HKD là tiền gì? Tỷ giá HKD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam

Nhiều người nghĩ rằng Hồng Kông không phải là một đất nước lớn và hùng mạnh nên kinh tế của họ cũng phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế lại hoàn toàn khác, Hồng Kông là một đặc khu kinh tế riêng, nền kinh tế của họ cực kỳ phát triển. Bởi vậy, họ có quyền tự chủ về tiền tệ của mình. Bằng chứng chính là đồng đô la của riêng họ. Thậm chí, HKD còn là loại ngoại tệ cực kỳ phổ biến, đứng ở vị trí thứ 13 ở thị trường ngoại hối. Điều đó chứng tỏ sức hút cũng như tầm ảnh hưởng không hề nhỏ của HKD. Vậy HKD là gì? Tỷ giá của nó như thế nào so với đồng tiền Việt Nam?

1. HKD là tiền gì?

HKD là ký hiệu viết tắt theo chuẩn quốc tế của tiền Hồng Kông, một đất nước tự trị của Trung Quốc nhưng có tiền tệ, văn hóa và nền chính trị riêng. HKD vẫn được biết đến với cái tên phổ biến là đô la Hồng Kông.

Hiện tại, tiền HKD thì đang được lưu hành 2 loại tiền chính thức là tiền xu và tiền giấy với nhiều mệnh giá khác nhau. Trong đó, tiền xu có các mệnh giá như 10, 20, 50 xu, 1 HKD, 2 HKD, 5 HKD, 10 HKD. Còn tiền giấy thì có mệnh giá lớn hơn nhiều, thấp nhất là 10 HKD và cao nhất là 1000 HKD.

Tiền xu HKD sẽ do chính phủ Hồng Kông sản xuất và quyết định. Còn với tiền giấy thì sẽ do 3 ngân hàng khác nhau quan lý, sản xuất và in tiền. Chính phủ Hồng Kông không được quyền trực tiếp in tiền như chính phủ các quốc gia khác.

Chất liệu làm tiền xu của Hồng Kông vẫn là kim loại nhưng không gỉ. Chất liệu chính của HKD là niken hoặc làm từ đồng thau. Thông thường, các mệnh giá khác nhau thì sở hữu kích thước và họa tiết cũng khác nhau.

HKD
Khái niệm về HKD

2. Tỷ giá HKD so với tiền Việt Nam

Tất nhiên, tỷ giá HKD sẽ luôn luôn thay đổi và cập nhật theo từng giờ. Bởi nó cũng thuộc hệ thống tiền tệ quốc tế, do vậy cũng chịu ảnh hưởng chung từ các đồng tiền từ các nước lớn khác. Thêm vào đó, tỷ giá còn ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế trong nước do vậy sẽ không có một tỷ giá cố định nào. 

Tại thời điểm thực hiện bài viết, tỷ giá HKD so với tiền Việt Nam đồng của chúng ta là 1: 2,89. Tức là 01 HKD sẽ bằng 2,890 đồng Việt Nam. 

Với các nhà đầu tư, họ đặc biệt quan tâm đến tỷ giá giữa các đồng tiền của các nước. Vì đây không chỉ đơn thuần là một sự quy đổi và so sánh. Mà nó còn là một hình thức kinh doanh và đầu tư. 

Nhà đầu tư tận dụng sự chênh lệch tỷ giá giữa tiền Việt Nam và đô la Hồng Kông để tiến hành mua – bán, thực hiện các phiên giao dịch. Như đã nói ngay ở trên là tỷ giá không bao giờ cố định. HKD sẽ có sự lên xuống và nhà đầu tư lợi dụng điều này, lựa chọn thời điểm thích hợp để mua giá thấp và bán khi giá cao để ăn chênh lệch. 

Tất nhiên, để có được một số lợi nhuận lớn thì cần phải có một số vốn HKD lớn và xác định thời điểm, tâm lý khi giao dịch cũng là rất quan trọng. Với những người chưa hiểu rõ về cơ chế hoạt động của thị trường thì nên cân nhắc về các trường hợp đầu tư từ HKD. Đặc biệt là nên theo dõi cả các tỷ giá của những đồng khác, ví dụ như USD. Do đây là đồng tiền lớn, sự tăng giảm của đồng tiền này ít nhiều cũng có sự ảnh hưởng và tác động lên các đồng tiền khác. Nên theo dõi và phân tích nó cũng không bao giờ là thừa. 

HKD
Tiền xu HKD có nhiều mệnh giá và hình thái khác nhau

3. Nên đổi HKD ở đâu?

Trong trường hợp bạn muốn đi du lịch, hay sử dụng HKD vào các mục đích khác nhau thì việc đổi tiền từ tiền Việt Nam sang HKD là điều tất yếu. Tuy nhiên, nhiều người không biết, thường bị nhầm lẫn với việc có thể đổi HKD ở bất kỳ đâu. Thậm chí là các tiệm vàng bình thường. 

Chúng ta đã từng chứng kiến một số trường hợp người dân tự ý mang tiền ra tiệm vàng để đổi. Theo như quy định tại Việt Nam thì đây là trường hợp trái với pháp luật và phải chịu phạt theo quy định. 

Trên thực tế, vấn đề đổi tiền tại các tiệm vàng là có. Nhưng người dân chỉ được phép đổi tại các tiệm vàng lớn và có giấy phép của cơ quan nhà nước. Các trường hợp còn lại đều không được chấp nhận. Nếu người dân cố tình đổi tiền HKD ở đây, sẽ bị coi là vi phạm pháp luật, đổi tiền chui và hoàn toàn có thể bị chịu trách nhiệm hành chính. Đền bù thiệt hại lớn gấp nhiều lần so với số tiền HKD mà mình đổi. Dù là đổi từ HKD sang tiền Việt Nam đồng hay từ tiền Việt Nam sang HKD.

Do đó, để an toàn và đảm bảo nhất, mọi người nếu muốn đổi HKD sang tiền Việt Nam hay ngược lại thì nên tìm đến các ngân hàng. Nhưng tất nhiên, tỷ giá của các ngân hàng là khác nhau. Sẽ có sự chênh lệch HKD giữa các bên và sự chênh lệch này cũng tương đối lớn. 

Theo như kinh nghiệm, việc đổi tiền HKD ở các ngân hàng thương mại của Việt Nam thường người đổi sẽ được giá hơn. Và các cơ sở tư nhân có giấy phép cũng không có mức chênh lệch khá cao nên bạn có thể đổi ở đây. Tuy nhiên, hãy kiểm tra thật kỹ rằng họ có giấy phép không nhé! Vì nó hoàn toàn có thể gây ra các thiệt hại không đáng có. Có khi lại vừa mất tiền, vừa bị lừa đảo lại có thể bị phạt tiền bởi các cơ quan chức năng. 

HKD
Nên đổi tiền HKD ở các ngân hàng thương mại

4. Các vấn đề liên quan đến việc đổi tiền HKD

Không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về các ngân hàng, đơn vị được cấp phép, hợp pháp theo quy định. Với những người đổi tiền HKD lần đầu thì cũng nên để ý đến một số vấn đề khác. 

Ví dụ như việc giao dịch bằng tiền mặt hay dùng thẻ. Nhiều người không chú ý đến chi tiết này, vì coi nó là một chi tiết nhỏ. Thực tế, đã có không ít trường hợp rắc rối mà người dùng gặp phải từ việc này. 

Khi giao dịch HKD, bạn nên hạn chế tối đa bằng tiền mặt, vì nó có thể gây nguy hiểm, các vấn đề tệ nạn cướp giật bên ngoài ngân hàng là rất phổ biến. Cùng với đó, cũng nên tìm hiểu các vấn đề về phí rút tiền hongkong như thế nào cho thuận tiện và tối ưu nhất. 

Thứ hai, đổi tiền HKD cần cân nhắc để có được số lượng tiền đổi hợp lý nhất. Nên đổi ở mức vừa phải, không nên đổi quá nhiều hay tính toán không tốt thành ra đổi ít. Vì đổi đi đổi lại nhiều lần thì nhà đầu tư sẽ mất nhiều lần phí hơn.

Tổng kết

Trên đây là một số vấn đề cũng như các thông tin liên quan đến HKD. Tỷ giá cập nhật ở trên chỉ mang tính tham khảo và sẽ thay đổi liên tục. Do vậy, để có được mức giá chính xác và gần nhất với thời điểm đổi tiền, người dùng nên tìm hiểu trực tiếp tại các ngân hàng cũng như các kênh thông tin khác. 

Hi vọng, với các thông tin vừa cung cấp, mọi người đã có thêm cho mình thông tin về HKD. Luôn cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ về các nơi mà bạn có ý định đổi tiền để tránh mất tiền oan. 

Google search engine