Warren Buffett là ai? Tiểu sử và lời khuyên về đầu tư

Ở lĩnh vực đầu tư tài chính, trên thế giới đã xuất hiện nhiều cá nhân mà có thể nói là trở thành tượng đài trong giới đầu tư. Một trong số đó chắc chắn phải kể đến Warren Buffett, ông được xem là một nhà đầu tư tài ba cùng số tiền đang nắm giữ lên đến hàng chục tỷ Đô la. Ông đã để lại cho những người đi sau rất nhiều bài học về đầu tư quý giá. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về Warren Buffett là ai, tiểu sử và các bài học ông để lại cho nhà đầu tư trẻ.

1. Warren Buffett là ai?

Warren Buffett là một trong số những người nằm trong top 3 tỷ phú giàu nhất toàn cầu với giá trị tài sản ròng ở khoảng 85 tỷ Đô la. Ông có họ tên đầy đủ là Warren Edward Buffett, là ông trùm giới kinh doanh, nhà đầu tư vĩ đại cũng như người làm từ thiện ở Hoa Kỳ.

Hiện này ông đang là giám đốc điều hành cũng như cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway, đây là doanh nghiệp cổ phần đa quốc gia đặt trụ sở chính ở Omaha. 

Có thể nói ông được xem là một vĩ nhân tại Ohama. Tuy là tỷ phú tuy nhiên ông giữ cho mình phong cách sống đơn giản và đặc biệt, ông có cho mình lối suy nghĩ về kinh doanh đúng đắn. Do đó mà nhiều người xem những bài học về kinh doanh của ông trở thành nguyên tắc kinh doanh của mình.

Warren Buffett là ai
Warren Buffett là ai?

2. Warren Buffett là ai và tiểu sử cuộc đời ông

2.1 Gia đình

Dựa trên các thông tin có được về ông thì Warren Buffett là người con trai của Howard Buffett, là một nghị sĩ Hoa Kỳ trải qua 4 nhiệm kỳ cũng như là nhà môi giới chứng khoán có tiếng thời đó. Bắt nguồn từ một gia đình có background về chính trị và tài chính nên Warren hình thành nên đam mê đầu tư khi còn nhỏ.

2.2 Thời niên thiếu và bài học đầu tư

Warren bộc lộ khả năng trong lĩnh vực kinh doanh khi chỉ 6 tuổi. Khi đó, những đứa trẻ khác còn tuổi ăn chơi thì ông đã dần làm quen với kinh doanh. Ông mua về 6 chai Coca ở giá 25 xu từ ông nội sau đó đem đi bán lại và sinh lời khoảng 5 xu.

Ngoài ra, ông còn bộc lộ khả năng của mình qua đa dạng lĩnh vực kinh doanh qua những món đồ quen thuộc mỗi ngày. Cứ như thế mãi đến khi ông 11 tuổi thì Warren đã bắt đầu bước chân vào lĩnh vực tài chính và thu về khoảng 175 Đô la 1 tháng. Con số này có thể nói là rất lớn ở độ tuổi của một cậu bé như vậy.

Diễn ra trong cùng 1 năm, khi mà ông giao dịch 3 cổ phiếu trong một doanh nghiệp ở mức giá 38 Đô la cho 1 cổ phiếu. Sau đó thì giá của chúng giảm tuy nhiên ông vẫn đợi thời cơ khi giá tăng lên. Khi mà giá cổ phiếu ở ngưỡng 40 Đô la ông đã bán chúng ra. Nhưng điều mà ông khó lường trước đó là giá cổ phiếu này đã tăng nhanh lên đến 200 Đô la sau đó vài ngày. Đây được coi là bài học đầu tiên về đầu tư mà Warren khắc ghi trong lòng về việc mua và giữ.

2.3 Sự nghiệp 

Để hiểu rõ hơn về Warren Buffett là ai thì thông tin quan trọng nhất là về sự nghiệp của nhà đầu tư này. Ở thời gian tầm năm 1951 cho đến năm 1954, Warren đã hình thành nên sự nghiệp của mình ở vị trí là nhân viên kinh doanh ở mảng về đầu tư của công ty Buffett-Falk & Co.

Sau đó ít lâu thì ông đã đổi vị trí sang làm một chuyên viên nghiên cứu chứng khoán cho một doanh nghiệp tại New York ở những năm từ 1954 – 1956.

Warren Buffett là ai
Warren Buffett là ai? và sự nghiệp của ông

Trong thời gian từ 1956 đến 1960, đây được coi là khoảng thời gian làm nên một Warren Buffett như hôm nay. Ông quản lý cùng lúc 7 tổ chức riêng biệt nhưng để dễ dàng hơn thì ông liên kết những mối quan hệ đối tác thành một và bỏ tiền vaò doanh nghiệp Berkshire Hathaway.

Trong khoảng cuối những năm 60, ông đã đổi công việc kinh doanh từ mảng may dệt chuyển thành bảo hiểm ở năm 1985. Khi nhìn ra được khả năng phát triển của Salomon Inc, ông đã mua vào 12% cổ phần công ty và bước lên vị trí giám đốc.

Quá trình đầu tư của ông chưa dừng lại ở đó, trong năm 1988, ông tiếp tục mua vào cổ phiếu doanh nghiệp Coca cola và đã giao dịch khoảng 7% với giá trị là 1 tỷ Đô la. Đây có thể coi là khoản đầu tư tốt nhất kể từ khi thành lập của Berkshire.

3. Lời khuyên đầu tư của Warren Buffett 

Với những thông tin trên có lẽ bạn đã hiểu được Warren Buffett là ai và quá trình đầu tư vang bóng một thời của ông. Những lời khuyên của ông trở thành bài học đầu tư quý giá cho thế hệ trẻ ngày nay.

3.1 Biến tiền thành tài sản chứ không phải tiêu sản 

Đa số mọi người ngày nay đều khó lòng so sánh sự khác biệt đâu là tiêu sản và đâu là tài sản. Họ đều xem những đồng tiền họ làm ra là tài sản mà không hệ nhận ra hơn 50% trong số đó là tiêu sản.

Tài sản được coi là những đồng tiền mà có thể hỗ trợ bạn sinh lời, tức đẻ thêm tiền. Còn tiêu sản là những đồng tiền không thể cho bạn thêm tiền mà còn làm hao dần số tài sản đang nắm giữ.

Do đó là một trong những lời khuyên trong đầu tư mà Warren Buffett muốn nhắn nhủ đến thế hệ trẻ là phải lấy tiền đẻ ra tiền. Có đa dạng các phương thức để giúp bạn làm được điều này, phụ thuộc vào khả năng để chọn ra cách thức thích hợp.

Warren Buffett là ai
Warren Buffett là ai? và lời khuyên về đầu tư

3.2 Lắng nghe là đức tính phải được rèn luyện đối với nhà đầu tư 

Theo quan điểm của Warren thì ông cực kỳ xem trọng đức tính trung thực, nó là món đồ xa xỉ mà những kẻ rẻ tiền không có được. Thông qua cuộc họp hội đồng quản trị ở Salomon Brothers. Các nhà đầu tư ở đây đều không để tâm đến những lời cảnh báo của ông mà tiếp tục qua lại với ông lớn ở giới truyền thông là Robert Maxwell.

Và kết cục là Robert Maxwell đã qua đời, thứ ông để lại là nhiều bê bối cho công ty Salomon Brothers làm cho doanh nghiệp rơi vào thế khủng hoảng.

3.3 Hình thành thói quen tiết kiệm ngay từ khi còn trẻ 

Trong nhiều dữ liệu nghiên cứu về Warren Buffett là ai thì có vài thông tin ghi nhận ông đã thu về cho mình khoảng hơn 2 nghìn Đô la thông qua việc buôn bán tạp chí chỉ mới 15 tuổi. Một điểm đáng lưu ý đó là ông dùng một nửa doanh thu của mình để bỏ vốn vào một nông trại sau đó tạo ra một thỏa thuận về phân chia lãi.

Nguyên nhân là ông có thể dùng một nửa doanh thu của mình để đầu tư là do ông có thể tiết kiệm. Ông luôn xem tiền mình làm ra là tài sản. Qua đây mà ông đã nâng cao tổng giá trị tài sản của mình lên thay vì làm cho nó hao mòn dần.

Dĩ nhiên là ông vẫn phải sử dụng một phần số tiền mình làm ra để đáp ứng cho cuộc sống thường ngày nhưng Warren không sử dụng toàn bộ chúng thành tiêu sản.

Khi đã tạo ra được thói quen về tiết kiệm từ khi còn trẻ thì bạn sẽ học được khá nhiều điều và có nhiều cơ hội hơn về đầu tư tài chính.

Lời kết

Và đó là những thông tin về nhà đầu tư tài ba Warren Buffett là ai mà bạn cần quan tâm. Ông được coi là bức tượng đài vững chắc trong lĩnh vực đầu tư tài chính mà nhiều người cần noi theo và học hỏi những bài học ông để lại với thế hệ trẻ đầu tư sau này.

Google search engine