Địa chỉ ví Bitcoin hay Bitcoin address là gì? Tìm hiểu

Mọi nhà đầu tư khi sử dụng đồng tiền ảo Bitcoin đều có thể tự do tạo cho mình một ví lưu trữ BTC – Bitcoin wallet. Khi ví được mở, người chơi sẽ có thể nhận về một hay nhiều loại địa chỉ công khai nhằm giúp cho những người chơi khác thực hiện bỏ tiền vào đó dễ dàng. Vậy địa chỉ ví Bitcoin này có những đặc điểm gì mà nhà đầu tư cần phải biết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại bài viết ngắn gọn dưới đây nhé!

Địa chỉ ví Bitcoin là gì?

Đối với từng tài khoản Bitcoin sẽ được thể hiện thông qua một ví lưu trữ BTC riêng biệt. Mỗi ví này sẽ có địa chỉ Bitcoin công khai cũng như mật mã khóa riêng tư, hay còn gọi là Private key.

địa chỉ ví bitcoin
Tài khoản Bitcoin được thể hiện qua một ví lưu trữ BTC riêng biệt

Địa chỉ ví Bitcoin bao gồm 160 bit dữ liệu, do đó sẽ tạo nên tổng 2160 địa chỉ BTC, giống như 1048 địa chỉ. Bên cạnh đó còn có 4 byte checksum làm cho việc nhập sai là vô cùng thấp. Bitcoin address sẽ bao gồm 34 ký tự không cố định, ví dụ 1HHFZqnYeGtpv3VWRQeSw937Sjr97Yr4D5. 

Dãy ký tự trên được sử dụng giống như là một dạng mã của tài khoản tại ngân hàng nhằm giúp người dùng có thể thực hiện mọi giao dịch trên thị trường tiền điện tử một cách dễ dàng, nhanh chóng với đồng Bitcoin.

Địa chỉ ví Bitcoin được mọi người gọi là địa chỉ BTC, nơi để thực hiện giao dịch chuyển BTC cho nhau. Hiểu đơn giản tương tự như ngân hàng, địa chỉ nhà hay một dạng địa chỉ email. Nếu người dùng muốn thực hiện gửi hàng đến bất kỳ ai thì cần phải cho họ địa chỉ của mình.

Phân biệt ID ví với địa chỉ ví Bitcoin

Nhiều người chơi đã có sự nhầm lẫn giữa ví ID với Bitcoin address. Một số nơi hiện không có ví ID nhưng đối với nền tảng Blockchain.info thì bắt buộc cần phải có ID ví. Giao thức này có vai trò quan trọng trong việc đăng nhập tại kênh Blockchain của người dùng. Khi mở tài khoản Blockchain hoàn tất và thành công, hệ thống sẽ cung cấp ID ví cho người chơi. Bạn cần lưu lại chúng một cách bảo mật, không nên lan truyền lung tung để tránh tình trạng bị hack hay là quên địa chỉ.

Địa chỉ ví người chơi phải tiến hành đăng nhập vào trên hệ thống mới có thể nhìn thấy chúng.

Hướng dẫn lấy địa chỉ ví BTC tại Blockchain.info

Ngay sau khi truy cập vào hệ thống thành công, người dùng chọn mục “Nhận” là sẽ được hiển thị địa chỉ ví BTC của mình trên giao diện. Lúc này bạn chỉ cần cung cấp địa chỉ này cho những người có nhu cầu chuyển BTC cho mình. Khi bạn cần dùng địa chỉ này theo dạng mã QR để quét trong những trường hợp chuyển đồng BTC bởi điện thoại di động) thì cần thực hiện bấm vào mục “View QR code”.

Luôn thay đổi địa chỉ ví Bitcoin

Khi thực hiện các giao dịch tại thị trường tiền số, người chơi sẽ luôn bị thay đổi địa chỉ ví Bitcoin, mỗi ngày sẽ có một dạng khác nhau. Tuy nhiên người chơi không cần lo lắng vì đây chỉ là một cách thức mà hệ thống dùng để đảm bảo sự bảo mật ví cho người dùng, hạn chế những sự tấn công không mong muốn. Tại mỗi lần thực hiện giao dịch, hệ thống sẽ thay đổi một cách tự động các địa chỉ ví mới cho người dùng.

Sự thay đổi của địa chỉ ví này có được diễn ra như thế nào thì vẫn đều là địa chỉ ví của bạn, người dùng đều có thể dùng địa chỉ cũ cũng như địa chỉ mới để tiến hành các giao dịch chuyển tiền giữa nhau. 

Các loại địa chỉ Bitcoin

Ngày nay trên thị trường đang phổ biến ba địa chỉ BTC được ưa chuộng và sử dụng thường xuyên, đó là:

Những địa chỉ P2P

Đây là địa chỉ BTC được bắt đầu với số 1. Ví dụ như: 1BvBMSEYstWetqTFn5Au4m4GFg7xJaNVN2

Những địa chỉ P2SH

Các địa chỉ BTC này được thể hiện với ký tự đầu tiên là số 3. Ví dụ như là: 3J98t1WpEZ73CNmQviecrnyiWrnqRhWNLy

Những địa chỉ Bech32

Các địa chỉ BTC này còn được gọi thường là địa chỉ bc1 với mở đầu địa chỉ ví là bc1. Ví dụ cơ bản như: bc1qar0srrr7xfkvy5l643lydnw9re59gtzzwf5mdq

Những địa chỉ ví là mã QR

Mã QR này được dùng tương tự như là một địa chỉ ví BTC thông thường.

Hướng dẫn mở ví Bitcoin Blockchain và đăng ký tài khoản BTC

địa chỉ ví bitcoin
Hướng dẫn mở ví Bitcoin Blockchain và đăng ký tài khoản BTC

Các bước để người dùng có thể tạo địa chỉ ví Bitcoin ở Blockchain một cách dễ dàng như sau:

Bước 1: Đầu tiên người dùng cần truy cập vào hệ thống của Blockchain để có thể tạo ví BTC Blockchain.

Bước 2: Ngay tại giao diện chính của trang web trên, người dùng bấm vào mục Ví – Wallet

Bước 3: Sau đó người dùng bấm vào phần Đăng ký – Sign up nằm phía trên phải của giao diện web.

Bước 4: Thực hiện nhập địa chỉ email của cá nhân người dùng vào cùng với 2 lần nhập mật khẩu vào trong chỗ phù hợp.

Bước 5: Tiếp đó người dùng nhấn vào mục “Understand that,…” và bấm vào “Create Wallet” để thực hiện tạo tài khoản BTC tại Blockchain.

Bước 6: Ngay lúc này, hệ thống sẽ thông báo rằng người dùng đã đăng ký thành công bởi hiển thị trên giao diện màn hình.

Nhà đầu tư cần lưu ý rằng, ID wallet này dài và khó nhớ nên cần phải thực hiện lưu trữ ở một nơi bảo mật nhằm tránh trường hợp mất hay bị quên. Nếu trường hợp có bất kỳ ai biết được địa chỉ cũng như mật khẩu này sẽ tiến hành đăng nhập vào ví của bạn, mọi rủi ro thất thoát tài sản sẽ xảy ra.

Ngoài ra, hệ thống sẽ tiến hành gửi email xác nhận vào địa chỉ email mà người dùng đã đăng ký ban đầu. Lúc này, bạn truy cập vào email của mình và thực hiện xác minh, tiếp theo, hệ thống sẽ hiển thị cho bạn biết mình đã được đăng ký thành công và tiến hành kích hoạt tài khoản.

Lúc này, nếu người nào có nhu cầu chuyển BTC cho bạn thì chỉ cần truy cập vào hệ thống Blockchain, sau đó sao chép địa chỉ ví Bitcoin này và gửi cho họ. Tương tự điều ngược lại, để có thể gửi được BTC cho những người khác, bạn cần phải có địa chỉ ví của họ.

Ví Bitcoin Blockchain có thật sự an toàn hay không?

địa chỉ ví bitcoin
Ví Bitcoin Blockchain có thật sự an toàn hay không?

Ví của Blockchain được tích hợp với độ bảo mật là 3 lớp cùng với chức năng khóa 12 ký tự khi có trường hợp xấu xảy ra. Tuy nhiên người dùng cũng cần nhớ rằng, không có bất kỳ ví lưu trữ tiền mã hóa nói chung nào hay địa chỉ ví Bitcoin nói riêng là tuyệt đối an toàn. Ví Blockchain về cơ bản là một dạng ví nóng, do đó sẽ không tránh khỏi những rủi ro tiềm ẩn.

Chính vì vậy, để có thể đảm bảo sự an toàn cao nhất cho ví của mình, người chơi cần thực hiện những thao tác cơ bản này:

  • Tiến hành kích hoạt 2FA cho tài khoản đăng nhập của ví
  • Tiến hành kích hoạt 2FA cho những email đã dùng để đăng ký khi đăng nhập vào ví
  • Đảm bảo máy tính hay thiết bị điện thoại của người chơi không bị hack hay virus.
  • Giảm thiểu sự truy cập không cần thiết vào những trang web không có sự an toàn
  • Tiến hành bảo mật cao email của bạn khi đăng ký

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về địa chỉ ví Bitcoin cũng như nắm rõ cách thức để tạo tài khoản tại blockchain. Đây là những điều vô cùng quan trọng khi nhà đầu tư muốn kiếm được lợi nhuận từ thị trường tiền mã hóa. Mong rằng những thông tin này sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình tham gia cộng đồng một cách hiệu quả và an toàn nhé!

Google search engine