Kinh tế châu Âu trong đại dịch Covid 19 có thực sự vực dậy

Nền kinh tế thế giới đã chịu những tổn thất nặng nề đối với sự phát triển của dịch bệnh covid 19. Không chỉ thiệt hại về người mà đời sống của con người cũng dần bị ảnh hưởng nặng nề và sâu sắc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin cơ bản về kinh tế châu Âu trong đại dịch covid 19 như thế nào dưới bài viết này nhé.

Khái quát kinh tế châu Âu trong đại dịch

Đại dịch covid 19 vừa qua đã gây ra những thiệt hại làm ảnh hưởng đến nền kinh tế châu Âu. Kinh tế châu Âu rơi vào giai đoạn dần suy thoái và chịu tổn thất không hề nhỏ trong giai đoạn đầu của năm 2020. 

kinh tế châu âu
Đại dịch covid 19 vừa qua đã gây ra những thiệt hại làm ảnh hưởng đến nền kinh tế

Vào giai đoạn đầu của quý II năm 2021, khi tình hình dịch bệnh đã dần có những bước ổn định khống chế thì kinh tế châu Âu đã dần được hồi phục trở lại. Bên cạnh đó, chính sách mới được đề ra nhằm mục đích nới lỏng những quy định mang tính chất phòng và ngừa dịch covid 19 cũng được thực hiện. Điều này được xem là một trong những nguyên nhân chính thúc đầy tình hình kinh tế tại thị trường châu Âu phát triển ổn định trở lại.

Tuy nhiên, chính sách nới lỏng trên đã gây ra nguyên nhân chính cho sự bùng phát trở lại của dịch covid 19 vào giai đoạn tháng 7 năm 2021. Tình trạng này đã làm cho số lượng ca bệnh gia tăng nhanh chóng. Do vậy mà sự phát triển kinh tế tại thị trường châu Âu ở thời điểm đó và trong tương lai gần sẽ có sự ảnh hưởng không hề nhỏ.

Mối lo ngại về thiệt hại kinh tế

Theo thông báo từ phía Ủy ban châu Âu giai đoạn tháng 6 năm 2021 thì tình hình cho sự phát triển của nền kinh tế eu sẽ dần được hồi phục và phát triển khi mà sự kiểm soát dịch bệnh dần được ổn định trở lại trong tương lai. Tình hình tăng trưởng nền kinh tế châu Âu nhận được sự kỳ vọng gia tăng 4,8% đối với năm 2021 và đạt được 4,5% đối với năm kế tiếp.

kinh tế châu âu
Sự phát triển của nền kinh tế eu sẽ dần được hồi phục sau đại dịch covid 19

Nhờ những biện pháp tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh được triển khai kịp thời mà dấu hiệu cho sự tăng trưởng về nền kinh tế eu hoàn toàn khởi sắc. Bên cạnh đó, số lượng về các trường hợp mắc bệnh cũng đã được giảm đi đáng kể, tình hình nguy hiểm cho những ca bệnh cũng dần được hạn chế. 

Vào giai đoạn ngày 1 tháng 7 năm 2021, thị trường cộng đồng các quốc gia trực thuộc là thành viên của EU đều đã thực hiện chính sách mở cửa cho lĩnh vực du lịch hoạt động trở lại. Tiếp đón các đoàn khách nước ngoài đến tham quan nếu họ đáp ứng đầy đủ các giấy tờ chứng minh được bản thân đã được tiêm chủng đầy đủ. Đây là động cơ được xem là đã thúc đẩy cho sự phát triển mạnh mẽ của tình hình du lịch tại thị trường châu Âu, nhờ đó mà nền kinh tế châu Âu cũng dần được phát triển trở lại.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số vấn đề làm cho sự đánh giá về khả năng khôi phục lại nền kinh tế của thị trường châu Âu trong giai đoạn tháng 7 năm 2021 trở nên khó khăn do sự bùng phát của dịch bệnh. Ngoài ra, những hạn chế và khó khăn phát sinh trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát như là các đơn vị cung cấp những vật tư phục vụ cho quá trình sản xuất, đặc biệt là sản xuất ô tô – ngành sản xuất có đóng góp to lớn trong nền kinh tế thị trường châu Âu trở nên khó khăn. Sự cắt giảm đối với chính sách hỗ trợ vấn đề tài chính cho việc phát triển nền kinh tế tại một số công ty đã bị hạn chế. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân làm cho nền kinh tế tại thị trường châu Âu từng bước rất khó khăn hơn nữa. Đặc biệt ngày có sự tương quan đối với giai đoạn liên quan đến sự khủng hoảng trong vấn đề nợ công vào năm 2011 và năm 2012.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của các chuyên gia trong lĩnh vực phân tích sẽ có sự hạn chế trong việc bùng nổ đối với việc mua sắm của các tại thị trường châu Âu bởi vì sự ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh. Các vấn đề liên quan đến nhu cầu chi tiêu trong việc mua sắm sẽ bị hạn chế. điều này cũng là một trong những nguyên nhân làm cho tình hình kinh tế tại thị trường châu Âu kém phát triển vượt bậc như những năm qua.

Niềm hy vọng về sự phát triển

Mặc dù có những vấn đề rủi ro làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của nền kinh tế châu Âu, tuy nhiên sự lạc quan đối với việc kỳ vọng về tình hình khôi phục kinh tế eu vẫn được đề ra. 

kinh tế châu âu
Sự lạc quan đối với việc kỳ vọng về tình hình khôi phục kinh tế eu vẫn được đề ra

Một số chính sách đã được đề ra để thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Mặc dù trước kia, tình hình dịch bệnh phát triển với tốc độ chóng mặt và làm cho nhiều mối quan ngại liên quan đến việc phá sản của các công ty, doanh nghiệp, cũng như là sự mất ổn định trong vấn đề giải quyết việc làm ngày càng khó khăn bởi vì hầu như mọi người sẽ bị sa thải nếu tình hình dịch bệnh làm cho tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm sút trầm trọng. Tuy nhiên, những lo ngại đó cho đến nay vẫn chưa thể xảy ra. Do đó mà sự lạc quan về niềm tin cho sự hồi phục và phát triển trở lại của nền kinh tế vẫn còn tồn tại.

Bởi vì dần có những chính sách đã được đề ra để kịp ứng phó với tình hình dịch bệnh mà trong giai đoạn 2020, số lượng doanh nghiệp bị phá sản đã giảm đi 20% so với năm 2019. Tỷ lệ gia tăng về số lượng người thất nghiệp đã giảm đến 8%.

Điều này đã đánh giá được sự linh hoạt đối với những chính sách hiệu quả đã được áp dụng để thúc đẩy sự tăng trưởng trở lại của kinh tế châu Âu. Sự hỗ trợ trong các vấn đề liên quan đến lãi suất cho vay đối với những doanh nghiệp cũng được giảm thiểu ở giá trị thấp nhất so với trước đây. Nhờ đó mà các công ty, doanh nghiệp được tạo những cơ hội cũng như là niềm tin với sự phát triển và khôi phục là sự phát triển của nền kinh tế trước kia.

Như vậy, mặc dù vẫn còn chưa hoàn thiện 100% với giá trị gia tăng những nền kinh tế tại thị trường châu Âu đã từng bước đạt được những thành công không nhỏ. Đây được xem là một trong những dấu hiệu mang lại sự tích cực đối với tiềm năng phát triển trong tương lai mặc dù vẫn còn tồn tại khá nhiều các rủi ro làm cản trở sự gia tăng. 

Ngoài ra, tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp và khó có thể lường trước được một cách chính xác với các biến chủng mới ngày càng hình thành và tấn công dữ dội, mãnh liệt hơn nữa đến với sức khỏe của con người. Nhưng với phong độ và sự ứng phó đã được chuẩn bị kỹ lưỡng thì hy vọng rằng trong tương lai, nền kinh tế tại thị trường các quốc gia thuộc khu vực châu Âu sẽ dần phát triển ổn định và mạnh mẽ hơn.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp các thông tin cơ bản về bối cảnh nền kinh tế châu Âu trước sự ảnh hưởng trong đại dịch covid 19. Hy vọng những chia sẻ này sẽ mang đến sự hữu ích dành cho bạn.

Google search engine