Fiat Money là gì? Tính ứng dụng phổ biến của tiền pháp định

Trong một nền kinh tế truyền thống một yếu tố không thể thiếu để duy trì giao dịch chung đó là Fiat Money hay còn gọi là tiền pháp định. Fiat Money nắm giữ một vai trò như một loại hàng hóa đặc biệt trong quá trình trao đổi, mua bán thường ngày. Mỗi quốc gia sẽ có một Fiat Money riêng đại diện cho nền kinh tế. Trong nội dung này, hãy cùng tìm hiểu vai trò của Fiat Money đối với thị trường kinh tế thế giới.

Fiat Money là gì?

Fiat Money hay tiền pháp định là một đơn vị tiền tệ được chính phủ ban hành cho một quốc gia, Fiat Money là một phương tiện hợp pháp để thực hiện quá trình giao dịch. Đây là một loại hàng hóa đặc biệt và nó không có bất kỳ sự liên quan đến tài sản nào có giá trị trong nền kinh tế. Fiat Money được in và đưa ra thị trường bởi ngân hàng trung ương.

Fiat Money xuất hiện khi nào?

Lịch sử ra đời của Fiat Money.
Lịch sử ra đời của Fiat Money.

Fiat Money từ lâu đã có mặt trong nền kinh tế tại một số khu vực ở Trung Quốc. Nơi đầu tiên xuất hiện tiền pháp định đó là tại Tứ Xuyên, tiền giấy đã trở thành một công cụ lưu thông vào thế kỷ 11. Thời điểm đầu mà tiền xuất hiện chúng thường được dùng để giao dịch bạc, vàng hoặc trao đổi tơ lụa. Từ thời điểm Kublai Khan lên làm vua, một hệ thống Fiat Money đã được xây dựng từ thế kỷ 13. Những người nghiên cứu về lịch sử cho rằng đây chính là nguyên nhân khiến cho Mông Cổ sụp đổ bởi tình trạng lạm phát gia tăng khiến cho chi tiêu diễn ra quá mức. Từ đó làm cho đế chế lớn thời điểm này bị sụp đổ.

Vào thế kỷ 17, tiền pháp định có sự xuất hiện tại những nước thuộc khu vực Châu Âu và ngay tại Tây Ban Nha, Hà Lan, Thụy Điển. Nhưng sau đó các hệ thống tiền tệ mới này cũng đã có sự sụp đổ nhanh chóng để thay thế cho bản vị bạc sau này. Trong khoản thời gian dài sau đó, các nước thuộc địa của Mỹ, một vài khu vực ở Canada cũng đã có một số những cuộc thử nghiệm đối với tiền pháp định và mang tới một vài những thay đổi đáng chú ý.

Cho tới thời điểm thế kỷ 20, Mỹ đã bắt đầu sử dụng tiền như một công cụ giao dịch nhưng dùng hàng hóa làm sản phẩm hạn chế. Năm 1933, Mỹ đã có những thay đổi khi thời điểm đó, một số lệnh đổi tiền thành vàng đã bị dừng. Và cho tới giai đoạn Nixon làm tổng thống Mỹ, lúc này những quy định về việc dừng sử dụng bản vị vàng đã được ra đời. Nó cũng chấm dứt cho một khoản thời gian dài bảng vị vàng được dùng rộng rãi trên thị trường quốc tế và chuyển sang Fiat Money. Thời điểm đó cho tới nay, Fiat Money là một phương tiện giao dịch chính trên thị trường.

Tính phổ biến của Fiat Money trong giao dịch

Sự lưu thông phổ biến của tiền pháp định.
Sự lưu thông phổ biến của tiền pháp định.

Fiat Money hiện tại được chấp thuận và sử dụng trên phạm vi toàn cầu, vì thế mà chúng ta hoàn toàn có thể giao dịch các loại hàng hóa ở những vị trí ra hơn rất nhiều. Fiat Money đề cập ở đây chính là những loại trái phiếu, khoản vay, tín dụng, tiền xu, tiền giấy… Nếu bạn tiến hành mở một loại thẻ tín dụng hoặc xin cấp cho một khoản vay nào đó. Đây cũng được xem là một dạng Fiat Money khi mà số tiền bạn nhận được để sử dụng sẽ được hình thành dựa vào những cam kết và đảm bảo rằng, bạn sẽ hoàn trả lại số tiền đó tương ứng với một mức lãi suất nhất định.

Ngoài ra, các loại tiền pháp định còn có khả năng chuyển đổi qua lại với nhau trong trường hợp bạn cần phải di chuyển đến các nước khác để tiện cho việc thanh toán. Những dịch vụ gửi tiền cũng hoạt động theo hình thức toàn cầu. Những dịch vụ chuyển tiền xuyên quốc gia cũng được cung cấp một cách phổ biến hơn ngày xưa rất nhiều và tương ứng với từng mức phí giao dịch cụ thể.

Google search engine