Cách tính lãi suất ngân hàng Vietcombank tiết kiệm và vay 

Vietcombank là một trong số các ngân hàng thương mại có quy mô lớn nhất nước ta với đến hơn 100 chi nhánh giao dịch cả nước. Đi kèm với đó là ngân hàng Vietcombank sở hữu đa dạng những gói gửi tiền tiết kiệm cũng như vay vốn dành cho khách hàng. Điều mà nhiều người băn khoăn nhất là làm sao để tính được những con số này để đưa ra kế hoạch tài chính phù hợp. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về cách tính lãi suất ngân hàng Vietcombank ở cả hình thức gửi tiết kiệm và vay.

1. Giới thiệu về ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank hay ngân hàng Ngoại Thương ngày trước, bây giờ là ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam được ra đời và chính thức bước vào hoạt động kể từ 01/04/1963 cùng tổ chức trước đó là Cục ngoại hối ( dưới sự quản lý của ngân hàng nhà nước Việt Nam).

Là ngân hàng thương mại nhà nước được Chính phủ chọn rad đầu tiên để tiến hành việc thí điểm cổ phần hóa, ngân hàng Vietcombank chính thức đi vào vận hành dưới tên gọi là ngân hàng thương mại cổ phần trong ngày 02/06/2008 sau khi đã tiến hành thành công kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên. Ngày 30/06/2009, cổ phiếu của Vietcombank với mã chứng khoán là VCB chính thức niêm yết ở sở giao dịch chứng khoán TP.HCM

Đi được hành trình 58 năm hình thành và phát triển, Vietcombank đã có khá nhiều các đóng góp quan trọng với sự bình ổn và phát triển nền kinh tế Việt Nam, thể hiện được vai trò của ngân hàng đối ngoại trọng điểm, đáp ứng tối ưu cho sự phát triển kinh tế Việt Nam và có khá nhiều sự tác động mạnh mẽ đến cộng đồng tài chính cả trong nước và quốc tế.

Từ một ngân hàng có trọng tâm là đáp ứng cho kinh tế đối ngoại, Vietcombank bây giờ đã là một ngân hàng với nhiều chức năng, vận hành ở nhiều mảng và đưa ra cho khách hàng đầy đủ những dịch vụ tài chính lớn và quan trọng trọng trong thương mại quốc tế, ở những hoạt động cũ như kinh doanh vốn, kêu gọi vốn, dịch vụ tín dụng, tài trợ,… và nhiều dịch vụ ở một ngân hàng hiện đại như: kinh doanh ngoại tệ và những dụng cụ phái sinh, dịch vụ thẻ, ngân hàng số,…

Giới thiệu về ngân hàng Vietcombank
Giới thiệu về ngân hàng Vietcombank

2. Cách tính lãi suất ngân hàng Vietcombank đối với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Ở hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn, khách hàng được quyết rút hay gửi tiền vào bát cứ lúc nào họ cần đến. Vì vậy mà lãi suất ở những khoản tiền gửi không kỳ hạn thường khá nhỏ. Ở ngân hàng Vietcombank, mức lãi suất của những hình thức tiền gửi tiết kiệm khoảng tầm 0,1%/năm.

Mức lợi nhuận có được thông qua việc gửi tiết kiệm không kỳ hạn ở Vietcombank được đo lường như sau:

Tiền lời có được = [Số tiền gửi x Lãi suất (%/ năm) x Số ngày thực gửi] / 360

Giả sử như khách hàng chọn gói gửi tiết kiệm không kỳ hạn ở ngân hàng Vietcombank với số tiền là 100 triệu VNĐ, lãi suất áp dụng là 0,1%/năm. Người này quyết định rút tiền sau 6 tháng, và mức lãi suất nhận được là 0,1%.

Mức lợi nhuận có được theo công thức sẽ là:

Tiền lãi = (100.000.000 x 0,1% x 180)/360 = 50.000 đồng

Vậy thì khi gửi tiết kiệm ngân hàng Vietcombank với số tiền 100 triệu dựa trên cách thức gửi là không kỳ hạn thì số tiền nhận lại được sau 6 tháng là 50 nghìn đồng.

Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng VIetcombank còn được đo lường dựa trên cách thức gộp gốc với một vài gói gửi tiết kiệm khác nhau. Phương thức đo lường lãi nhập gốc được sử dụng ở những sản phẩm tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn, có kỳ hạn đến hạn mà không nhận lại hay có thể dựa vào sự thống nhất giữa ngân hàng và khách hàng.

Cách tính lãi suất ngân hàng Vietcombank dựa trên cách thức nhập gốc với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là:

Tiền lãi = Số dư tiền gửi x Thời gian gửi x mức lãi suất được tính trong thời gian gửi tiền

Gốc mới = Gốc cũ + Tiền lãi

Giả sử như bạn muốn gửi tiết kiệm số tiền là 100 triệu ở ngân hàng Vietcombank với kỳ hạn là 1 năm, lãi nhận mỗi quý, ví dụ là mức lãi được áp dụng là 6,4%/năm.

Cho đến hết quý đầu thì số tiền lãi mà bạn sẽ nhận lại được là 100 x (6,4%/4) = 1,6 triệu VNĐ

Đến cuối quý 1 thì khi bạn muốn gộp số tiền lãi vào tiền gốc thì phần gốc tiền gửi tiết kiệm mới là 101,6 triệu VNĐ và từ đó áp dụng cho lãi suất kỳ kế tiếp.

Tổng quan thì phương thức áp dụng lãi suất tiết kiệm ngân hàng Vietcombank khá đơn giản và dễ tính. Bạn hoàn toàn có thể tự tính hay sử dụng các công cụ để đo lường số tiền nhận lại và cân nhắc giữa nhiều cách thức tiền gửi.

Cách tính lãi suất ngân hàng với tiền gửi tiết kiệm
Cách tính lãi suất ngân hàng với tiền gửi tiết kiệm

3. Cách tính lãi suất ngân hàng Vietcombank đối với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Dựa vào quy định của ngân hàng thì số tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn chỉ có thể được rút ra sau một khoảng thời gian cụ thể. Ngày nay, ngân hàng Vietcombank đang tiến hành khá đa dạng những gói gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn riêng biệt có thể tính theo tuần cho đến năm. Phụ thuộc vào nhu cầu mỗi người mà có thể chọn ra kỳ hạn thích hợp.

Số tiền lãi nhận lại qua việc gửi tiết kiệm có kỳ hạn ở ngân hàng Vietcombank sẽ được đo lường qua công thức:

Tiền lãi = [Số tiền gửi x Lãi suất (%/ năm) x Số ngày gửi] / 360

Hay:

Tiền lãi = [Số tiền gửi x Lãi suất(%/ năm) / 12] x Số tháng gửi

Giả sử như bạn quyết định gửi tiết kiệm 100 triệu VNĐ ở kỳ hạn 1 năm, với mức lãi là 5,8%/năm và nhận lãi cuối kỳ, số tiền nhận được sẽ là:

Tiền lãi = (100.000.000 x 5,80%/12) x 12 = 5.800.000 đồng

Vậy thì khi bạn gửi tiết kiệm 100 triệu ở ngân hàng Vietcombank ở kỳ hạn 1 năm thì cuối kỳ sẽ nhận lại số tiền lãi là 5 triệu 800 nghìn đồng.

Ở tình huống bạn nhận tiền lãi trước kỳ hạn thì toàn bộ số tiền lãi sẽ được tính chung quy về mức lãi suất không kỳ hạn. Bên cạnh đó thì bạn còn không thể cộng dồn mỗi tháng nhằm tính toán lãi với mỗi tháng sau đó. Việc cộng dồn này chỉ diễn ra khi mà kỳ gửi tiền đã hết hạn mà bạn không nhận số tiên lãi.

Cách tính lãi suất ngân hàng với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn
Cách tính lãi suất ngân hàng với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

4. Lãi suất ngân hàng Vietcombank áp dụng cho việc vay vốn nhằm mua tài sản:

Tương tự với cách xác định được lãi suất tiết kiệm ngân hàng Vietcombank thì khi nắm được mức lãi và cách đo lường lãi mà ngân hàng sử dụng, người tiêu dùng hoàn toàn có thể tự mình xác định được mức lãi suất phải thanh toán cho ngân hàng để chủ động hơn trong việc trả nợ.

Các dịch vụ về vay vốn để mua nhà, mua xe của Vietcombank đều là các sản phẩm có thể vay thế chấp được ngân hàng phát triển mạnh mẽ. Lãi suất ngân hàng Vietcombank với hai hình thức dịch vụ này khá ưu đãi, khách hàng có thể đưa ra thêm nhiều chọn lựa về lãi suất cũng như thời gian lãi suất cố định, thời hạn vay,…

Lời kết

Và đó là những thông tin về cách tính lãi suất ngân hàng Vietcombank mà bạn cần quan tâm. Ngày nay, Vietcombank là một ngân hàng quá phổ biến khi mà có khá nhiều những cá nhân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tại đây. Ở đây cũng đưa ra đa dạng những hình thức lãi suất để khách hàng lựa chọn do đó Vietcombank là nơi để bạn tin tưởng.

Google search engine