Đăng ký Internet Banking như thế nào và lưu ý sử dụng

Dịch vụ ngân hàng ngày càng phát triển kéo theo rất nhiều tiện ích ra đời dành cho khách hàng của họ. Internet Banking là một trong số những tiện ích được hình thành đi theo sự phát triển của nền tảng công nghệ số 4.0. Đây là tiện ích cực hữu dụng và thuận tiện cho khách hàng tuy nhiên chưa phải ai cũng biết. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về khái niệm Internet Banking và làm sao để đăng ký internet banking đơn giản.

1. Internet Banking là gì?

Internet banking hay được nhiều người gọi tắt là i-banking, đây được xem là một dịch vụ online ngân hàng cung cấp Tiện ích này hỗ trợ những giao dịch tại ngân hàng bất cứ lúc nào qua thiết bị thông minh có kết nối internet như máy tính hay smartphone thay vì đến trực tiếp cơ sở giao dịch.

Giao dịch của ngân hàng từ tiện ích internet banking sẽ được bảo đảm thông tin thông qua việc xác thực từ mã OTP được tự động gửi về SĐT đã đăng ký trước đó. Nhưng mã OTP vẫn có vài nhược điểm cụ thể mà các ngân hàng vẫn cần phải khắc phục.

Dịch vụ internet banking sẽ được thu phí mỗi tháng hay có thể là không mất phí tùy theo ngân hàng có hỗ trợ hay không. Mức phí khi đăng ký thông thường khoảng 10 nghìn VNĐ 1 tháng.

Đăng ký internet Banking
Đăng ký internet Banking là gì?

2. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Internet Banking

Đăng ký internet banking đem lại nhiều giá trị sử dụng cho người dùng trong giao dịch như:

Có thể biết được số dư tài khoản, số dư tiền gửi nhanh chóng và sao kê những giao dịch đã thực hiện.

Tiến hành gửi tiền ở cùng một hệ thống ngân hàng hay liên ngân hàng, gửi tiền qua thẻ hoặc số tài khoản thẻ, đặt sẵn lịch gửi tiền trong thời gian tới mà không nhất thiết phải ra tận quầy giao dịch thực hiện điều này.

Chi trả những hóa đơn online bao gồm nạp tiền điện thoại, tiền thuê bao trả sau, tiền điện nước, chi trả tiền mạng, tiền bảo hiểm,…

Đóng những mức thuế online: phí, thuế, lệ phí, những khoản cần thu cho chính phủ,…

Thanh toán những hạn mức vay, khoản phí bảo hiểm hay những mục đầu tư ở lĩnh vực chứng khoán.

Gửi tiền tiết kiệm online và rút tiền vào các ví điện tử dễ dàng bất cứ lúc nào, không phải đi qua từng bước thủ tục hay đợi quá lâu ở các ngân hàng như những ngày trước.

Internet banking đưa ra tiện ích về truy cập các thông tin để xem về mức phí, lãi suất, tỷ giá,…

Có thể liên kết với một ứng dụng công nghệ ngày nay là ví điện tử, nhiều ngân hàng cung cấp mức ưu đãi về dịch vụ với ví điện tử này.

Đăng ký internet Banking
Tiện ích sau khi đăng ký internet Banking

3. Có thể đăng ký internet banking với những cách thức nào?

Hiện nay, ở đa số những ngân hàng đều cung cấp 3 cách thức để có thể mở giao dịch internet banking cho mình gồm:

3.1 Đăng ký ngay sau khi mở thẻ ngân hàng

Ngay tại thời điểm bạn tạo tài khoản ngân hàng, hãy cần nhắc quyết định có cần đăng ký thêm dịch vụ internet banking hay không và nhờ nhân viên tư vấn. Sau đó thì nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn những bước đăng ký tiếp theo.

3.2 Đăng ký trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng

Bạn có thể đến trực tiếp các ngân hàng tại điểm gần nhất để đưa ra yêu cầu mở dịch vụ internet banking, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết và tiến hành những thủ tục mở giao dịch internet banking ngay trên điện thoại một cách cặn kẽ nhất.

Khi đến mở đăng ký internet banking ngay tại điểm giao dịch bạn sẽ được những nhân viên hỗ trợ tạo tài khoản nhanh chóng và thuận tiện. Sau khi tiến hành toàn bộ những bước đăng ký thì bạn đã có thể sử dụng dịch vụ internet banking mà ngân hàng đó cung cấp nhanh chóng.

Sau các bước đăng ký ở ngân hàng, bạn sẽ được hướng dẫn nhập tên tài khoản và mật khẩu để đăng nhập và tiến hành được những tiện ích của ngân hàng như gửi tiền, chuyển tiền,… nhưng bạn sẽ cần phải tự mình đổi lại mật khẩu.

3.3 Đăng ký online

Bên cạnh những phương thức trên, khách hàng còn có thẻ mở dịch vụ internet banking thông qua hình thức online ở những website của ngân hàng đó. Tuy nhiên không phải toàn bộ các ngân hàng có thể đưa ra phương thức này mà chỉ có các ngân hàng lớn như Vietcombank, Sacombank, ACB, VIB,… mới cung cấp. 

Dưới đây là ví dụ cụ thể về cách mở dịch vụ internet banking ở ngân hàng PVcombank theo những bước dưới đây.

Đăng ký internet Banking
Cách đăng ký internet Banking online

Bước 1: đi đến website chính thống của ngân hàng PVcombank và đăng nhập tài khoản của bạn

Bước 2: Click vào nút hiển thị “đăng ký trực tuyến”

Bước 3: điền đầy đủ những thông tin được yêu cầu gồm có họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh, địa chỉ, email, số điện thoại,…

Bước 4: xác nhận hình thức dịch vụ Internet Baking và hoàn thành quá trình đăng ký

Bước 5: Thông tin của bạn sẽ được ngân hàng xử lý và gọi điện xác nhận với bạn.

4. Cách sử dụng Internet Banking

Phụ thuộc vào mỗi tiện ích internet banking từ những ngân hàng mà phương thức dùng sẽ riêng biệt. Tuy nhiên đa số những giao diện từ những ứng dụng đó đều   hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt, giao dịch gần gũi, dễ thao tác và nhanh gọn, sau dây là cách để dùng dịch vụ này để bạn tham khảo.

Bước 1: Đăng nhập tài khoản vào ứng dụng Internet Banking

Ở trên giao dịch xuất hiện những thông tin cần phải điền vào gồm có tên đăng nhập, mật khẩu và click vào đăng nhập. Ở một vài tiện ích của một số ngân hàng thì do họ đòi hỏi sự bảo mật thông tin cao nên cần phải có vài câu hỏi cho đối tượng đã đăng ký internet banking tiến hành kiểm duyệt đảm bảo chính chủ đang đăng nhập.

Bước 2: tiến hành những giao dịch có sẵn trên ứng dụng như xem số dư, lịch sử giao dịch nhận và chuyển tiền, gửi tiền online và kê khai những giao dịch trong kỳ.

5. Những điều cần lưu ý khi sử dụng Internet banking

Tiện ích internet banking bên cạnh việc đem đến nhiều giá trị cho người dùng mà với cả ngân hàng. Tiện ích này hỗ trợ rút ngắn thời gian, khoảng cách và hỗ trợ quản lý số tiền tiêu dùng. Tuy nhiên người dùng phải chú ý một số điều như sau để giảm thiểu vấn đề có thể gặp phải.

Đăng ký internet Banking
Những điều cần lưu ý sau khi đăng ký internet Banking

Bảo đảm không tiết lộ thông tin tối đa thông qua việc hạn chế sử dụng những thiết bị cộng đồng để truy cập và tiến hành những giao dịch ngân hàng từ dịch vụ internet banking. Khi dùng thì cần xóa ngay các thông tin đã để lại trên đấy. 

Không nên đưa cho bất kỳ ai thông tin tài khoản hay số điện thoại nhằm chắc chắn mã OTP không bị lộ ra ngoài.

Quản trị việc sử dụng máy tính hoặc điện thoại ở mức đảm bảo an ninh như đừng nên cài vào các ứng dụng không đáng tin hay truy cập ở máy lạ,…

Nên đăng ký một số dịch vụ như SMS banking để chắc chắn các giao dịch được kiểm soát hoàn toàn một cách tối ưu nhất để nếu có vấn đề xảy ra bạn còn có thể xử lý kịp lúc.

Tuyệt đối không được đưa thông tin cá nhân về tài khoản của bạn như số tài khoản, mật khẩu, mã pin, nhất là mã OTP cho bất cứ ai bất kể là người từ ngân hàng để tránh bị mất sạch tiền trong tài khoản.

Lời kết

Và đó là những thông tin về cách đăng ký internet banking mà bạn cần quan tâm. Khi mà công nghệ số ngày càng phát triển, con người càng tạo ra nhiều ứng dụng để mọi thứ diễn ra trơn tru và thuận tiện hơn. Internet banking là một tiện ích rất thuận tiện và đem lại nhiều giá trị mà người dùng nên tìm hiểu.

Google search engine