Đầu tư chứng khoán online bằng cách nào – Có thật sự khó?

Đầu tư chứng khoán online – một cụm từ trở nên phổ biến hơn kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm đến nó để thay thế cho các hình thức kinh doanh, sản xuất thông thường. Không còn đơn thuần chỉ là một nơi luân chuyển tiền nhàn rỗi như trước đây. Rất nhiều bạn trẻ hiện nay cũng đang bắt đầu tìm hiểu về thị trường này nhiều hơn? Vậy đầu tư chứng khoán khó hay dễ? cách thức đầu tư như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Các vấn đề về chơi chứng khoán online

Chơi chứng khoán online như thế nào là một câu hỏi khó mà các nhà đầu tư đều đang đi tìm lời giải đáp cho riêng mình. Bởi ai đến với cuộc chơi này cũng đều mong muốn mình là người thành công, lợi nhuận thu về tốt, chốt lời liên tục. 

Khi mà các nhà đầu tư đang cố gắng tìm ra cho mình các công ty đang hoạt động kinh doanh tốt, tiềm năng phát triển trong tương lai lớn hơn so với hiện tại. Giá cổ phiếu được đẩy lên cao hơn thì đó chính là bước đầu tiên của việc làm thế nào để đầu tư chứng khoán online. Bước quyết định đến 50% cơ hội thành hay bại của mỗi người. Vì nếu như không chọn đúng, trong trường hợp xấu nhất là nhà đầu tư có thể chọn phải doanh nghiệp đang làm ăn không tốt, có nguy cơ phá sản thì tất cả cổ phiếu đã mua cũng chỉ là một đống giấy không có giá trị. 

Tiếp đến, việc đầu tư có thành công hay không, thắng hay bại sẽ nằm ở chiến lược của mỗi người. Khi nào nên bán, khi nào nên mua, chốt lời và cắt lỗ ở thời điểm nào để thu được lợi nhuận tốt nhất. Lúc này, mọi việc đã trở nên khó khăn hơn, cần nhiều kiến thức, kinh nghiệm cũng như các kỹ thuật phân tích nhiều hơn. 

đầu tư chứng khoán online
Chơi chứng khoán online khó hay dễ?

2. Đầu tư chứng khoán online nhận lợi nhuận từ các cách nào?

Không phải như nhiều người nghĩ rằng cứ mua đi bán lại cổ phiếu – chứng khoán mới là cách để thu được lợi nhuận. Đó chỉ là một chiến lược mua bán lướt sóng mà nhiều người thực hiện. Bởi hiện tại, còn nhiều cách khác thu về lợi nhuận ở thị trường chứng khoán.

2.1 Hưởng chênh lệch từ việc mua đi bán lại

Đây chính là chiến lược đầu tiên trong đầu tư chứng khoán online mà chúng tôi vừa đề cập đến. Nhà đầu tư sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp, thường thì là khi giá cổ phiếu xuống thấp. Tất nhiên, nhà đầu tư lúc này phải nhận thấy được việc xuống thấp chỉ là mang tính nhất thời và trong tương lai nó sẽ tăng lên, công ty vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển ở khoảng thời gian tới. 

Và sau đó, khi giá cổ phiếu tăng thì họ sẽ bán đi. Mức giá chênh lệch khi mua vào và bán đi chính là mức lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được. 

Chúng ta có thể xem xét một ví dụ minh họa như sau:

Ở thời điểm A năm 2020, giá cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai là 6,000 đồng / cổ phiếu, nhưng đến tháng 10 năm 2021, giá đã tăng lên 10,000 đồng / cổ phiếu. Lúc này, mỗi cổ phiếu đã tăng thêm 4,000đ. 

Giả sử, ở thời điểm đó, bạn mua 1.000 cổ phiếu, vậy ở thời điểm bán đi là tháng 10/2021 số tiền mà bạn nhận được là:

1,000 x (10,000 – 6,000) = 4,000,000 đồng

Dĩ nhiên, đây là trong trường hợp thuận lợi, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai làm ăn thuận lợi. Nhưng trường hợp xấu, tức vì dịch bệnh, công ty gặp nhiều khó khăn khiến cho giá cổ phiếu bị giảm đi. Lúc này số tiền bạn nhận được là âm (mất đi tài sản trong tài khoản của mình) chứ không còn là dương.

đầu tư chứng khoán online
Lựa chọn thời điểm mua – bán để hưởng chênh lệch

2.2 Nhận cổ tức vào cuối kỳ báo cáo

Chính xác là nhận cổ tức hàng năm. Nhà đầu tư không ưa thích sự mạo hiểm và có nguồn vốn nhàn rỗi thì có thể lựa chọn hình thức này. Mua cổ phiếu của công ty mình muốn đầu tư và để đó. Cuối năm nhận cổ tức dựa theo tình hình hoạt động kinh doanh của công ty. Công ty phát triển mạnh thì nhận cổ tức lớn, còn công ty thua lỗ thì nhà đầu tư cũng không nhận được cổ tức và ngược lại.

2.3 Cổ phiếu thưởng từ các công ty

Khi đầu tư chứng khoán online, nhà đầu tư còn có thể nhận được  lợi nhuận thông qua một cách khác đó là cổ phiếu thưởng từ công ty mà họ đã mua cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu thưởng sẽ tùy thuộc vào số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư đã mua ban đầu để có tỷ lệ phù hợp. Và tất nhiên, nhà đầu tư không phải trả thêm bất cứ một khoản phí nào để có được số cổ phiếu thưởng này. 

2.4 Quyền được mua cổ phiếu ưu đãi

Khi một công ty phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn. Những người đã sở hữu cổ phiếu – cổ đông của công ty theo quy định (tùy vào từng điều kiện) có quyền được mua các cổ phiếu mới phát hành thêm. Với các công ty đang có điều kiện phát triển tốt, tiềm năng rất lớn thì đây thực sự là một ưu đãi lớn với nhà đầu tư. 

Như vậy, đầu tư chứng khoán không chỉ có một hình thức là mua bán để hưởng chênh lệch. Còn nhiều cách khác để có được lợi nhuận cho riêng mình. Điều quan trọng là lựa chọn cách thức nào phù hợp với chiến lược cũng như số vốn mà mình đang có mà thôi. 

3. Các bước đầu tư chứng khoán online 

Sau khi đã nhận thấy được tiềm năng cũng như các cách để kiếm được lợi nhuận từ việc đầu tư vào thị trường chứng khoán. Thì giờ đây, việc tiếp theo là bắt tay vào để tìm hiểu và nghiên cứu làm thế nào để mua được cổ phiếu. 

Bước 1: Tạo tài khoản chứng khoán

Để mua được cổ phiếu hay muốn giao dịch được trên thị trường chứng khoán thì việc đầu tiên là nhà đầu tư cần phải có tài khoản chứng khoán. 

Trong các bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu khá chi tiết về cách mở tài khoản chứng khoán qua cả hình thức trực tiếp và gián tiếp. Mọi người có thể tìm hiểu lại tại đây. 

Bước 2: Cài đặt phần mềm chứng khoán

Khi đã có được tài khoản, bước tiếp theo là cài đặt các phần mềm để giao dịch. Có nhiều phần mềm giao dịch khác nhau. Thông thường, nhà đầu tư mở tài khoản ở công ty chứng khoán nào thì có thể mua tải luôn phần mềm của công ty đó. Việc sử dụng các ứng dụng, phần mềm để giao dịch online sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn. Nó đã bao gồm đầy đủ các chức năng mua bán, đặt lệnh, chuyển tiền, quản lý các danh mục đầu tư, v.v. Bởi vậy nhà đầu tư không cần phải đến trực tiếp các sàn giao dịch để xem bảng giá.

Các phần mềm, ứng dụng này giúp cho việc đầu tư chứng khoán online trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Có thể đặt lệnh mua bán ở bất cứ đâu, theo dõi và phân tích đầy đủ ở mọi nơi. 

đầu tư chứng khoán online
Sự hỗ trợ đắc lực của các ứng dụng chứng khoán

Bước 3: Chuyển tiền vào tài khoản

Điều chắc chắn rồi, bạn phải có tiền trong tài khoản thì mới có thể mua được cổ phiếu mà mình mong muốn. Cách thức nộp tiền vào tài khoản của mình hiện nay rất đa dạng. Có nhiều cách để mọi người lựa chọn. 

Nộp trực tiếp tại quầy giao dịch của công ty chứng khoán, chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng, chuyển từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản của mình hoặc chuyển từ tài khoản chứng khoán của người khác sang. Bạn có thể chọn tùy ý theo cách tiện nhất cho mình là được. 

Bước 4: Lựa chọn và mua cổ phiếu

Bước cuối cùng để đầu tư chứng khoán online là lựa chọn loại cổ phiếu mà mình muốn mua. Tất nhiên, là chỉ mua sau khi đã cân nhắc, nghiên cứu các chỉ số phát triển của công ty, đánh giá về thực trạng cũng như tình hình phát triển trong tương lai ra sao. Cũng như nhìn nhận được tiềm năng thu lời trong thời gian sắp tới.

Google search engine