AUD là gì và quá trình ra đời, cải tiến đồng AUD cho đến nay

AUD là gì, nước Úc có sử dụng đồng AUD từ trước không? Thực ra là không, Úc ban đầu là nước thuộc địa phải dùng tiền nước ngoài. Nhưng trong những thập kỷ gần đây, tài chính Úc phát triển vượt bậc kéo theo sự lên giá của đồng AUD, hãy cùng tìm hiểu về AUD trong bài sau.

1. AUD là gì?

AUD là viết tắt của Australian Dollar, nghĩa là đồng Đô la Úc (ký hiệu: $), đây là đơn vị tiền tệ chính thức của quốc gia của Úc. Hiện nay, AUD được làm bằng polymer với các mệnh giá 5 đô la, 10 đô la, 20 đô la, 50 đô la và 100 đô la.

Bên cạnh các đồng tiền AUD polymer thì tại đất nước này, người dân cũng dùng tiền xu với các mệnh giá 5, 10, 20 và 50 xu.

Hiện nay, tiền đô la Mỹ mạnh hơn AUD khoảng $ 0,09 – $ 4, có nghĩa là $ 1,00 USD tương đương với khoảng $ 1,40 AUD. Và 1 AUD hiện nay xấp xỉ 16.517,76 VNĐ.

AUD là gì
Hình 1: AUD là gì?

2. Lịch sử đơn vị tiền tệ Úc và hình thành đồng AUD

Từ trước đến nay, Úc đã trải qua nhiều thay đổi về loại hình tiền tệ quốc gia. Từ hàng đổi hàng đến thiết lập giá trị tiền xu, từ tiền tệ thập phân (một loại tiền có thể chia nhỏ cho 10, hoặc 100 thành các đơn vị nhỏ hơn) cho đến các tờ tiền giấy, rồi polyme AUD như ngày nay. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những thay đổi tiền tệ dẫn đến đồng AUD dưới đây:

2.1. Năm 1770

Vào những năm 1770, nhu cầu về tiền tệ bắt đầu trở nên khá rõ ràng khi khu định cư đầu tiên ở New South Wales (một tiểu bang Đông Nam nước Úc) được hình thành. Rất nhiều người định cư không có thu nhập, mà không có tiền thì họ không mua được hàng hóa từ các cửa hàng, và vì thế họ bắt đầu lấy hàng đổi hàng.

Trong thời kỳ này, mọi người thường sử dụng tiền nước ngoài như một hình thức trao đổi, có thể kể đến như đồng shilling của Anh hay đến tận đồng Rupee của Ấn Độ. Do đó, vào năm 1800, Thống đốc Philip King đã đặt giá trị chính thức cho các đồng tiền nước ngoài này để ổn định việc trao đổi tiền tệ tại Úc.

AUD là gì
Hình 2: Tiền nước ngoài được dùng trước đồng AUD của Úc.

2.2. Năm 1813

Vào khoảng thời gian này, rượu rum và ngoại tệ đã bị chính phủ Anh loại bỏ dần khỏi Sở giao dịch Úc và thay vào đó là tiền tệ chính thức đầu tiên của Úc, đồng tiền bảng Anh vẫn được lưu hành.

Thực ra đơn vị tiền tệ đầu tiên này không phải mà là những đồng xu được tạo ra bằng cách đục lỗ giữa đồng đô la Tây Ban Nha, cuối cùng tạo ra hai đồng xu Holey Dollar và Dump, sau đó chúng được gắn các giá trị mới khiến loại tiền tệ này trở nên không có một tí giá trị gì ở những nơi khác trên thế giới.

AUD là gì
Hình 3: Đồng AUD không phải là tiền tệ đầu tiên của Úc.

2.3. Năm 1910 – 1965

Năm 1910, đồng xu bạc của Úc được giới thiệu, một năm sau đó là đồng xu bằng đồng và vào năm 1913, những tờ tiền đầu tiên của Úc đã được phát hành (tuy nhiên tiền giấy này của Úc vẫn nằm trong hệ thống đồng bảng Anh).

Vào ngày 22 tháng 2 năm 1965, Xưởng đúc tiền Hoàng gia Úc khai trương để chuẩn bị cho hệ thống tiền tệ thập phân vào năm sau.

2.4. Từ năm 1966 – Đồng AUD lần đầu ra đời

Vào ngày 14 tháng 4 năm 1966, hệ thống tiền tệ thập phân được áp dụng tại Úc, đô la Úc AUD và đồng xu chính thức  thay thế cho bảng Anh, shilling và pence.

Tiền xu bao gồm: 1c, 2c, 5c, 10c, 20c và 50c.

Tiền giấy AUD bao gồm: $ 1, $ 2, $ 5, $ 10, $ 20, $ 50.

Vào năm này, tiền giấy AUD của Úc cũng đã được đổi thành polymer để tránh bị làm hàng giả và tăng tuổi thọ. Tiền AUD polyme tồn tại lâu hơn so với tiền giấy, sạch hơn, hợp vệ sinh hơn và có thể được tái chế khi hết hạn sử dụng để chuyển đổi chúng thành các sản phẩm nhựa.

Vào tháng 5 năm 1984, đồng một đô la bằng tiền xu được đưa vào hệ thống tiền của Úc và thay thế đồng một đô la giấy bạc vì lý do tuổi thọ kém. Tờ 100 AUD được phát hành cùng năm do lạm phát tăng lên. Đồng xu hai đô la được giới thiệu vào năm 1988 cũng vì những lý do tương tự. Tuy nhiên đến năm 1992, đồng 1 xu và 2 xu đã bị đưa ra khỏi lưu thông do lạm phát.

2.5. Đồng AUD từ 2016 đến nay

2.5.1. Đồng 5 AUD

Vào ngày 1 tháng 9 năm 2016, Chính phủ Úc đã thay đổi thiết kế của tờ 5 đô la AUD để giảm nguy cơ làm giả. Tờ 5 đô la hiện tại là tờ tiền AUD duy nhất đang lưu hành hiện tại không có hình người thật ở cả hai mặt. Một mặt có hình Nữ hoàng Elizabeth II, còn mặt kia có hình của Tòa nhà Quốc hội ở Canberra (thành phố thủ đô Úc). 

AUD là gì
Hình 4: Đồng 5 AUD.

2.5.2. Đồng 10 AUD

Vào ngày 20 tháng 9 năm 2017, Ngân hàng Dự trữ và Đúc tiền Úc đã phát hành tờ 10 đô la phiên bản mới. Tờ 10 đô la AUD này có chân dung của các nhà thơ Banjo Paterson và Dame Mary Gilmore. Cụ thể:

Andrew Barton ‘Banjo’ Paterson (1864–1941) là một nhà thơ, nhà viết nhạc ballad, nhà báo người Úc, nổi tiếng nhất với các tác phẩm Waltzing Matilda và The Man from Snowy River. Cuốn sách đầu tiên của ông ấy – The Man from Snowy River – đã bán hết ấn bản đầu tiên trong vòng một tuần! Cả hai tác phẩm Waltzing Matilda và The Man from Snowy River đều được mô tả trong tờ tiền 10 AUD.

AUD là gì
Hình 5: Đồng 10 AUD.

Dame Mary Gilmore (1865–1962) cũng là một nhà thơ, một nhà báo và một nhà vận động chống lại bất bình đẳng. Bà đã vận động chống lại một loạt các bất công, chẳng hạn như việc phụ nữ không có quyền bầu cử, đối xử với người Úc bản địa và người nghèo, đồng thời thúc đẩy cải cách đối với lương hưu cho người già và người khuyết tật, quyền nuôi con và đối xử tốt hơn với các quân nhân hồi hương. Bà đã xuất bản một số tác phẩm thơ và đoạn trích từ bài thơ ‘No Foe Shall Gather Our Harvest’ của bà được xuất hiện trên tờ 10 AUD.

2.5.3. Đồng 50 AUD và 20 AUD

Vào ngày 18 tháng 10 năm 2018, thiết kế của tờ 50 đô la AUD đã được nhà nước thay đổi. Tờ tiền $ 50 hiện nay in hình nhà phát minh David Unaipon, và nữ nghị sĩ đầu tiên của Úc, Edith Cowan.

AUD là gì
Hình 6: Đồng 50 AUD

Đến tháng 10 năm 2019, Ngân hàng Dự trữ đã thông báo rằng tờ 20 đô la sẽ được lưu hành dưới một thiết kế mới. Tờ tiền 20 đô la AUD này có hình ảnh nhà từ thiện Mary Reibey, và nhà tiên phong dịch vụ y tế trên không, Reverend John Flynn.

AUD là gì
Hình 7: Đồng 20 AUD.

3. Kết

Ngày nay, Úc là quốc gia dẫn đầu thế giới về tiền giấy và tiền xu và đi tiên phong trong việc sử dụng tiền giấy polymer vào năm 1988. Mặc dù phải đến năm 1996, tiền giấy AUD mới được thay thế hoàn toàn. Các tờ tiền AUD có mệnh giá khác nhau khác nhau cả về kích thước và màu sắc như chúng tôi đã giới thiệu phía trên. Và đặc biệt hơn là mỗi tờ tiền đô la Úc AUD mô tả một – hai người Úc nổi tiếng, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của nước Úc.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn đồng AUD là gì và lịch sử đầy thăng trầm của nó. Nếu bạn muốn đến Úc du lịch hoặc làm việc, học tập, hay tham gia thị trường tiền tệ thì việc tìm hiểu đơn vị tiền tệ AUD của Úc cũng rất thú vị phải không. Có một lưu ý rằng nếu bạn đi du lịch với hơn $ 10.000 AUD hoặc số tiền nước ngoài tương đương thì bạn phải khai báo với quốc gia này.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine