Đặt giá ATO là gì? Lệnh ATO là gì? Và cách dùng hiệu quả

Khi gia nhập vào đầu tư ở thị trường chứng khoán thì nắm được các lệnh giao dịch là điều quan trọng, ở thị trường có khá đa dạng những lệnh giao dịch khác nhau. ATO là một trong số các lệnh được dùng phổ biến và thường thấy ở đầu tư chứng khoán. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về lệnh ATO là gì, đặt giá ATO là gì và cách dùng lệnh này chi tiết.

1. Khái niệm về lệnh ATO.

Lệnh ATO hay người ta còn gọi là At The Opening Order, đây là lệnh khi giao dịch được thực hiện sẽ tại một ngưỡng giá khớp lệnh tìm ra giá mở cửa hoặc lệnh đầu tư trao đổi chứng khoán tại ngưỡng giá mở cửa và được áp dụng ở phiên khớp lệnh định kỳ, lệnh được dùng nhiều trên thị trường.

Đặt giá ATO à gì? Lệnh ATO có thể xem đây là lệnh từ những nhà đầu tư cùng sàn giao dịch hoặc các công ty chứng khoán với mục đích thực hiện giao dịch, hoặc có thể được thực hiện nếu thị trường mở cửa.

Lệnh này có khả năng không tồn tại ngưỡng giá cụ thể, chỉ có giá trị khi xác định ra mức ra mở cửa, tồn tại trong tầm 15 phút, chi tiết là từ 9h đến 9h15. Khi đó lệnh này được khớp lệnh ưu tiên hơn là những lệnh giới hạn. Lệnh ATO nếu như chưa khớp được bị loại bỏ nếu như kết thúc phiên giao dịch. Ở các loại cổ phiếu khi niêm yết ở sàn HOSE lúc này nhà đầu tư mới dùng được lệnh ATO.  

Đặt giá ATO là gì?
Đặt giá ATO là gì?

2. VÌ sao nhà đầu tư nên dùng lệnh ATO?

Khi mà đã hiểu được giá ATO hoặc lệnh ATP thì cần phải tìm hiểu qua những giá trị mà ATO mang lại tại sàn đầu tư chứng khoán gồm có:

Một số các nhà đầu tư khi sử dụng lệnh này như là phương thức họ làm việc cắt lỗ.

Nhà đầu tư có quyền dùng hình thức lệnh này nhàm gia nhập hay thoát ra khỏi những vị trí khi thực hiện một việc ở quy trình đầu tư của họ.

Thông qua việc sử dụng kèm với ATO, hỗ trợ cho nhà đầu tư bỏ đi những yếu tố liên quan đến cảm xúc về sự biến động của giá cổ phiếu trực tiếp và tác động của sự chuyển động này với quy trình quyết định của họ.

Lệnh ATO có thể được dùng như là một yếu tố của hệ thống giao dịch, được tạo ra nhằm có thể vào hay thoát vị thế trong ngày sau thời điểm cổ phiếu đáp ứng được chỉ tiêu xác định trước.

Tuy là không chiếm một tỷ lệ quá lớn như là những lệnh khác như là lệnh thị trường hay lệnh LO,… tuy nhiên lệnh còn có nhiều ưu điểm nổi trội, là lệnh có thể đặt ở ngưỡng giá tốt trong đầu phiên.

Những lợi ích khi dùng lệnh ATO khi giao dịch
Những lợi ích khi dùng lệnh ATO khi giao dịch

3. Rủi ro khi giao dịch lệnh ATO.

Những nhà đầu tư có thể mắc phải nhiều vấn đề khi mở lệnh này ở dài hạn. Ở quy trình ban đầu có nhiều sự thay đổi diễn ra, lệnh nếu như mở cửa có khả năng được thực hiện tại đa dạng mức giá cao hơn kỳ vọng. 

Lệnh ATO không dễ xác định và quản lý được ngưỡng giá khớp.

Lệnh ATO này thường khó chỉnh sửa hay huỷ bỏ.

4. Làm sao dùng lệnh ATO tối ưu nhất:

Một trong số các khía cạnh quan trọng để có thể có lợi nhuận từ việc đầu tư tài chính đó là phải dùng một cách hiệu quả. Theo nhiều nhà đầu tư thì để có thể dùng được lệnh nư thì cần phải để ý đến các yếu tố như sau:

Nhà đầu tư cần phải bỏ ra một khoảng thời gian nhằm kiểm soát và đánh giá kỹ càng trước khi ra lệnh ATO. Đây là bước sẽ giúp đỡ cho nhà đầu tư có thể xác định được xu thế chung của thị trường để họ tìm ra ngưỡng giá thích hợp. 

Nhà đầu tư cần phải có được kỳ vọng về khối lượng số lượng cổ phiếu cần giao dịch. Khi đã tính toán được khối lượng thì phải bảo được được có đủ tiền hay không?

Google search engine