiền ảo vào và rút tiền ra một cách nhanh chóng chỉ vài phút.

Sàn CEX Hỗ trợ thực hiện chuyển đổi tiền tệ

Bình thường thì các sàn đầu tư hỗ trợ nhà giao dịch quy đổi tiền ảo giữa các đồng tiền điện tử hay crypto cùng với tiền pháp định Fiat. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà giao dịch mới vì họ có khả năng chuyển đổi tiền Fiat này nhằm đổi tiền ảo.

Dùng đơn giản với đa dạng tính năng dễ dàng

Đa phần các sàn đầu tư CEX có lợi thế khá nổi trội ở đây là đưa ra một giao diện đầu tư cho người dùng khá thân thiện, đơn giản và dễ dàng. Khi nhà đầu tư mới bắt đầu tìm hiểu thị trường thì có khả năng sẽ không dễ để có thể tiếp cận cùng các cặp tiền ảo hay một số khái niệm cơ bản. Tuy nhiên ở thực tiễn sàn giao dịch này này sẽ có thể hỗ trợ nhà đầu tư xử lý được những mối quan ngại này.

Một vài hệ thống của sàn CEX hiện sỏ hữu một phiên bản rút gọn và hỗ trợ cho toàn bộ nhà đầu tư có thể tiến hành thao tác dịch một cách đơn giản. Bên cạnh đó thì sàn đầu tư này còn vận hành dựa vào cách thức của tổ chức môi giới trực tuyến. Ngoài ra đây là một trong số các gương mặt khá quen thuộc của các nhà giao dịch đi theo hướng truyền thống.

Những ưu điểm của sàn CEX
Những ưu điểm của sàn CEX

3. Hạn chế của sàn CEX:

Sàn CEX với các nhà đầu tư nếu giao dịch theo hướng truyền thống là một trong số các môi trường đầu tư có nhiều tính năng. Ngoài ra các sàn đầu tư theo hình thức của CEX đang có khá nhiều nhược điểm mà nhà đầu tư cần biết đó là:

KYC nghiêm ngặt

Nếu như nhà đầu tư muốn bảo đảm được sự riêng tư và an toàn thông in thì sàn CEX sẽ không phải là sàn đầu tư thích hợp để nhà đầu tư chọn lựa. Các sàn giao dịch đi theo hướng tập trung sẽ có các nhu cầu khá gắt gao về các chính sách về bảo mật 2 lớp hay KYC. Cụ thể thì ở đây nhà đầu tư có thể tiến hành được các giao dịch thì sàn này yêu cầu nhà đầu tư phải có ảnh đại diện và thông tin xác minh 2 bước.

Có những rủi ro về bảo mật cao

Ngày nay sàn đầu tư ở hình thức này lại mang lại khá đa dạng các điểm nổi trội và khá thuận tiện cho nhà đầu tư như là có tính thanh khoản lớn và có thể giao dịch một cách đơn giản,… Nhưng ngoài ra thì ví tiền ảo của sàn CEX sẽ luôn quản lý và giám sát tài sản tiền ảo của nhà đầu tư. Vậy thì điều này có nghĩa là việc đầu tư có quyền sở hữu tiền ảo của người dùng. Do đó mà ví CẼ sẽ hình thành nên khá nhiều các vấn đề dính đến yếu tố bảo mật cùng với các nhà đầu tư trên sàn.

Bị xâm nhập bởi tin tặc

Nếu như thường xuyên xem qua các thông tin về thị trường tiền ảo thì có thể nghe qua khá nhiều các vụ việc về hack sàn CEX nổi tiếng. Sàn đầu tư ở hình thức này đang sở hữu các tài sản tiền ảo của toàn bộ nhà đầu tư. Do đó mà sàn giao dịch này trở thành mục tiêu lớn của những hacker.

Những nhược điểm của sàn CEX
Những nhược điểm của sàn CEX

4. Sàn CEX hoạt động như thế nào?

Giao dịch

Sàn giao dịch này tập trung hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch tiền ảo từ những đồng tiền pháp định Fiat. Ngoài ra thì sàn giao dịch này có hỗ trợ khá đa dạng các đặc điểm như là cất giữ, cho vay, giao dịch, lưu trữ,… ở mảng tiền ảo.

Quy định

Những sàn CEX hay có giấy phép hoạt động theo mỗi đất nước hay khu vực của sàn. Do đó mà họ thực hiện những bước xác minh 2 lớp AML hay KYC nhằm chắc chắn việc đi theo luật pháp và bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư.

Quyền kiểm soát

Quyền quản lý tiền ảo và hệ thống của nhà đầu tư vẫn thuộc quyền sở hữu của sàn giao dịch CEX. Do đó mà khi mà có sự xuất hiện một vài cuộc tấn công thì có thể làm cho nhà đầu tư mất đi tài sản tiền ảo của mình ở tài khoản trên sàn CEX.

Phí giao dịch

Tương tự với các sàn đầu tư chứng khoán thì sàn giao dịch tập trung CEX sinh lời qua việc áp dụng phí giao dịch từ nhà đầu tư tiến hành bất cứ một giao dịch nào ở chính  hệ thống được hỗ trợ. Khoản phí giao dịch bình thường sẽ tính theo tỷ lệ % của giao dịch đang được tiến hành, bình quân là từ 0,1 đến 1,5%.

Lời kết

Và đó là những thông tin về Sàn CEX là gì cũng như đánh giá sàn giao dịch này chi tiết mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số các dạng sàn giao dịch khá phổ biến bên cạnh sàn DEX và để bắt đầu tham gia giao dịch nhà đầu tư nên biết về loại sàn này.

Google search engine