Libra Coin là gì? Triển vọng tăng trưởng đồng coin Facebook

Libra Coin là một đồng tiền ảo tạo nên nhiều sự chú ý trên các trang mạng xã hội. Đây chính là đồng coin được Facebook mang đến người dùng trên thế giới. Những đối tượng trong cộng đồng tiền ảo có thể sử dụng Libra Coin để giao dịch tài chính. Bởi vì được xây dựng dựa trên công nghệ mới, Libra Coin đã tạo ra sự ảnh hưởng lớn trong cộng đồng coin.

1. Libra Coin là gì?

Libra Coin được Facebook mang đến cho người dùng như một hệ sinh thái tài chính, tiền tệ toàn thế giới. Đồng tiền ảo Libra cũng được xây dựng dựa trên cơ sở của Blockchain, đây là nền tảng đã đưa những BTC, ETH đứng trong top đầu của thị trường tiền số hiện nay.

libra coin
Sức hút của đồng tiền ảo Facebook.

Là một loại tài sản trên không gian mạng, Libra thực hiện những quá trình đo lường cơ bản nhất như người La Mã đã thực hiện. Phân tích về cấu trúc của tên gọi, Thì Pound với cách viết đơn giản, ngắn gọn là lb với nguồn gốc hình thành là Libra(£). Từ Libra còn có phần phát âm giống đôi nét với Libre trong tiếng Pháp, chính vì thế mà nó mang thông điệp của sự tự do, thể hiện sự công bằng, và còn là đại diện cho Thiên Bình.

2. Libra Coin có giống Bitcoin hay không?

Mặc dù được xây dựng dựa trên nền tảng Blockchain, thế nhưng ngay từ thời điểm xuất hiện thì Libra Coin đã không hề giống Bitcoin. Cụ thể, Bitcoin là một loại tiền ảo được phát triển dựa trên nền tảng của hệ thống khai thác tiền ảo đặc thù, thêm vào đó số lượng Bitcoin khi xuất hiện cũng đã bị giới hạn ở mức 21 triệu đơn vị. Ngược lại với Bitcoin, Libra được xây dựng với sự ổn định về mặt giá cả, điều này khiến cho thị trường không thể thao túng giá của Libra.

Điểm tiếp theo khiến Libra khác với Bitcoin đó là, những đồng tiền pháp định sẽ được gắn liền, liên kết với Libra. Hay diễn đạt theo cách khác, Libra xuất hiện và sẽ được những quốc gia phát hành bảo trợ đối với đồng tiền này. Yếu tố đầu cơ, tích trữ nhằm kiếm lời là điều không thể thực hiện được. Đồng thời giá trị của Libra sẽ không bị những tác động đầu cơ làm cho tăng giá mà sẽ tồn tại ở mức gần bằng 1 đô.

3. Tổ chức nào quản lý đồng tiền ảo Libra Coin?

Hiệp hội Libra sẽ là đơn vị đứng ra quản lý, giám sát hoạt động của đồng tiền ảo này. Đây là một tổ chức với 28 thành viên, chịu trách nhiệm giám sát quá trình hoạt động của Libra Coin. Mỗi thành viên trong tổ chức này sẽ phải đưa ra con số khoảng 10 triệu đô xem như phần góp vốn. Tương ứng với số tiền góp là khả năng biểu quyết của mỗi thành viên dựa trên mức đóng góp của mình. Cổ tức từ quá trình giao dịch Libra Coin, lãi sẽ được chia cho các thành viên sau khi đã trừ đi các chi phí vận hành hệ thống. Những cái tên hợp tác để ra mắt dự án Libra cũng có nhiều sức ảnh hưởng trong giới tiền ảo.

libra coin
Những thành viên trong bộ phận quản lý, phát triển đồng Libra.

Quá trình thanh toán: Stripe, Visa, Mastercard, PayU, PayPal…

Nền tảng Blockchain: Inc, Bison Trails, Xapo Holdings Limited, Neo, Coinbase.

Thị trường, công nghệ: Mercado Pago, Spotify AB Farfetch, Facebook/Calibra, Inc, Uber Technologies, Booking Holdings, eBay, Lyft…

Đơn vị viễn thông: Iliad, Vodafone…

Những tổ chức học thuật, tổ chức phi lợi nhuận cũng có sự đóng góp và hợp tác như: Mercy Corps, Creative Destruction Lab, Kiva, Women’s World Banking…

Những tổ chức đầu tư tài chính như: Union Square Ventures Breakthrough Initiatives, Andreessen Horowitz, Andreessen Horowitz, Rabbit Capital, Thrive Capital….

Theo thời gian phát triển của Libra, số lượng thành viên ngày càng tăng cao và có thể sẽ chạm mốc 100 cho tới khi đồng Libra Coin được mang đến cho người dùng. Mặc dù Libra được Facebook đứng ra phát triển nhưng cũng chỉ có quyền biểu quyết trong tổ chức.

4. Libra Coin có những đặc điểm gì vượt trội?

Theo thời gian, hàng loạt những đồng tiền ảo được ra đời, vậy Libra Coin có những điểm gì đặc biệt?

Libra được xây dựng và hình thành trên một dạng Blockchain phân quyền. Chính vậy, đồng Libra chỉ được sự quản lý của các tổ chức khi được phân quyền theo dõi số hay chuỗi khối.

Libra được xây dựng, đảm bảo bởi những loại tài sản chịu ít sự biến động tại các quốc gia như chứng khoán nhà nước là một ví dụ.

Được hiệp hội Libra xây dựng và quản lý, tính động lập của nó luôn ở mức cao. Mục tiêu mà Libra ra đời đó là tạo nên một môi trường phục vụ cho quá trình thành toán, nó hoàn toàn tách rời khỏi quá trình hoạt động của mạng xã hội Facebook.

5. Làm thế nào để sở hữu được Libra Coin?

libra coin
Libra coin có đào được hay không?

Về cách thức để sở hữu được đồng tiền ảo Libra Coin vẫn chưa được đội ngũ phát hành thông báo chi tiết. Nhưng một vài đồn đoán cũng được cộng đồng truyền tai nhau, Libra Coin có thể sẽ được khai thác bằng một phương pháp khá hỗn hợp. Tuy nhiên, bởi vì có sự hợp tác của Master Card và Visa nên yếu tố đơn giản, dễ tiếp cận sẽ được lên trên hết, tạo cho người dùng những điều kiện tốt nhất để sử dụng.

Nhiều lời đồn thổi cũng xuất hiện như, Facebook có thể tiến hành một vài đợt phát Libra Coin miễn phí cho người dùng. Mục đích của nó là để tạo ra một sự phân bổ nhất định của hệ sinh thái mới được ra đời này.

Với mục đích ban đầu đó là tạo ra một môi trường để các giao dịch tài chính được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng trên toàn thế giới, những người dùng không cần thiết phải thông qua ngân hàng để thực hiện giao dịch. Đây là một mục tiêu không phải dễ dàng của Facebook, những đối tượng sử dụng Libra Coin có thể dùng nó để mua sắm, trả lương….

6. Libra Coin được lưu trữ ở đâu?

Đây là câu hỏi được tò mò và hiển nhiên cũng sẽ có một loại ví để chứa Libra mang tên là Calibra. Trong thời gian sau khi phát hành LiBra Coin, Facebook có lẽ cũng thực hiện tích hợp nó vào các ứng dụng thuộc khuôn khổ của mạng xã hội này. Việc chuyển tiền, giao dịch sẽ trở nên nhanh chóng hơn thông qua các ứng dụng như Messages hay Apple Pay…

7. Libra Coin sở hữu triển vọng tăng trưởng không?

Về ý tưởng ban đầu, Libra dường như giải quyết rất nhiều những điểm hạn chế mà đa số các loại tiền ảo hiện nay đang mắc phải. Thế nhưng cũng phải đánh giá một cách khách quan rằng, Libra vẫn chưa có những lợi thế cạnh tranh lớn so với những đồng tiền ảo đang đứng top hiện nay. Bởi vì chưa hoạt động một cách chính thức, nên những khó khăn trong thời gian tới sẽ khá nhiều đối với đội ngũ quản lý.

Một trong những nguyên nhân khiến Libra Coin nhận được sự ủng hộ đó là xuất phát từ mục tiêu phát triển. Facebook là mạng xã hội với số lượng người dùng đạt mốc 2,4 tỷ người, điều gì xảy ra khi một nền tảng thanh toán được ra đời và hoạt động trên đây? Chỉ cần nhìn con số 35 triệu người tham gia tiền ảo hiện nay cũng có thể hiểu được tiềm năng lớn của Libra là ở mức nào. Con số người dùng tiền ảo sẽ tăng cao hơn nữa khi Facebook phát hành Libra.

8. Tổng kết

Libra Coin nhận được sự chú ý của rất đông đảo người dùng tiền ảo bởi đứng sau nó là Facebook. Với số lượng người dùng MXH lớn như vậy, nó cho thấy được tiềm năng phát triển của Libra trong tương lai là rất lớn. Không những thế, đồng tiền Libra với những tính năng mới khắc phục được phần nào về sự biến động khó kiểm soát của thị trường tiền ảo hiện nay. Chính vì thế mà Libra đang nhận được sự trông chờ của số đồng người dùng.

Google search engine