Lịch sử giá vàng Việt Nam trong suốt 5 năm gần đây  

Trong những hình thức của sản phẩm tài chính thì có một sản phẩm được coi là cách đầu tư an toàn khi có sự biến động trên thị trường, đó là vàng. Khi mà đại dịch Covid 19 tấn công nền kinh tế toàn thế giới thì giá vàng lại tăng lên khiến cho nó trở thành kênh đầu tư yêu thích nhất thị trường. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về lịch sử giá vàng trong thời điểm 5 năm gần đây để nhà đầu tư có thể cân nhắc.

1. Vàng là gì?

Vàng là một kim loại có màu vàng trong dạng rắn, tuy nhiên khi phân nhỏ hơn có thể mang màu đen, tím hay hồng ngọc. Là một kim loại uốn nắn dễ dàng nhất, khoảng 28g vàng có thẻ hình thành ra 300 feet vuông. Đây là kim loại mềm và hay được hợp kim.

Vàng là một kim loại có tính dẫn điện cao và khó có thể bị tác động từ không khí hay đa phần những thuốc thử.

Những hợp chất vàng được biết đến rộng rãi gồm có AuCl3 ( Auric Clorua) và HauCl 4 (Axit Chloroauric). Một hợp kim gồm có một phần Axit Nitric cùng với ba Axit Clohydric có thể xem là Aqua Regia do nó có thể hòa tan được vàng. Nó không bị tác động bởi không khí cùng đa số những loại thuốc thử.

2. Lịch sử giá vàng Việt Nam qua các năm:

2.1 Giá vàng Việt Nam năm 2016

Lĩnh vực đầu tư vàng ở nước ta năm 2016 là một viễn cảnh không tốt đẹp khi mà không diễn ra nhiều sự thay đổi lớn tuy nhiên đó là lúc mà thị trường không còn xảy ra tình trạng giảm liên tục trong 3 năm trước đây.

Lịch sử giá vàng
Lịch sử giá vàng qua các năm

Những tháng đầu năm 2016, nhà đầu tư bắt đầu mua vàng liên tục do FED có hành vi khá cẩn thận trong việc nâng cao lãi suất. Ngoài ra, những cử tri Vương Quốc Anh lại đồng tình với việc rút khỏi liên minh Châu Âu, làm cho nhiều nhà đầu tư chuyển sang từ lĩnh vực ngoại hồi sang lĩnh vực đầu tư vàng, điều này làm cho giá vàng trên thị trường lên cao, giá vàng ở Việt Nam cũng lên tương tự và đến đỉnh điểm ở năm 2015 – 2016 cùng ngưỡng giá gần 40 triệu VNĐ 1 lượng trong ngày 24/6.

Ở năm 2016, tuy là giá vàng có sự thay đổi không được rõ rệt tuy nhiên hình thành 2 sự khác biệt so cùng mức giá vàng toàn cầu, đó là loại vàng SJC đã 2 lần nhỏ hơn mức giá vàng toàn cầu. Lần đầu tiên trong ngày 10 tháng 3 và lệch khoảng 130 nghìn VNĐ 1 lượng. Lần tiếp theo là trong ngày 30 tháng 6 cùng mức lệch là 290 nghìn VNĐ. Đó cũng là lần thứ 3 và thứ 4 trong lịch sử giá vàng Việt Nam nhỏ hơn mức giá vàng toàn cầu trong giai đoạn 10 năm.

Lịch sử giá vàng
Biến động trong lịch sử giá vàng 2016

Sự khác biệt tiếp theo đó là sự thay đổi quá cao so với mức giá vàng toàn cầu. Tầm cuối năm thì vàng SJC có giá quốc nội lớn hơn mức giá vàng toàn cầu khoảng 3 triệu VNĐ 1 lượng, đến tháng 12 thì mức giá này đã là 5 triệu đồng 1 lượng. Có khá nhiều lý do cho việc này tuy nhiên yếu tố chủ chốt vẫn đến từ việc đồng Đô la Mỹ lên giá, mức lãi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ lên cao và cũng là sự kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực đầu tư tài chính, từ đó mà giá vàng toàn cầu suy giảm.

2.2 Giá vàng Việt Nam năm 2017 – 2018

Đây là chu kỳ mà mức giá vàng Việt Nam cùng toàn cầu có sự thay đổi chậm.

Ở năm 2017, thị trường có nhiều sự tăng giá nhẹ đến khoảng cuối năm, bắt đầu cho một đột đầu tư cùng ngưỡng giá khoảng hơn 36 triệu VNĐ 1 lượng và đến phiên cuối năm thì giá chênh lệch không quá nhiều, chỉ tăng hơn 300 nghìn VNĐ 1 lượng. Nhưng năm 2017 thì mức giá vàng chạm đỉnh cao nhất ở khoảng 37 triệu rưỡi trong ngày 9/9.

Năm 2018 được coi là năm mà giá vàng suy giảm kể cả trong nước lẫn toàn thế giới. Ở khoảng 2 quý đầu năm trong lịch sử giá vàng SJC thì nó vẫn đi sát thị trường toàn cầu, ở khoảng 37 triệu VNĐ 1 lượng trong cuối tháng 1 và giữ nguyên đến tháng 2, qua đến tháng 3 thì đã hình thành sự lên giá ở trong nước lẫn toàn cầu.

Nhưng ở thời điểm giá vàng toàn cầu đang dần giảm xuống và hình thành đáy trong năm thì trong cuối quý 3, giá vàng SJC tăng lên trong đầu quý và giữ vững phong độ. Sau khoảng tăng giá nhẹ này thì lại suy giảm đến khoảng cuối năm trong khi trên thế giới ở đầu tháng 12, giá vàng lại tăng lên nhẹ.

2.3 Giá vàng Việt Nam năm 2019

Năm 2019, lĩnh vực đầu tư vàng đã lấy được lợi thế cho mình khi mà vàng trong năm này có mức giá đi lên cùng biên độ cao.

Khoảng đầu năm thì giá vàng khoảng 36 triệu rưỡi 1 lượng, đến cuối năm thì giá vàng đi lên ở khoảng gần 43 triệu đồng 1 lượng, tăng đến khoảng 6 triệu đồng, mức tăng ở đây là 16%.

Chính trong năm này thì giá vàng hình thành đỉnh sau 6 năm giá suy thoái trước đây cùng ngưỡng giá lớn nhất trong ngày 5/9 là hơn 43 triệu VNĐ 1 lượng. Tổng quan thì mức giá vàng nước ta tăng khoảng 7,5% so với năm trước đó.

Tuy là khoảng đầu năm, mức giá vàng có thời điểm tăng mạnh, tuy nhiên thị trường này vẫn không đủ sức hút với những nhà đầu tư. Một trong số các lý do quan trọng mà làm cho nhiều nhà đầu tư không hứng thú với nó là vỉ họ đã suy nghĩ kỹ càng hơn nhiều trước các vấn đề thị trường này có thể đem lại, sự biến động của giá vàng khá thất thường, do đó mà việc đầu tư lướt sóng ở đây sẽ càng trở nên kém thu hút do mức độ rủi ro quá cao.

Lịch sử giá vàng
Biến động lịch sử giá vàng 2019

2.4 Giá vàng Việt Nam năm 2020

Năm 2020 dường như là thời điểm khó có thể quên trong lịch sử giá vàng kể cả thế giới lẫn nước ta. Đây được coi là thời điểm mà lĩnh vực này có được sự thu hút từ bên cạnh giới đầu tư lẫn nhiều người dân muốn tiết kiệm khác.

Lịch sử đã ghi nhận rằng ở khoảng giữa tháng 3 năm 2020, mức giá vàng hình thành đỉnh từ 7 năm cùng ngưỡng giá khoảng 47 triệu VNĐ 1 lượng. Tiếp theo đó thì khi dịch Covid 19 diễn ra trên toàn cầu, Việt Nam lúc này cũng có các ca nhiễm đầu tiên. Đại dịch này đã làm cho nền kinh tế suy thoái trầm trọng, tiền tệ nhiều nước giảm giá liên miên nhất là đồng Đô la Mỹ, khi đó mà vàng trở thành tài sản đảm bảo nhất lúc bấy giờ.

Giá vàng nước ta tăng lên liên miên và chạm đến đỉnh giá trong ngày 9/8 cùng ngưỡng giá khoảng 60,3 triệu VNĐ 1 lượng, là mức kỷ lục trong lịch sử giá vàng từ trước đến nay tại Việt Nam. Khi đó, giá vàng SJC trong nước lớn hơn giá vàng toàn cầu khoảng 4 triệu VNĐ 1 lượng và mức chênh giữa giá mua vào và bán ra là khoảng 2 triệu VNĐ, mức chênh quá cao.

Tuy nhiên sau đó khoảng 3 ngày thì giá vàng giảm xuống tầm 5 triệu VNĐ 1 lượng mặc dù đây vẫn là mức giá cao. Khoảng tháng 9 đến tầm cuối năm 2020 thì giá vàng di chuyển trong khoảng từ 56,02 triệu đến 56,77 triệu VNĐ 1 lượng.

Lời kết

Và đó là các thông tin về lịch sử giá vàng Việt Nam trong khoảng 5 năm gần đây mà bạn cần quan tâm. Để trở thành một nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp thì việc quan trọng bạn cần làm đó là tìm hiểu kỹ về giá vàng qua các thời kỳ bên cạnh việc quan sát thị trường và các sự kiện lớn có thể tác động đến giá vàng.

Google search engine