Co Founder Apple: 3 người 3 cuộc đời khác biệt hoàn toàn

Co Founder là một định nghĩa khá phổ biến đối với những người lập nghiệp, họ luôn tìm kiếm cho mình những bài học, những kinh nghiệm từ những nhân vật Co Founder nổi tiếng thế giới để vạch ra con đường cho sự nghiệp riêng của mình. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn về cuộc đời của Co Founder Apple 3 người với 3 cuộc đời khác nhau. Hãy cùng đón đọc nhé!

Câu chuyện về cuộc đời của 3 Co Founder Apple.

Công ty Apple được ra đời vào ngày 1/4/1976 bởi 3 nhà sáng lập là Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne. co founder apple đã thành công khơi mào ra cuộc cách mạng máy tính cá nhân và từ đó biến Apple trở thành biểu tượng doanh nghiệp Mỹ được cả thế giới biết đến. Bước khởi đầu là thế tuy nhiên mỗi người lại có cuộc đời riêng.

Steve Jobs – người sở hữu bộ não kinh doanh thiên tài 

Steve Jobs sinh năm 1955, đến năm ông 21 tuổi tức năm 1976 ông đã cùng với Wozniak thành lập Apple Computer ngay trong chính gara của gia đình mình. Họ đã bắt đầu bán chiếc máy tính thứ nhất, thứ hai và sau 2 năm số máy tính bán được cán mốc 50.000. Tuy nhiên đến năm 1980, công ty bắt đầu gặp khó khăn bởi sự thiếu sót của sản phẩm và sự cạnh tranh gay gắt đến từ Microsoft với hệ điều hành Windows. 

Năm 1983, Jobs gặp rắc rối nghiêm trọng, Jobs bị hội đồng quản trị lật đổ và ông đã bán hết cổ phần Apple cũng như từ chức vào năm 1985. Sau đó Jobs thành lập một doanh nghiệp riêng với cái tên NeXT. Cho tới năm 1997, Jobs trở lại với vị trí CEO của Apple và ông đã đưa Apple hồi sinh trong những năm cuối của thập niên 90. 

Từ đây cuộc đời của Jobs cũng như Apple chuyển mình một cách mạnh mẽ. Jobs đã đưa công ty trở lại với đúng định hướng ban đầu của nó, thiết kế sản phẩm khéo léo, chiến lược phát triển hiệu quả, quảng bá thương hiệu mạnh mẽ, công ty thực sự đã diễn ra một cuộc cách mạng. Từ đó, sự phát triển công nghệ trên thế giới bùng nổ.

Steve Jobs và sự thành công của Apple
Steve Jobs và sự thành công của Apple

Năm 2011, giá trị tài sản của Jobs được ước tính vào khoảng 6 – 7 tỷ USD. Không may thay, vào ngày 5/6/2011 Jobs đã qua đời do một khối u ác tính ở tuổi 56. Dù đã không còn nữa nhưng câu chuyện về Co Founder Apple của ông vẫn còn sống mãi.

Steve Wozniak – nhà phát minh tài ba

Wozniak là cha đẻ của cuộc cách mạng máy tính cá nhân, ông là bộ não của Apple. Sản phẩm đầu tay của Apple do ông tự sáng chế ra tại nhà, tuy nhiên nó lại không mấy thành công. Không bỏ cuộc tại đó Woz vẫn miệt mài bắt tay vào phát minh chiếc máy tính thứ hai, và chiếc máy tính đời Apple II này đã mở ra một tương lai sáng lạn hơn. 

Đến năm 1981, Woz bị tai nạn máy bay và bị mất trí nhớ suốt 5 tuần sau đó, tuy nhiên các trò chơi của Apple II đã giúp ông hồi phục được trí nhớ của mình. Cho đến năm 1985, ông cho rằng công ty đã đi lệch với định hướng đầu tiên nên Woz đã rời khỏi công ty Apple. 

Sau khi rời khỏi Apple, ông trở thành cố vấn và thành viên HĐQT cho một vài công ty. Bên cạnh đó, ông còn thực hiện ước mơ của đời mình đó là giảng dạy tin học trong trường tiểu học.

Wozniak với chiếc máy tính Apple I
Wozniak với chiếc máy tính Apple I

Ronald Wayne – Người bỏ lỡ cơ hội trở thành tỷ phú.

Tuy cùng là Co Founder Apple tuy nhiên danh tiếng của ông lại ít được biết đến. Ông là người hoà giải và sở hữu 10% cổ phần của Apple từ khi mới thành lập. Ông cũng là người sáng lập ra logo đầu tiên của Apple và chịu trách nhiệm viết sách hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên một năm sau đó Apple đã đổi logo thành quả táo cắn dở – biểu tượng mà không ai là không biết ngày nay. 

Ronald Wayne cho biết ông không thích kinh doanh mà chứa đựng rủi ro vì ông đã từng gặp thất bại trong quá khứ. Ông cho rằng cả Jobs và Woz đều quá non trẻ và không có tài chính. Sau 12 ngày thành lập công ty ông đã bán 10% cổ phần Apple lại cho Jobs và Woz với giá 800 USD. Được biết, 10% cổ phiếu đó hiện tay có giá xấp xỉ 200 tỷ USD, nếu còn sở hữu 10% cổ phiếu này hiện nay ông đã trở thành tỷ phú. 

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến cho bạn câu chuyện về cuộc đời của Co Founder Apple Thật là li kì đúng không nào? Bởi họ, ai cũng chọn cho mình một ngã rẽ riêng.

Google search engine