Ngân hàng thương mại và những ngân hàng lớn nhất Việt Nam

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng ra đời đáp ứng nhu cầu giao dịch và gửi tiết kiệm của người dùng. Chính vì quá nhiều đã khiến cho khách hàng khó khăn lựa chọn. Vì vậy mời bạn đọc tham khảo những ngân hàng lớn nhất Việt Nam trong bài viết này để đưa quyết định phù hợp nhé.

Khái niệm ngân hàng thương mại

những ngân hàng lớn nhất Việt Nam
Khái niệm ngân hàng thương mại

Ngân hàng thương mại là một tổ chức kinh doanh tiền tệ nhằm mục đích lợi nhuận thông qua các hoạt động hạch toán kinh tế. Ngân hàng thương mại hoạt động dựa vào quá trình nhận tiền từ khách hàng gửi để cấp tín dụng và dùng làm phương tiện thanh toán thông qua quá trình chiết khấu.

Ngân hàng được phép hoạt động dựa vào sự chấp thuận từ Nhà Nước và cũng đồng thời thực hiện đúng các quy định chung trong quá trình kinh doanh. Khác với những ngân hàng Nhà nước, tại ngân hàng thương mại, các hoạt động phổ biến và cơ bản nhất có thể thấy như: nhận tiền gửi tiết kiệm, nghiệp vụ chiết khấu, dịch vụ huy động vốn, dịch vụ thanh toán và nhiều loại hình dịch vụ khác nữa…

Bản chất của ngân hàng thương mại tại Việt Nam

Xét về cơ bản có thể thấy bản chất của ngân hàng thương mại tại Việt nam có những đặc điểm sau:

 • Ngân hàng thương mại hoạt động trong lĩnh vực kinh tế và có các cơ cấu vận hành như một bộ máy doanh nghiệp. Là một đơn vị kinh tế chính vì vậy mà ngân hàng thương mại bình đẳng trong mối quan hệ với các loại hình doanh nghiệp khác.
 • Để có thể vận hành như một đơn vị kinh doanh đòi hỏi ngân hàng thương mại phải có nguồn vốn. Và quan trọng hơn hết chính là đạt được mục tiêu về lợi nhuận như mục đích của việc kinh doanh dựa trên các tiêu chuẩn chính đáng trong phạm vi pháp luật ban hành.
 • Có thể thấy ngân hàng là một loại hình kinh doanh đặc biệt vì nó có sự liên kết chặt chẽ đến nhiều ngành khác trong đời sống con người bao gồm kinh tế, xã hội. Chính vì vai trò quan trọng nên việc điều hành ngân hàng đòi hỏi sự cẩn trọng và khéo léo, tránh ảnh hưởng về thiệt hại cho các khối ngành liên quan.
 • Ngân hàng chính là trung gian cầu nối cho nhiều hoạt động kinh doanh tài chính khác. Trong nền kinh tế thị trường, ngân hàng được xếp là loại hình có tầm quan trọng và sức ảnh hưởng cao nhất trong khối ngành kinh doanh. Ngân hàng phát triển góp phần phát triển vào nền kinh tế xã hội thông qua hoạt động cung ứng nguồn vốn cho nền kinh tế.

Một số chức năng của ngân hàng thương mại

những ngân hàng lớn nhất Việt Nam
Một số chức năng của ngân hàng thương mại
 • Chức năng trung gian tín dụng

Đây là chức năng quan trọng tạo ra sự liên kết giữa người thừa vốn và người thiếu vốn. Có thể thấy chức năng này tạo ra loại hình dịch vụ cơ bản chính là gửi tiết kiệm và vay vốn ngân hàng. Đối với những người có nguồn tiền nhàn rỗi có thể đem gửi ngân hàng và hưởng mức lãi suất theo quy định. Còn đối với những ai đang cần vay vốn thì phải trả lãi theo kỳ hạn. Điều này tạo ra sự cân bằng trong quy luật cung cầu, giúp thúc đẩy kinh tế.

 • Chức năng trung gian thanh toán

Khách hàng khi sử dụng dịch vụ thanh toán tại ngân hàng sẽ giúp tiết kiệm thời nhanh, linh hoạt và nhanh chóng. Đối với nền kinh tế chung thì đây là một chức năng quan trọng trong quá trình lưu thông hàng hóa nhanh và hiệu suất cao, tiết kiệm được chi phí lưu thông tiền mặt trên thị trường.

 • Chức năng tạo tiền

Ngay khi gửi vào ngân hàng và tiếp tục cho dòng tiền được luân chuyển thành nguồn vốn cho những hoạt động kinh doanh thiếu hụt cần vay nhanh chóng, vô hình chung ngân hàng đã thực hiện chức năng trung gian giúp tạo ra nguồn tiền ổn định và ngày càng phát triển.

 • Chức năng thủ quỹ

Khi khách hàng gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng sẽ yên tâm hoàn toàn vì nguồn tiền được đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó nguồn tiền nhàn rỗi này cũng sẽ sản sinh lợi nhuận hàng tháng tạo nguồn thu nhập thụ động. Đối với xã hội việc có nguồn vốn tạm thời sẽ kịp thời giải quyết các hoạt động kinh tế giúp nền kinh tế phát triển.

Những ngân hàng lớn nhất Việt Nam

những ngân hàng lớn nhất Việt Nam
Những ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam
 • Ngân hàng Vietcombank

Đây là một trong những ngân hàng lớn nhất và uy tín hàng đầu tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Tính đến nay, ngân hàng Vietcombank đã có hơn 500 các chi nhánh và hệ thống giao dịch trải dài khắp đất nước Việt Nam. Hệ thống ATM hơn 2.047 cây, và số lượng nhân viên cũng trên 15.000 người. 

 • Ngân hàng BIDV

Được thành lập vào năm 1957, với tên đầy đủ là Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư phát triển. Sau nhiều năm hoạt động trên thị trường, có thể thấy hiện nay một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam phải kể đến tên BIDV. Theo nguồn tin từ tạp chí The Banker, ngân hàng BIDV được nằm trong top 1000 ngân hàng uy tín nhất trên phạm vi toàn cầu. Hiện nay ngân hàng có hơn 190 các chi nhánh cùng với hơn 25.000 nhân viên, hệ thống máy ATM có trên 1824 máy trải dài khắp Việt Nam.

 • Ngân hàng Agribank

Cái tên tiếp theo không thể không nhắn đến đó là ngân hàng AgriBank, tên đầy đủ là ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Trong suốt quá trình thành lập từ năm 1988 cho đến nay ngân hàng đã có sự phát triển đáng kể và vượt trội. Với những thành tựu như lọt top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh đó, tổng giá trị tài sản của ngân hàng cũng đã đạt tới con số 1.000.000 tỷ đồng. Với hơn 2300 chi nhánh và hệ thống giao dịch trải dài, cùng với đội ngũ nhân viên hơn 4000 người đã đáp ứng cho nhu cầu khách hàng ngày càng tăng mạnh mẽ.

 • Ngân hàng Vietinbank

Được thành lập từ năm 1988, đây cũng là một cái tên rất quen thuộc đối với hầu hết nhiều người dùng hiện nay. Mạng lưới ngân hàng phủ sóng trên khắp cả nước Việt Nam là một minh chứng cho sự phát triển của ngân hàng này.

 • Ngân hàng TechcomBank

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam Techcombank là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao. Các loại hình dịch vụ được cung cấp tại ngân hàng luôn đa dạng và đổi mới để đáp ứng kịp cho nhu cầu của khách hàng. Các loại hình dịch vụ như giao dịch ký quỹ, nghiên cứu đầu tư, chứng khoán,…

 • Ngân hàng SacomBank

Tính tới thời điểm hiện tại, ngân hàng SacomBank cũng là một trong những ngân hàng lớn và có sự uy tín cao được nhiều khách hàng tin dùng. Với hơn 600 các điểm giao dịch trên toàn đất nước, Sacombank mang đến khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tối nhất và chất lượng nhất.

 • Ngân hàng MB Bank

Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội trực thuộc Bộ Quốc phòng và được thành lập vào năm 1994. Cho đến nay ngân hàng đã có những bước phát triển đáng kể và ngày càng có nhiều khách hàng tin dùng. Chất lượng cũng như những dịch vụ tại đây luôn được cập nhật mới nhất để đáp ứng kịp thời xu thế thị trường.

Ngoài những cái tên quen thuộc trên, trên thị trường vẫn còn nhiều ngân hàng có sự phổ biến nhất định như ngân hàng VPBank, ngân hàng ACB, ngân hàng SHB,…Nhìn chung đó là những ngân hàng lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại này. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã có cho mình những lựa chọn ngân hàng phù hợp với mục đích cá nhân rồi nhé. 

Google search engine