Những Co-founder Facebook hiện tại ra sao? Giàu thế nào?

Được ra mắt vào năm 2004 ở ký túc Harvard, Facebook đã nhanh chóng đi lên trở thành nền tảng mạng xã hội quy mô lớn nhất. Khi nói đến Facebook thì nhiều người sẽ nghĩ đến CEO của công ty. Nhưng bên cạnh tỷ phú này thì có đến 4 người khác là những nhà đồng sáng lập Facebook. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về các co founder Facebook hiện ra sao và giàu như thế nào?

1. Mark Zuckerberg

Đây là người sáng lập ra Facebook, nổi tiếng với hành động bỏ dỡ việc học ở Harvard và chú trọng vào hình thành Facebook, anh vẫn nỗ lực với mạng xã hội này và biến nó thành một nền tảng mạng xã hội có quy mô lớn nhất toàn cầu. Gần đây thì anh đã đổi tên doanh nghiệp thành Meta, thể hiện được tham vọng đi từ một mạng xã hội cho đến một doanh nghiệp metaverse của tỷ phú này. Meta có nhiều sản phẩm ngoài Facebook như Instagram, Whatsapp, Messenger,…

Sau khi có kết quả kinh doanh quý IV/2021 khá thất vọng thì cổ phiếu của Meta suy giảm liên tục làm cho tài sản của anh ra đi hết khoảng hàng chục tỷ Đô. Dựa vào Bloomberg Billionaires Index từ khoảng đầu 2022 đến nay thì CEO của Facebook đã tiêu tốn khoảng 38 tỷ Đô.

2. Eduardo Saverin

Eduardo Saverin sinh vào năm 1982 ở Brazil và di chuyển cùng với gia đình đến Hoa Kỳ vào 1993. Ở thời gian đầu thành lập thì Co founder Facebook này là người nắm nhiệm vụ về mảng tài chính với toàn bộ hoạt động của Facebook và là cổ đông lớn chỉ đứng sau CEO công ty. Saverin đã có lần kiện Zuckerberg ra toà tuy nhiên cuối cùng khép lại qua một cuộc dàn xếp. Ông rời khỏi Facebook cùng với mức cổ phần còn sở hữu khá ít là 2-5%.

Những co founder Facebook hiện ra sao?
Những co founder Facebook hiện ra sao?

Vào năm 2009, Saverin đã di dời đến Singapore. Đến năm 2012 thì ông đã bỏ di d quốc tịch Hoa Kỳ chỉ vài ngày trước thời điểm Facebook xuất hiện ở sàn giao dịch Nasdaq. Dựa vào loomberg Billionaires Index thì ông đang nắm giữ tài sản có trị giá 12,6 tỷ Đô.

Bên cạnh khối tài sản đa phần là cổ phần ở Facebook, ông còn kiếm được tiền đến từ những hoạt động đầu tư ở Đông Nam Á, tỷ phú trẻ này đang là nhà đầu tư mạo hiểm cùng nhiều thương vụ kinh doanh từ quỹ B Capital.

3. Dustin Moskovitz

Moskovitz, đây là một co founder Facebook và là người bạn cùng phòng với CEO ở Harvard, là giám đốc công nghệ thế hệ đầu của nền tảng này. Trong năm 2008 thì anh đã rời Facebook và trở thành nhà đồng sáng lập nên Asana.Đến tháng 9/2020 thì Asana đã niêm yết ở sàn đầu tư chứng khoán New York.

Ông và vợ của mình đã tự mở nên quỹ từ thiện Good Ventures. Quỹ này của cặp vợ chồng đã ủng hộ hàng triệu Đô nhằm giảm thiểu căn bệnh sốt rét và ủng hộ bình đẳng trong hôn nhân.

Dựa vào  Bloomberg Billionaires Index thì ông đang nắm giữ khối tài sản có giá trị 19,1 tỷ Đô đa phần đến từ cổ phần ở Facebook.

4. Chris Hughes

Chris Hughes là co founder Facebook và đã từng là một phát ngôn viên đầu tiên của nền tảng mạng xã hội này. Cho đến 2007 thì ông không còn làm việc và hỗ trợ cho việc tranh cử của Obama. Đến năm 2012 thì ông mua lại cổ phần của New Republic, một tạp chí viết nhiều về chính trị và văn hoá. Cố gắng cải tổ ấn phẩm của mình đã làm cho nhiều người đã từ chức. Sau cùng anh bán tạp chí trong năm 2016 sau nhiều năm gặp thua lỗ.

Đến năm 2019 thì ông đã hấp dẫn sự chú ý khi đã kêu gọi mọi người giải tán Facebook và cần quản lý nghiêm hơn ở lĩnh vực công nghệ.

Không như những người khác thì anh không có tên ở danh sách tỷ phú cảu Bloomberg hay Forbes. Ông đã từng nằm trong top các doanh nhân giàu có nhát dưới 40 tuổi của Hoa Kỳ trong năm 2016 với khối tài sản là 430 triệu Đô.

Những co founder Facebook hiện ra sao?
Những co founder Facebook hiện ra sao?

5. Andrew McCollum

Đây cũng là một nhà đồng sáng lập nữa của Facebook. Anh là nhà thiết kế logo Facebook đầu tiên có tên là The Facebook của mạng xã hội này. Nhưng ông chỉ gắn bó với Facebook trong một vài năm từ 2004 đến 2006.

Google search engine