Macd hội tụ là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết

Tại đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho người đọc các thông tin chi tiết nhất như định nghĩa, cách tính, cách áp dụng Hội tụ phân kỳ MACD hay gọi tắt là MACD hội tụ trong thị trường tài chính như chứng khoán. Hãy theo dõi!

MACD hội tụ là gì?

MACD hội tụ là một thuật ngữ vô cùng quan trọng trong thị trường tài chính, được dùng trong quá trình phân tích các chỉ số, phân tích kỹ thuật của các loại cổ phiếu trong chứng khoán. Cùng tìm hiểu để nắm được định nghĩa của chỉ số này.

macd hội tụ
MACD được hiểu như thế nào và cách sử dụng ra sao?

MACD là một chỉ số dùng để tính phân kỳ và sự hội tụ của các đường trung bình động. MACD tên đầy đủ tiếng Anh là Moving Average Convergence Divergence, dịch ra là Phân kỳ hội tụ đường trung bình. Nguồn gốc ra đời của MACD là do Gerald Apple phát minh ra vào thời điểm 1970. 

MACD cho chúng ta biết dấu hiệu để có thể tiến hành đầu tư mua bán các loại cổ phiếu đúng thời điểm. Ngoài ra còn có thể xác định xu hướng đang diễn ra như thế nào, từ đó giúp nhà đầu tư có lựa chọn, quyết định đúng đắn hơn.

Cách tính chỉ số này

Chỉ số này được tính bởi công thức sau:

MACD = EMA 12 – EMA 16

Các ký tự trong công thức là:

  • EMA 12 và EMA 26: những đường trung bình động tương ứng lần lượt là 12 ngày, 26 ngày lũy thừa
  • MACD: Chỉ số MACD hội tụ

MACD hội tụ có ý nghĩa như thế nào?

MACD có ý nghĩa rất lớn đối với thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán, thị trường forex hay thị trường coin nói riêng. Sau đây sẽ là một số ý nghĩa được liệt kê:

Đưa ra dấu hiệu mua bán

Việc đường MACD và đường EMA cắt nhau sẽ cho thấy dấu hiệu của việc mua hay bán. Cụ thể:

  • Nếu đường MACD giao với đường EMA 9 (hay còn gọi là đường tín hiệu MACD) từ phía dưới lên, nghĩa là đường MACD Histogram đang dịch chuyển từ âm sang dương thì là dấu hiệu cho biết điểm mua.
  • Ngược lại, nếu đường MACD giao với đường EMA 9 từ phía trên xuôngs thì nghĩa là MACD Histogram đang dịch chuyển từ dương sang âm, đây là dấu hiệu chỉ báo bán đi.
macd hội tụ
MACD đưa ra dấu hiệu mua bán chứng khoán

Xu hướng của thị trường

Khi đường MACD đi lên sẽ cho thấy giá cổ phiếu giảm, dấu hiệu macd hội tụ này sẽ cho thấy xu hướng của thị trường đang diễn ra và thời điểm sắp tới. Tại lúc này, giá cổ phiếu giảm nên khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc mua vào. 

Xác định việc mua bán đã quá giá

Việc tăng nhanh hoặc giảm mạnh của MACD sẽ đưa ra dấu hiệu điểm quá mua, quá bán trên thị trường chứng khoán. Các chuyên gia tư vấn hoặc các nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ dùng chỉ số này để xác minh lại một số yếu tố hình thành sự quá mua, quá bán.

Một số ưu điểm và nhược điểm của chúng

MACD có ưu điểm nổi bật là đưa ra các dấu hiệu cho thấy xu hướng của thị trường và động lượng. Chúng là chỉ báo kỹ thuật mang tính bổ ích cao và là nền tảng tốt cho quá trình giao dịch của nhà đầu tư.

Tuy nhiên không có công cụ nào đảm bảo chính xác hoàn toàn, chỉ số MACD cũng vậy. Ngoài ra, hạn chế của MACD là dấu hiệu được thể hiện khá trễ sau khi giá đã có nhiều biến động. Nhà đầu tư cũng gặp khó khăn trong việc cắt lỗ hay chốt lời. 

MACD hội tụ là một công cụ rất quan trọng đối với nhà đầu tư trên thị trường. Nó giúp họ xác định được chiều hướng biến động của giá cả, những điểm có thể tiến hành giao dịch cũng như những dấu hiệu ngưng giao dịch (quá mua, quá bán). Tuy nhiên chỉ số này không mang tính chất tuyệt đối trong mọi trường hợp, nhà đầu tư cần cân nhắc lựa chọn và áp dụng nhiều kỹ thuật phân tích khác để có thể tối ưu quá trình đầu tư của mình.

Google search engine