Meme Stonks xuất hiện và lan truyền trên MXH như thế nào?

Stonks là một meme được xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội với hình ảnh một người có khuôn mặt khá kỳ cục đứng trước một phông nền của thị trường chứng khoán kèm theo một từ Stonks được cố ý viết sai chính ta. Đây là một hình ảnh châm biếm nói về những quyết định tồi tệ trong hoạt động tài chính nói chung. Meme lần đầu được xuất hiện trên mạng xã hội đến từ Special Meme Fresh vào 2017. Từ đó trở đi, meme được sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội với ý nghĩa tương tự và có khá nhiều những biến thể hài hước khác trên cộng đồng nói chung.

Stonk là gì?

Ảnh chế meme stonks được sử dụng như một hình ảnh dùng để ám chỉ, mỉa mai những sai lầm trên thị trường đầu tư tài chính hay cụ thể trong bức hình chính là chứng khoán.Những hình ảnh này khi xuất hiện lần đầu trên internet đã tạo ra một sự lan truyền rộng rãi với đặc trưng của nó là chữ Stonk bị cố tình viết sai.

Ý nghĩa của meme Stonks là gì?
Ý nghĩa của meme Stonks là gì?

Từ Stonk chính là từ Stocks mang ý nghĩa cổ phiếu, và nó được sử dụng để thể hiện những vấn đề xoay quanh cổ phiếu. Thời điểm xuất hiện của meme là vào 2017 tại một trang có tên là Special meme Fresh với hình ảnh là một người đàn ông đứng trước phồng nền chứng khoán cùng nội dung châm biếm thể hiện cách đi lên của lợi nhuận trong khi quyết định đầu tư lại có phần tồi tệ.

Sau khi xuất hiện trên cộng đồng, hình ảnh đã nhận được rất nhiều lời bình luận hài hước và được chia sẻ khắp nơi. Đặc biệt là tại cộng đồng Reddit, trong những diễn đàn đầu tư chứng khoán cũng sử dụng lại meme này với một hình ảnh có đi kèm với từ Stonks. Từ đó người dùng mạng xã hội ngày càng thấy xuất hiện nhiều hơn trong các chủ đề khác nhưng với ý nghĩa tương tự đó là một quyết định sai, tồi tệ.

Ý nghĩa của Stonk trong chứng khoán

Stonk về bản chất sẽ mang một ý nghĩa châm biếm những sai lầm trong quá trình đưa ra quyết định đầu tư có phần thiếu suy nghĩ và nóng vội. Meme ám chỉ một sự chuyển động bất thường của những mã cổ phiếu trên thị trường. Ngoài ra, Stonk còn được sử dụng để nói đến những tổn thất không đáng có cũng con người trong cuộc sống thông thường.

Nội dung của meme trong lĩnh vực chứng khoán.
Nội dung của meme trong lĩnh vực chứng khoán.

Bức ảnh đầu tiên của meme chính là hình ảnh một người đàn ông đang trong một bộ vest đen. Phía sau chính là nền của thị trường chứng khoán cùng một mũi tên thể hiện sự tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên phần đầu của nhân vật lại mang tính chất của một chiếc máy tính hay còn gọi là meme Man. Toàn thể nội dung của bức ảnh chính là thể hiện sự tăng giá trị của các mã cổ phiếu trên thị trường, hay thị trường chứng khoán đang diễn ra những biến động mạnh.

Bên cạnh đó, trong cộng đồng mạng xã hội hội hay những văn hóa internet, người dùng còn có thể hiểu meme trên mang một nét lố bịch và kỳ lạ hơn so với nội dung của nó. Những NĐT thiếu suy đoán, nóng vội và thiết suy nghĩ sẽ gặp lỗ khi đầu tư.

Tại sao meme Stonk lại trở nên phổ biến.

Như đã đề cập ở phần đầu của nội dung, meme này được xuất hiện lần đầu vào 5/6/2017. Chỉ trong khoản thời gian 2 năm, Meme đã được rất nhiều người trên thế giới biết đến. Và cho tới thời điểm 2019, nó đã được sử dụng rộng khắp các nền tảng như Reddit, youtube, Facebook…

Từ đó cho tới nay, Ảnh chế meme stonks đã xuất hiện ngày càng nhiều hơn trên mạng xã hội đặc biệt là có mặt trong những lĩnh vực có liên quan tới tài chính nói chung. Tuy hình ảnh không đề cập đến quá nhiều những nội dung quan trọng, thế nhưng meme đã nhận được rất nhiều những lượt thích trong thời gian qua trên nhiều nhưng diễn đàn. Có hẳn những trang youtube đã làm những nội dung xoay quanh nội dung của meme stonks.

Google search engine