Khái niệm và một số ví dụ mô hình Star điển hình nhất

Mô hình Star không còn quá xa lạ với các nhà đầu tư tài chính. Thông qua mô hình này, người chơi có thể mạnh dạn đầu tư nhằm mang lại kết quả cao nhất. Nhằm giúp các trader, holder thành thạo việc áp dụng mô hình Star, bài viết sẽ cung cấp thông tin về khái niệm, một số ví dụ mô hình Star điển hình nhất hiện nay. Đừng bỏ lỡ!

1. Khái niệm về mô hình Star

Mô hình Star là tên gọi của một loại mô hình nến nhằm biểu thị tình hình giá hiện tại và dự báo xu hướng trong tương lai. Khi nhận thấy được mô hình Star trên biểu đồ, khả năng cao sẽ có một cuộc đảo chiều tăng hoặc giảm giá sắp sửa xảy ra. Việc của nhà đầu tư là theo dõi biến động của nó và đưa ra quyết định sao cho phù hợp nhất.

Mô hình Star có tần suất xuất hiện rất lớn trên biểu đồ giá thị trường. Do đó, việc nhận biết, phân biệt chúng đóng vai trò hết sức quan trọng. Đặc biệt hơn, nếu bạn biết kết hợp giữa mô hình Star và các mô hình giá, chỉ báo kỹ thuật khác sẽ tạo cơ hội gặt hái được nhiều kết quả đầu tư như mong muốn.

Khái niệm về mô hình nến Star
Khái niệm về mô hình nến Star

2. “Mổ xẻ” cấu tạo mô hình Star chi tiết nhất

Muốn biết về mô hình Star, bạn cần nắm được cấu tạo của nó. Cụ thể như sau:

  • Mô hình Star về căn bản là một dạng mô hình nến nên có hai phần: Thân nến và bóng nến. Thân nến có dạng hình chữ nhật. Bóng nến có thể nằm bên trái, bên phải, phía trên hoặc phía dưới thân nến, biểu thị cho giá đóng và mở cửa tại các phiên giao dịch.
  • Dạng mô hình này có nhiều kiểu khác nhau như: mô hình sao hôm, sao mai hoặc sao băng. Mỗi loại sẽ có cách đặt lệnh khác nhau. Cần phân tích kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
  • So với thân nến lớn thì với mô hình Star, người chơi nên tập trung vào các dạng mô hình có thân nến nhỏ. Bởi xác suất đảo chiều của dạng này cao hơn và nó khái quát được tình trạng giá thị trường tại thời điểm hiện tại tốt hơn rất nhiều.
Nắm cấu tạo của mô hình Star để lựa chọn hướng đi phù hợp
Nắm cấu tạo của mô hình Star để lựa chọn hướng đi phù hợp

3. Một số ví dụ mô hình Star điển hình nhất hiện nay

Để người chơi dễ hình dung hơn về mô hình Star, bài viết sẽ đưa ra một số ví dụ mô hình Star cụ thể sau:

3.1 Mô hình sao hôm

Để nhận biết được mô hình sao hôm, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm đặc trưng sau:

  • Mô hình sao hôm thường được cấu thành từ 3 cây nến đặt sát cạnh nhau. Cây nến thứ nhất là một xu hướng giá tăng, cây nến thứ 2 ngắn hơn rất nhiều so với cây nến đầu. Và cây nến thứ 3 thể hiện một xu hướng giá giảm.
  • Khi mô hình sao hôm đến, bạn cần hiểu thị trường đang có sự chuyển giao từ xu hướng tăng giá sang giảm giá. Và cây nến thứ 2 chính là “viên gạch” đặt nền móng.
Mô hình sao hôm
Mô hình sao hôm

3.2 Mô hình sao mai

Ngược lại với mô hình sao hôm là mô hình sao mai. Các nhà đầu tư vẫn ưu ái gọi đây là mô hình hy vọng cho một thị trường đầy triển vọng trong tương lai. Nó xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, báo hiệu cho quá trình tăng giá sắp đến.

Đây là ví dụ điển hình cho mô hình sao mai:

Mô hình sao mai
Mô hình sao mai

3.3 Mô hình sao băng

Mô hình Star cuối cùng ở đây chính là mô hình sao băng. Khác với hai mô hình trên, mô hình sao băng có tính chất tương tự như mô hình cái búa ngược. Nó dự đoán thị trường sắp sửa có một cuộc đảo chiều. Tuy nhiên, bạn cần đợi một thời gian chứ không phải xảy ra ngay lập tức.

Đặc trưng của mô hình sao băng là không có bóng nến, chỉ thân nến thứ 2 có bóng nến dài. Đây là dấu hiệu đảo chiều rõ rệt nhất mà người chơi có thể thấy.

Trên đây là khái niệm và ví dụ điển hình về mô hình Star. Hy vọng qua bài viết, người chơi hệ đầu tư tài chính có khả năng nhận biết và định hướng đầu tư đúng đắn hơn. Chúc các bạn thành công!

Google search engine