Kinh tế Anh có những bước chuyển mới trong giai đoạn quý 2

Dịch covid 19 bùng phát đã làm điêu đứng nền kinh tế trên toàn thế giới. Kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng và tổn thất to với về người và của. Trước bối cảnh chưa có các chính sách trị bệnh một cách hiệu quả thì việc ứng phó làm thế nào để dịch bệnh có thể hạn chế phát triển là điều cần được quan tâm và chú trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin cơ bản liên quan về bối cảnh nền kinh tế Anh trong bài viết dưới đây để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn nhé.

Bối cảnh nền kinh tế Anh

Vào giai đoạn quý 2 trong năm 2021 nền kinh tế Anh đã dần được khôi phục và đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ vượt xa kỳ vọng. Mặc dù trước đó, do bối cảnh kéo dài của sự ảnh hưởng từ đại dịch thế giới covid 19 đã làm cho tình hình chuỗi cung ứng bị hạn chế. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt nguồn lao động trong vị trí lái xe cũng đã làm cho tình trạng khủng hoảng đối với vấn đề năng lượng và kinh tế Anh nói chung.

kinh tế anh
Đại dịch thế giới covid 19 đã làm cho tình hình chuỗi cung ứng bị hạn chế

Theo thông báo từ ONS (Văn phòng đảm nhận vai trò thống kê tại quốc gia Anh) đã cung cấp gia trị GDP trong giai đoạn này biến chuyển theo chiều hướng tăng đạt 5,5% so sánh với dự kiến 4,8% kỳ vọng.

Thông qua những thông báo đến từ ONS, sự thay đổi cũng đã được cập nhật thường xuyên cho phù hợp với tình hình hiện tại của khu vực phát triển trong nền kinh tế Anh đặc biệt là vai trò đóng góp của ngành y tế. Điều này được xem là một trong những dấu hiệu tích cực báo động cho sự hồi phục và phát triển của nền kinh Anh kể từ sau khi có một số chính sách liên quan đến việc phong tỏa xã hội do sự ảnh hưởng của dịch covid 19.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng này cũng phải đối mặt với một số thách thức trong việc thiếu hụt về nguồn cung ứng. Đây là tình trạng chung trên toàn thế giới về sự tắc nghẽn nguồn cung ứng nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình sản xuất của một số ngành công nghiệp chủ chốt. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt về nguồn nhân lực cũng là một trong những yếu tố làm cản trở sự phát triển nền kinh tế Anh nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung. Sức khỏe của người lao động cũng thấp hơn nhiều so với thời điểm trước dịch bởi vì những ảnh hưởng của hậu covid.

Một trong những ngành đóng vai trò chủ chốt trong sự phát triển nền kinh tế Anh đó chính là lĩnh vực phát triển ngành dịch vụ. Trong đó, lĩnh vực phát triển lưu trú có vai trò đóng góp to lớn cùng với ngành phát triển thứ hai là ngành thực phẩm. Giá trị phát triển gia tăng đạt 1,8% trong lĩnh vực thực hiện các hoạt động sản xuất ở giai đoạn này. Tuy nhiên, vẫn còn có những hạn chế trong sự cung ứng chip bán dẫn đối với các hoạt động sản xuất ô tô – ngành công nghiệp chủ chốt và có đóng góp to lớn nến giá trị gia tăng của nền kinh tế Anh và trên thế giới.

kinh tế anh
Lĩnh vực phát triển lưu trú có vai trò đóng góp to lớn cùng với ngành thực phẩm

Ngoài ra, theo một số nguồn thông tin mà ONS cung cấp cũng đã đề cập đến sự hạn chế trong việc thâm hụt về các tài khoản theo hình thức tài khoản vãng lai so với tình trạng ổn định của thế giới. Giá trị này đạt ở con số 8,6 tỷ bảng Anh với giá trị tương đương chiến 1,5% trong tổng giá trị GDP. Trước đó, quý đầu của năm 2021 có giá trị thiếu hụt này đã đạt ở mức 1,6% trong tổng giá trị chung của GDP.

Sự hỗ trợ phát triển nền kinh tế Anh

Sự khôi phục và phát triển của nền kinh tế Anh được kỳ vọng sẽ đạt được các giá trị tăng trưởng vào giai đoạn đầu của năm 2022 với mức cân bằng trước thời điểm mà dịch covid bùng phát theo thông báo của thống đốc Andrew Bailey thuộc ngân hàng Anh. Lời thông báo này được so sánh là có thời gian dài hơn so với sự dự đoán được đưa ra từ thông báo của BOE trong bối cảnh phát triển của nền kinh tế Anh tương lai.

Cũng cùng thời điểm với thông báo trên, thống đốc Andrew cũng nhấn mạnh rằng sẽ có sự biến động gia tăng đối với những mức giá trị lãi suất trong bối cảnh lạm phát vượt mức 4% trong thị trường nền kinh tế Anh. Bên cạnh đó, giá trị gia tăng GDP được nhận định rằng có sự thay đổi theo chiều hướng giảm với con số 20,4% theo thông báo vào tháng 8 năm 2020. Đây được xem là con số giảm có giá trị thấp nhất so với thời điểm lịch sử bấy giờ của nền kinh tế thị trường quốc gia Anh.

kinh tế anh
Sự biến động gia tăng đối với những mức giá trị lãi suất khi lạm phát vượt mức 4%

Bên cạnh đó, sự khủng hoảng về nền kinh tế của quốc gia Anh trong đợt dịch covid 19 bùng nổ này cũng là đợt khủng hoảng đầu tiên kể từ sau khi sự suy thoái trong thị trường tài chính tại Anh trong giai đoạn năm 2008 vừa qua. Giá trị này đã phản ánh được sự ảnh hưởng tiêu cực làm cho các hậu quả tồi tệ về tình hình phát triển kinh tế Anh do ảnh hưởng của sự bùng phát đại dịch covid 19. 

Theo một thông báo được đưa ra từ tháng 4 năm 2021 thì nền kinh tế thị trường của quốc gia Anh sẽ đạt được sự khôi phục ổn định với tốc độ tăng trưởng được đánh giá nhanh vượt trội, so sánh với các nền kinh tế trên thế giới. Dự kiến con số tăng trưởng trong thời điểm năm 2021 sẽ đạt ở mức 5,3% và đạt được 5,1% trong năm 2022. Giá trị tăng trưởng này cũng được cho rằng có giá trị vượt trội cao nếu so sánh với tình hình tăng trưởng nền kinh tế kể từ sau năm 1988. 

Ứng phó với đại dịch covid 19

Kể từ sau khi tình hình dịch bệnh ổn định thì nền kinh tế của thị trường Anh cũng dần được nới lỏng với các chính sách hạn chế sự phòng ngừa dịch bệnh. Đây được xem là một trong những nguyên nhân nhằm thúc đẩy cho tình hình phát triển kinh tế tại quốc gia này. Tuy nhiên, không lâu sau đó, số ca nhiễm bệnh đã tăng lên đáng kể. Kèm theo đó chính là sự nguy hiểm vượt bậc trong sự gia tăng về số ca tử vong. Trước tình hình đó, nước Anh đã có cách ứng phó rằng chỉ sẵn sàng quay trở lại cuộc sống bình thường mới khi mà tất cả dân số đều được tiêm chủng vắc xin một cách đầy đủ. Và đây cũng là một trong những quốc gia tiên phong trên thế giới đối với việc tiêm chủng vắc xin cho người dân.

Trước bối cảnh đó, việc phong tỏa đối với đời sống phát triển kinh tế và xã hội cũng được kéo dài thời gian nhằm đảm bảo cho sự phát triển một cách ổn định hơn. Trì hoãn những bước phát triển và kế hoạch không cần thiết để đem lại hiệu quả phòng dịch cao nhất có thể. Đây cũng là giai đoạn mà chính phủ Anh đợi đủ thời gian và liều thuốc tiêm chủng cho người dân để có thể chống chọi lại với các biến chủng nguy hiểm của covid 19.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp các thông tin cơ bản về nền kinh tế Anh trong bối cảnh phát triển và bùng nổ của đại dịch covid 19, cùng với đó là một số chính sách ứng phó được nêu ra. Hy vọng những chia sẻ này sẽ mang đến sự hữu ích dành cho bạn.

Google search engine