Phân tích nến Marubozu là gì? Phân loại từng mô hình

Ngoài mô hình giá cùng với chỉ số thì mô hình nến Nhật được xem là một trong số các dụng cụ hỗ trợ nhà đầu tư có thể phân tích kỹ thuật một cách tốt nhất. Ngày nay mô hình này có nhiều dạng khác nhau và trong đó là nến Marubozu. Từ đó có thể nhìn ra được xu hướng giá thị trường và có quyết định hợp lý. Bài viết sẽ phân tích nến Marubozu là gì và phân loại nến này là gì?

1. Nến Marubozu là gì?

Marubozu ở tiếng Nhật mang nghĩa là Trọc, đúng như nghĩa của nó thì nến Marubozu thông thường không có bóng nến. Ngưỡng giá lớn nhất và nhỏ nhất sẽ trùng với ngưỡng giá mở và đóng cửa trong phiên.

Marubozu còn có một tên nữa là nến cường lực. Do nó phản ánh được một lực áp đảo về một khía cạnh với phía người mua hay người bán ở phiên giao dịch nào đó. Mô hình này có khả năng hiện ra ở bất cứ một chu kỳ tăng hay giảm nào, dự báo trước xu thế của giá vẫn đang được tiếp tục. Bên cạnh đó thì nến này cũng có khả năng hiện ra trong cuối một chu kỳ phân phối hay tích luỹ, dự báo xu hướng mới của thị trường.

Nến Marubozu bên cạnh việc dùng để phân tích ở thị trường ngoại hối mà với những thị trường gặp phải sự tác động của sự liên kết cung cầu như hàng hoá, tiền ảo, chứng khoán cũng gặp phải thường xuyên.

Phân tích nến Marubozu là gì?
Phân tích nến Marubozu là gì?

2. Phân loại từng mô hình nến Marubozu

Tương tự những mô hình nến khác thì nến Marubozu được chia ra thành 2 hình thức nến là tăng và giảm giá. Sau đây là phân tích nến Marubozu theo 2 dạng này.

Mô hình nến Marubozu tăng giá – Bullish Marubozu

Nếu như thị trường hiện ra nến tăng có thân dài và không có bóng nến thì thể hiện phía mua đang có ưu thế ở thị trường và không hề có sự do dự nào giữa phía mua và bán. Khi đó thì phía người bán sẽ không chiếm tỷ lệ nào ở thị trường cho lực bán đang rất lớn. Một kỳ vọng ở tương lai đó là nên giao dịch và tiếp tục phát triển và đưa thị trường lên giá.

Để có thể hiểu kỹ hơn thì cùng đánh giá thêm 2 mô hình nến có bóng nến trên hay có bóng nến dưới.

Nếu mô hình nến này tăng giá sở hữu bóng nến phía trên thì thể hiện thị trường đang lên giá ở suốt giai đoạn giao dịch từ thời điểm mở cửa.

Bóng nến dưới sẽ không thể hiện ra do gần đến cuối phiên, phía người bán sẽ đẩy lực làm cho giá giảm để chạm đỉnh tuy nhiên cùng lực mua quá lớn do đó mà hành động đó không có tác động gì cả. Đây là lý do mà bóng nến phía trên cho dù có hiện thì cũng cực kỳ ngắn.

Khi mà mô hình nến này tăng giá mà bóng dưới hiện ra thì thể hiện rằng thị trường đang lên giá và phía người bán đã có được cách thức đẩy giá giảm. Tuy nhiên giá giảm khá nhỏ so với ngưỡng tăng do phía người mua mạnh hơn do đó giá tăng được duy trì đến cuối phiên. Và vì nến này không sở hữu bóng trên do đó giá đóng cửa ngang với giá cao nhất.

Phân tích nến Marubozu là gì?
Phân tích nến Marubozu là gì?

Mô hình nến Marubozu giảm giá – Bearish Marubozu

Với hình thức và nến này thì phái người bán đang có nhiều ưu thế hơn ở suốt phiên giao dịch. Và chúng có 2 hình thức là bóng trên hay bóng dưới.

Khi mà mô hình nến Marubozu giảm mà sở hữu bóng trên thì thể hiện phía mua đang nỗ lực đẩy giá tăng cao tuy nhiên chưa thể áp đảo bên bán. Vì vậy mà lực bán quá cao sẽ làm cho xu thế của thị trường ở cuối phiên giảm dần. Nếu quy trình này chấm dứt thì mức giá đóng cửa ngang bằng giá đáy.

Nếu như mô hình nến này giảm mà xuất hiện bóng dưới thì thể hiện rằng phía người bán chiếm được lợi thế từ thời điểm mở cửa. Phía mua có hành động kháng cự để chạm đáy. Nhưng việc này không thể do phía bán quá mạnh và tạo ra được bóng nến dưới ngắn.

Google search engine