Payout là gì? Cập nhật thông tin từ A – Z về Payout

Trong lĩnh vực tài chính có rất nhiều vấn đề cần tìm hiểu. Bạn nghe nhiều đến khái niệm Payout nhưng chưa hiểu rõ? Payout là gì và chúng có đặc điểm như thế nào hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này. Payout Ratio có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp? Những thông tin đầy đủ nhất được tổng hợp sẽ giúp mọi người biết rõ hơn về Payout.

Payout là gì?

Payout trong tiếng Anh có nghĩa là tiền chi trả. Đây là khái niệm để chỉ lợi nhuận tài chính dự kiến hay giải ngân tiền tệ từ một khoản đầu tư nào đó hoặc từ niên kim. Hiểu đơn giản thì Payout là số tiền lợi nhuận được nhận tại thời điểm nhất định.

Chúng được tính dựa trên tổng hay định kỳ biểu thị dưới dạng phần trăm số vốn đầu tư hoặc tiền thực tế. Bên cạnh đó, tiền chi trả có thể là khoảng thời gian dự kiến thu hồi được số vốn đầu tư ban đầu nhưng tối thiểu doanh nghiệp phải có lợi nhuận.  

Bạn cũng có thể hiểu Payout là xuất chi và được sử dụng trong lĩnh vực kinh tế. Payout – Tiền chi trả là viết tắt của Time to payout – thời gian chi trả, Payout Period – thời kỳ chi trả hoặc Term to payout – thời hạn chi trả.

payout là gì
Hình 1: Khái niệm Payout được hiểu như thế nào?

Chức năng và đặc điểm nổi bật của tiền chi trả

Về mặt chứng khoán tài chính, Payout là gì được hiểu là số tiền nhận được theo một khoảng thời gian nhất định. Có thể là hàng tháng, hàng quý, hàng năm nếu có khoản thanh toán niên kim. Bên cạnh đó, tiền chi trả là khái niệm để chỉ công cụ ngân sách vốn được sử dụng nhằm xác định khoảng thời gian một dự án có thể tự thanh toán.

Tỷ lệ chi trả như biện pháp phân phối

Trước khi tìm hiểu đặc điểm này bạn cần nắm rõ Payout là gì và tỷ lệ chi trả hay Payout Ratio có ý nghĩa như thế nào? Công thức tính tỷ lệ chi trả ra sao?

Payout Ratio và ý nghĩa

Payout Ratio là gì? Khái niệm này được hiểu là tỷ lệ chi trả và được dùng phổ biến trong kinh doanh. Đặc biệt khi nói tới cổ tức thì khái niệm này này được dùng rất nhiều. Ví dụ điển hình như sau gần 20 năm tính từ khi trả cổ tức lần cuối, năm 2012 Apple (AAPL) tiến hành chi trả cổ tức. Vào thời điểm CEO nhận thấy dòng tiền khủng của tập đoàn khiến Payout Ratio bằng 0% là khó biện minh.

payout là gì
Hình 2: Payout Ratio có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp

Các công ty có 2 cách để phân phối thu nhập đến cổ đông là cổ tức cũng như mua lại cổ phần. Đối với cổ tức, công ty thực hiện khoản tiền chi trả cho người đầu tư dưới dạng cổ tức bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt. Lúc này Payout Ratio cổ tức được tính là tỷ lệ phần trăm thu nhập mà tập đoàn phải trả cho nhà đầu tư theo kiểu phân phối.

Bên cạnh đó, tỉ lệ Payout một số khác có thể gồm cổ tức và mua lại cổ phần, nhưng đôi khi chỉ có cổ tức. Ví dụ đơn giản để bạn hiểu: Nếu tỷ lệ chi trả công ty đưa ra là 20% có nghĩa chi trả phân phối được tính bằng 20% thu nhập của công ty. Trường hợp thu nhập ròng 10 triệu USD sẽ phải trả cho cổ đông 2 triệu USD.

Ý nghĩa của Payout Ratio

Tỷ lệ chi trả cổ tức thể hiện cấp độ tăng trưởng của một doanh nghiệp như thế nào? Hiểu rõ Payout là gì cùng tỷ lệ chi trả sẽ giúp bạn dễ dàng đánh giá được công ty đó như thế nào? 

Nếu Payout Ratio thấp, có thể là 0% có nghĩa rằng doanh nghiệp giữ lại phần lớn lợi nhuận để định hướng đầu tư phát triển, mở rộng thị trường và sản phẩm. Điều này cho thấy được tương lai trong những năm tiếp theo công ty sẽ phát triển. 

Ngược lại, nếu con số này cao có thể hiểu trong tương lai giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó ít có khả năng tăng lên. Dựa vào Payout Ratio mọi người cũng có thể phần nào đánh giá được tính bền vững của cổ tức. 

payout là gì
Hình 3: Tính toán tỷ lệ chi trả góp phần đánh giá phát triển doanh nghiệp

Hầu hết các công ty đều cố gắng hạn chế cắt giảm cổ tức. Lý do vì đây là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu đi xuống và phần nào cho thấy được sự yếu kém trong quản lý. Nếu Payout Ratio quá 100% đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải trả nhiều tiền hơn lợi nhuận thu được cho cổ đông.

Điều này có nghĩa rằng tỷ lệ chi trả phản ánh được cổ tức của công ty đó không bền vững. Rất nhiều vấn đề liên quan có thể thấy được thông qua Payout Ratio. Việc tìm hiểu Payout là gì sẽ rất hữu ích trong đầu tư. Nếu công ty thành lập đã lâu lúc chi trả cổ tức sẽ đánh giá được sự kiên nhẫn của cổ đông.

Công thức tính tỷ lệ chi trả

Việc tìm hiểu Payout là gì và tính tỷ lệ chi trả như thế nào rất quan trọng. Thông thường những công ty tăng trưởng và mới thành lập có xu hướng là tỷ lệ này thấp. Các nhà đầu tư nếu có ý định cần dựa trên đánh giá về cổ phiếu nhiều hơn cổ phần mua lại hay cổ tức.

Tỷ lệ Payout được tính bằng: Tổng cổ tức/Thu nhập ròng. Nếu có cổ phần mua lại sẽ được tính: (Tổng cổ tức + cổ phần mua lại)/Thu nhập ròng. Mọi người sẽ thấy Payout trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Hãy nhìn mục có tiêu đề là dòng tiền tài chính. Cổ tức hay cổ phần mua lại đều biểu là dòng tiền được phân loại trên báo cáo.

Payout như một công cụ ngân sách vốn

Payout là gì? Khái niệm này mọi người có thể nhớ đến công cụ ngân sách vốn. Chúng được dùng để xác định khoảng thời gian cần thiết (số tháng, số quý, số năm) cần thiết để dự án có thể tự thanh toán.

Nếu dự án cần nhiều thời gian hơn thì đồng nghĩa với việc tiền chi trả sẽ chậm hơn. Bạn có thể tính Payout của một dự án hay thời gian hoàn vốn bằng cách lấy khoản đầu tư ban đầu chia cho dòng tiền mặt thu được mỗi kỳ.

payout là gì
Hình 4: Payout như một biện pháp phân phối hay công cụ ngân sách vốn

Chẳng hạn nếu công ty bỏ ra 1 triệu USD cho dự án tiết kiệm 500.000 USD/năm trong khoảng thời gian 5 năm tiếp đó. Thời hạn chi trả bằng 1 triệu USD/500.000 USD tương đương thời gian hoàn vốn trong 2 năm. Do vậy cần tìm hiểu rõ Payout là gì?

Những điều cần lưu ý về Payout và Payout Ratio

Tỷ lệ chi trả cổ tức (Dividend Payout Ratio) cho thấy được nhiều vấn đề. Nếu tỷ lệ này tăng đều có nghĩa công ty đang trên đà phát triển, tài chính đảm bảo lành mạnh. Tuy nhiên nếu Dividend Payout Ratio tăng vọt chưa hẳn đã là tin vui. Lúc này có thể cổ tức của tập đoàn có dấu hiệu không bền vững.

Để biết Payout hay Payout Ratio là gì phải áp dụng trong từng trường hợp cụ thể. Đây chính là yếu tố giúp bạn đánh giá nên đầu tư vào đâu, cổ phiếu của công ty nào có tiềm năng tăng nhanh giá trị? Những vấn đề này hãy tìm hiểu kỹ tỷ lệ chi trả cũng như thời hạn chi trả.

Thế nhưng các cổ đông cũng cần cũng cần phải hiểu công ty muốn trả lợi nhuận không phải chỉ có duy nhất một phương thức là cổ tức. Do vậy tỷ lệ chi trả cổ tức đôi khi không thể phản ánh tất cả các vấn đề của công ty. Mà thông qua Payout Ratio nhà đầu tư có thể phần nào đánh giá khách quan hơn tiềm năng phát triển của doanh nghiệp đó như thế nào.

Điều này ngụ ý cho thấy rằng công ty đã vượt qua thời điểm tăng trưởng ban đầu. Tỷ lệ chi trả cổ tức cao đồng nghĩa với giá cổ phiếu rất khó tăng nhanh. Thuật ngữ Payout được giải thích qua những ví dụ nêu trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ. 

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine