NFT coin là gì? Sự khác biệt của đồng coin NFT và Bitcoin

Có một đồng coin, đồng tiền mã hóa đang đi ngược lại so với số đông được gọi tên là NFT coin. Nó khác hoàn toàn so với các đồng tiền mã hóa bây giờ. Độc nhất, không phân tách và có giá trị của riêng mình.

1. NFT Coin là gì?

NFT (Non-Fungible Token) có thể hiểu đơn giản là một loại tài sản kỹ thuật số. NFT có sự khác biệt so với các đồng tiền mã hóa hiện nay. Nó hoạt động một cách riêng biệt và không thể bị thay thế bởi bất cứ thứ gì hay đồng tiền nào khác. 

Khi nhắc đến NFT coin người ta nghĩ đến khả năng trao đổi giá trị giữa các loại tài sản với nhau mà ngay từ đầu bản chất về giá trị của chúng không bị thay đổi. Chưa dừng lại ở đó, đồng coin này còn có thể phân chia và xác định được các giá trị tài sản thông qua các đặc điểm của nó. Dù không cao nhưng cho đến thời điểm hiện tại, NFT coin vẫn là một trường hợp rất khác biệt so với các đồng tiền điện tử còn lại.

Chúng ta có thể tham khảo một ví dụ sau: Hai tờ 5,000đ của Việt Nam sẽ tương đương với 01 tờ 10,000đ. Tức là về bản chất giá trị không có sự khác biệt giữa hai tờ 5,000đ và một tờ 10,000đ. Nhưng sự khác biệt nằm ở chỗ là số lượng và có thể thay thế được. 

NFT coin
Khái niệm về NFT coin

2. Các đặc điểm nổi bật đến từ NFT coin

Không giống như BTC hay ETH, NFT coin tự tạo cho mình một lối đi riêng. Có sự nổi bật, cũng như có những sự hạn chế là điều không thể tránh khỏi. Nhưng điều quan trọng nhất là đồng NFT vẫn thu hút được rất nhiều đánh giá từ các nhà đầu tư. Đặc biệt là khi nó sở hữu cho mình những thế mạnh riêng để kết nối giữa một hệ sinh thái tiền mã hóa khổng lồ như vậy. 

2.1 Sự khan hiếm

Một đồng coin có giá trị hơn nếu như nó có tính khan hiếm. Về cơ bản thì nguyên tắc này luôn luôn đúng. Bởi không một đồng tiền nào giá trị cao và kích thích được các nhà đầu tư nếu như nó có thể thay thế và tạo mới bất cứ lúc nào. NFT coin cũng vậy.

Tình trạng này cũng tương tự việc lạm phát. Mặc dù nhà nước có thể in thêm tiền pháp định bất cứ lúc nào. Nhưng nếu không kiểm soát tốt thì lại thành ra lạm phát, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế chứ không đơn thuần là đưa thêm tiền vào nền kinh tế. 

Rõ ràng ta biết rằng các nhà phát triển ra NFT coin có thể tạo ra thêm rất nhiều đồng NFT khác. Nhưng nếu như vậy thì tính khan hiếm sẽ không còn. Lúc đó, không còn ai tha thiết đầu tư vào NFT thì chắc chắn giá trị của chúng sẽ bị giảm.

2.2 Không được phân chia

Ngay từ khái niệm ta đã hiểu được phần nào bản chất của đồng tiền này. Nó không thể và cũng không được phép phân chia ra thành các đơn vị nhỏ hơn. Một là bạn phải bỏ tiền ra để sở hữu toàn bộ NFT hay một loại tài sản kỹ thuật số nào đó, hai là sẽ không thể nào mua được một phần nhỏ nào cả.

Giống như việc bạn muốn mua một bài hát số vậy, một là bạn phải mua hoàn chỉnh cả bài, hai là không thể mua bất kỳ một nốt nhạc nào trong bài cả. Đó chính là điều khác biệt tạo nên NFT coin.

NFT coin
Đồng NFT không cho phép phân chia tài sản số

2.3 Độc nhất

Sự khác biệt so với các đồng coin còn lại chính là điểm khác biệt và cũng là thứ thu hút lớn nhất đối với các nhà đầu tư. Không thể phân tách để bán rời, cũng không có sự giống nhau nào so với các đồng còn lại. Mỗi NFT là duy nhất, là thực thể không thể thay thế được bởi các NFT khác. 

Với BTC, nhà đầu tư có thể không mua hết cả một coin. Họ có thể mua bao nhiêu satoshi tùy ý. Một đồng BTC có thể chia ra thành 10, 20, 50 hoặc 100 phần để bán cho các nhà đầu tư, và không sở hữu đồng này thì bạn vẫn có thể sở hữu đồng khác thay thế. Nhưng NFT coin thì không như vậy. Một là họ phải mua toàn bộ một đồng NFT. Hai là không mua bất kỳ đồng nào cả.

Tất nhiên, cũng có những ý kiến trái chiều tranh luận về việc này. Có nhiều người đồng ý, nhưng cũng có những người phản đối. Những người phản đối hầu hết là do họ đã quá quen với việc chia nhỏ một đồng coin thành nhiều phần để bán cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đồng NFT không chỉ đơn thuần là một đồng coin, nó còn là mã hóa các loại tài sản kỹ thuật số như âm nhạc, vật phẩm game, bất động sản kỹ thuật số,… Mà tài sản một khi đã chia ra thành nhiều phần thì không còn là tài sản. Bởi vậy, NFT coin chọn cho mình một còn đường riêng. Khác biệt nhưng có lý của nó.

Chỉ cần vài đặc điểm kia thôi cũng đã tạo nên sự khác biệt và khiến cho các nhà đầu tư phải suy nghĩ về nó.

Xem thêm: Liệu mã độc Coinhive đang âm thầm đào tiền ảo của bạn?

3. Các ứng dụng của NFT coin

Khi tạo ra NFT coin, nhà sản xuất hướng đến nhiều mục đích khác nhau. Họ nhận ra nhiều giá trị mà đồng coin này có thể mang lại cho người dùng. Cùng với đó, mục đích càng nhiều thì giá trị của đồng coin cũng đẩy mạnh hơn.

3.1 Thanh toán trong game

NFT coin có thể được sử dụng như các mã, thẻ cào để nạp vào chơi game. Có một số trò chơi không cho phép người chơi có thể mua bán các loại vũ khí, thiết bị ở trong game tại các địa điểm cố định. Nhưng nếu sử dụng đồng coin này thì bạn có thể mua được chúng. 

Không chỉ một trò chơi mà còn là nhiều trò khác nhau. Giữa các trò chơi này có  thể chuyển và thay thế sử dụng cho nhau. Từ đó, tạo điều kiện thúc đẩy và hỗ trợ sự phát triển của nền công nghiệp giải trí game điện tử. 

NFT coin
Có thể dùng đồng NFT để thanh toán trong game

3.2 NFT coin cũng được coi như một loại tài sản

Nếu xét rộng hơn, ta cũng có thể xem đồng NFT này như một loại tài sản kỹ thuật số. Ta mua được những miếng đất ảo trong hệ sinh thái của nó. Và đợi khi mà miếng đất tăng giá thì có thể bán đi bất cứ lúc nào. Tăng giá trị và tính thanh khoản. 

3.3 Dùng NFT coin để xác thực danh tính

Như các bạn đã biết thì việc xác thực danh tính là cực kỳ quan trọng. Nó ảnh hưởng rất lớn đến khả năng bảo mật của tài sản của người chơi. Các vấn đề liên quan đến việc nạp và rút tiền, tài sản từ ví lên sàn và ngược lại. 

Bởi vậy mà nhiều người nhận định rằng, NFT coin là một trong những yếu tố rất lớn để đảm bảo tính bảo mật. Lý tưởng trong việc yêu cầu xác thực danh tính của người dùng. 

Với những người làm về nghệ thuật hay sở hữu bản quyền trí tuệ. Đừng bỏ qua NFT coin. Nó có thể dùng để xác thực danh tính, bảo vệ quyền sở hữu của những đã tạo ra nó. Từ đó, nâng cao giá trị của bản thân cũng như giữ được các giá trị trong các tác phẩm số của mình. 

3.4 Như một đồ vật sưu tầm

Thật lạ là hiện nay, NFT coin lại được sử dụng như một loại tài sản dùng để sưu tầm. Rất nhiều người yêu thích và chú trọng đến việc này. 

Tổng kết

Có thể nói NFT coin có rất nhiều điểm thú vị. Nó mới lạ và khác biệt so với các đồng tiền điện tử, tiền mã hóa ở thời điểm hiện tại. Khả năng đồng nhất, không phân tách giúp cho tài sản được giữ nguyên giá trị thay vì như phân chia ra thành nhiều phần khác nhau. Mỗi đồng coin có những giá trị của riêng nó và điều này làm nên sự khác biệt để thu hút các nhà đầu tư.

Hi vọng với các thông tin vừa cung cấp thêm về NFT coin, nhà đầu tư đã có thêm cho mình thông tin về thị trường này.

Google search engine