Giao dịch quyền chọn là gì cũng như các lợi ích của nó?

Giao dịch quyền chọn là gì? Tức là người mua quyền chọn có quyền buộc người bán quyền chọn thực hiện bất cứ điều gì mà hợp đồng quy định trong khoảng thời gian do quyền chọn ấn định. Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé.

1. Giao dịch quyền chọn là gì?

Quyền chọn là một hợp đồng được liên kết với một tài sản cơ bản, ví dụ: cổ phiếu hoặc một chứng khoán khác. Giao dịch quyền chọn là giao dịch các công cụ cung cấp cho bạn quyền mua hoặc bán một chứng khoán cụ thể, vào một ngày cụ thể, với một mức giá cụ thể. 

Hợp đồng quyền chọn được cố định ở một khoảng thời gian nhất định, bạn có thể chọn hợp đồng từ loại rất ngắn (khoảng một ngày) hoặc dài hơn (dài nhất là vài năm).

Xem thêm: Bitono là gì – Kiếm tiền thụ động với sàn giao dịch Bitono

Nếu bạn là một nhà đầu tư cá nhân, chưa có kinh nghiệm nhiều và muốn tìm hiểu về loại hình giao dịch này, thì cũng đừng lo lắng nhé. Hiện nay có rất nhiều cộng đồng, diễn đàn đầu tư được thành lập. Đây là nơi các nhà giao dịch tập hợp lại với nhau để thảo luận về những thứ như: triển vọng thị trường trong tương lai hay các chiến lược giao dịch quyền chọn.

Giao dịch quyền chọn
Giao dịch quyền chọn là gì?

2. Các loại quyền chọn khác nhau

Chúng ta hãy làm quen với các loại quyền chọn mà bạn có thể chọn để giao dịch. Có hai loại quyền chọn cơ bản để lựa chọn là quyền chọn bán (put option) và quyền mua (call option). Trong đó:

Thứ nhất là quyền chọn mua cung cấp cho bạn quyền mua một chứng khoán cơ bản ở một mức giá được chỉ định, trong một khoảng thời gian nhất định. Giá bạn phải trả được gọi là giá thực hiện, ngày kết thúc thực hiện quyền chọn mua được gọi là ngày hết hạn.

Các quyền chọn mua ở Việt Nam hiện nay có thể là kiểu Mỹ hoặc kiểu Châu Âu. Với quyền chọn kiểu Mỹ, bạn có thể mua tài sản cơ bản bất kỳ lúc nào cho đến ngày hết hạn. Quyền chọn kiểu châu Âu chỉ cho phép bạn mua tài sản vào ngày hết hạn.

Thứ hai là quyền chọn bán đối lập với quyền chọn mua, thay vì bạn có quyền mua một chứng khoán cơ bản, một quyền chọn bán cung cấp cho bạn quyền bán nó với một mức giá thực tế đã định.

Quyền chọn bán cũng có ngày hết hạn, các quy tắc trong phong cách kiểu Mỹ hoặc châu Âu cũng tương tự quyền chọn mua (áp dụng khác nhau với các thời điểm bạn có thể bán chúng).

Giao dịch quyền chọn
Các loại giao dịch quyền chọn

3. Giao dịch quyền chọn hoạt động như nào?

Có thể hiểu đây là việc bạn có thể thực hiện thông qua tài khoản môi giới trực tuyến, cho phép giao dịch tự định hướng. 

3.1. Mua quyền chọn bán là gì? 

Khi bạn mua một quyền chọn bán tức là bạn đang mua một hợp đồng cung cấp cho bạn quyền chọn bán một chứng khoán vào một ngày hết hạn nhất định, với một mức giá nhất định. Trước khi mua một quyền chọn bán, một số điều cần xem xét bao gồm:

  • ​Số tiền bạn muốn đầu tư
  • Bạn muốn đầu tư vào loại khung thời gian nào
  • Biến động giá dự kiến ​​cho tài sản cơ bản

Mua quyền chọn bán có ý nghĩa nếu bạn cho rằng giá của tài sản cơ bản này sẽ giảm trước ngày hết hạn. 

Ví dụ: giả sử bạn mua quyền chọn bán cho 100 cổ phiếu ABC với giá 500.000 vnđ cho mỗi cổ phiếu. Trước ngày hết hạn của quyền chọn, giá cổ phiếu giảm xuống còn 250.000 vnđ cho mỗi cổ phiếu. Nếu bạn chọn thực hiện quyền chọn của mình, bạn vẫn có thể bán 100 cổ phiếu cổ phiếu với giá cao hơn 500.000 cho mỗi cổ phiếu.

3.2. Mua quyền chọn mua là gì?

Có nghĩa là bạn đang mua một hợp đồng để mua một cổ phiếu hoặc tài sản cụ thể, trước một ngày hết hạn đã định. Khi mua quyền chọn mua, điều quan trọng là bạn phải xem xét các yếu tố giống như khi mua quyền chọn bán.

Mua quyền chọn mua có thể có ý nghĩa nếu bạn nghĩ rằng giá của tài sản cơ bản sẽ tăng trước ngày hết hạn. 

Để được cập nhật nhiều thông tin hơn về các hoạt động của quyền học nhị phân tại các trang uy tín như blog tiền ảo, coinmarket,… đồng thời mở rộng mối quan hệ, cập nhật kiến thức của những người đi trước để quyết định lựa chọn quyền mua một cách có khoa học hay vì là đầu cơ.

Ví dụ: bạn mua quyền chọn mua đối với 100 cổ phiếu của cổ phiếu ABC, vào lúc này bạn đang hy vọng giá cổ phiếu sẽ tăng trong tương lai. Hợp đồng quyền chọn mua của bạn cung cấp cho bạn quyền mua cổ phiếu với giá 500.000 vnđ mỗi cổ phiếu. Trong khi đó, giá cổ phiếu tăng lên 1.000.000 vnđ, thì bạn có thể sử dụng một cách hiệu quả hợp đồng quyền chọn mua để mua cổ phiếu đó với giá chiết khấu.

3.3. Các thông tin về quyền chọn mua

Quyền chọn tài sản (như cổ phiếu) được niêm yết trên các sàn giao dịch dưới dạng trích dẫn. Điều quan trọng khi bạn muốn đầu tư vào loại hình này là phải hiểu chi tiết về các trích dẫn quyền chọn mua cổ phiếu này. Có năm phần của một trích dẫn quyền chọn cổ phiếu tiêu chuẩn:

  • Biểu tượng cổ phiếu: đề cập đến tất cả những biểu tượng gì, được sử dụng để xác định tài sản cơ bản này gắn với hợp đồng quyền chọn.
  • Ngày hết hạn: là ngày mà tùy chọn sẽ hết hạn.
  • Giá thực tế: là giá mà tại đó bạn được thực hiện quyền chọn.
  • Loại: đề cập đến loại quyền chọn có liên quan, tức là mua hoặc bán.
  • Phí bảo hiểm: là chi phí để mua chính hợp đồng của quyền chọn.

3.4. Cách xác định giá quyền chọn

Giá quyền chọn có thể được tính bằng nhiều mô hình khác nhau, nhưng cốt lõi mà nói thì giá giao dịch quyền chọn dựa trên hai giá trị: giá trị nội tại và giá trị thời gian.

Giá trị nội tại của một quyền chọn thể hiện qua tiềm năng lợi nhuận của nó, dựa trên sự chênh lệch giữa giá thực hiện và giá hiện tại của tài sản. Giá trị thời gian được sử dụng để đo lường mức độ biến động có thể ảnh hưởng đến giá của tài sản cơ bản tăng lên cho đến ngày hết hạn.

Giá cổ phiếu, giá thực hiện và ngày hết hạn đều có thể ảnh hưởng đến việc định giá quyền chọn. Giá cổ phiếu và giá thực hiện ảnh hưởng đến giá trị nội tại, trong khi ngày hết hạn có thể ảnh hưởng đến giá trị thời gian.

4. Ưu điểm và nhược điểm

Giống như bất kỳ chiến lược đầu tư nào khác, giao dịch này có những lợi ích và hạn chế của nó, và điều quan trọng là bạn phải hiểu những lợi thế và rủi ro tiềm ẩn này để tránh mắc phải những sai lầm tốn kém.

Về lợi thế, nó có thể mang lại sự linh hoạt cũng như tính thanh khoản cho bạn. So với các lựa chọn đầu tư khác, bạn có thể đầu tư nó với số vốn nhỏ hơn. Các quyền chọn có thể được sử dụng để tạo ra sự bảo vệ rủi ro giảm giá và đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn, và một nhà giao dịch hiểu biết thì có thể tạo ra lợi nhuận đáng kể.

Mặt khác, giao dịch này có thể rủi ro hơn nhiều so với mua cổ phiếu hoặc trái phiếu riêng lẻ. Dự đoán biến động giá cổ phiếu có thể khó khăn, và nếu dự đoán của bạn về một chứng khoán cụ thể là sai, thì giao dịch quyền chọn có thể khiến bạn thua lỗ nghiêm trọng. Vì lý do đó, điều quan trọng là phải xem xét cách giao dịch phù hợp với mục tiêu tổng thể và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.

Giao dịch quyền chọn
Ưu và nhược điểm của giao dịch quyền chọn

5. Kết

Nếu bạn đang muốn vượt ra việc đầu tư mỗi ngoài cổ phiếu, quỹ tương hỗ hoặc trái phiếu trong danh mục đầu tư của mình, thì các giao dịch quyền chọn có thể phù hợp đấy. Các tùy chọn giao dịch này có thể thêm đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn, cùng với tiềm năng thu được lợi nhuận cao hơn. Có điều bạn nên nhận thức được những rủi ro, và phải hiểu cả những lợi ích mà loại hình giao dịch này có thể mang lại nữa, chúc bạn thành công trên con đường đầu tư của mình.

Google search engine