Cách tính lãi kép khi gửi tiết kiệm ngân hàng và lưu ý

Ngày nay, có khá đa dạng những hình thức đầu tư khác nhau trên thị trường. Có một cách thức đầu tư cơ bản nhất đó chính là gửi tiết kiệm ngân hàng. Trong đó thì lãi kép là một yếu tố mà không phải ai cũng biết tuy nhiên lại có sức mạnh tiềm ẩn. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về lãi kép và cách tính lãi kép.

1. Lãi kép là gì?

Lãi kép hay lãi cộng dồn được xem là cách đầu tư lại lãi suất. Có thể nói đơn giản là sau khi đã gửi tiền tiết kiệm ngân hàng một khoảng thời gian thì tiền dần sinh lời, người gửi có thể tiếp tục nhập số tiền lãi vào số tiền gốc nhằm đầu tư hay gửi tiết kiệm.

Bên cạnh đó thì người ta hay gọi đây là “lãi mẹ đẻ lãi con” trong nhiều hình thức giao dịch ngày nay. Lãi kép có sức mạnh tiềm ẩn ở thời gian và vốn. Thời gian càng lâu dài sẽ càng nhận thấy sức mạnh và lợi ích mà lãi kép đem lại.

Lãi kép là gì và cách tính lãi kép
Lãi kép là gì và cách tính lãi kép

2. Cách tính lãi kép

2.1 Cách tính lãi kép căn bản

FV = PV x (1 + i)^n

Trong công thức này thì:

FV: giá trị tương lai ở thời điểm năm n

PV: giá trị hiện tại của số vốn

n: số năm

i : là lãi suất 

Giả sử như khi bạn đem gửi tiền tiết kiệm ngân hàng ở mức lãi 7%/năm thì khoảng 10 năm sau số lãi có được qua công thức sẽ bằng cách chọn PV là 1 tỷ, i là 7%, n là 10 thì áp dụng công thức số tiền có được sẽ là 1,967,151,357.

2.2 Cách tính lãi kép hằng năm:

A= P x (1+r/n)^nt

Trong đó:

A: giá trị tương lai 

P : tiền ban đầu gửi

r : lãi suất áp dụng mỗi năm

n:  số lần lãi được gộp vào tiền gốc

t : số năm gửi tiền

Cách tính lãi kép
Cách tính lãi kép

3. Cách gửi tiết kiệm ngân hàng để được áp dụng công thức lãi kép

Để có thể nhận được lãi kép khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thì bạn có thể thực hiện những bước sau:

Bước 1: lên kế hoạch về số tiền định gửi tiết kiệm: dựa trên doanh thu kiếm được, lập kế hoạch chi tiêu còn lại bao nhiêu để có thể gửi tiết kiệm. Việc lập ra kế hoạch sẽ hỗ trợ bạn chọn ra được kỳ hạn gửi và có được số tiền gửi thích hợp nhất và vẫn chắc chắn cho cuộc sống hằng ngày của bạn.

Bước 2: tìm ra được nhu cầu gửi tiền tiết kiệm ngân hàng. Điều này sẽ hỗ trợ bạn chọn ra được kỳ hạn tiền gửi, cách thức gửi và nhận lời. Chi tiết thì với việc nhận lãi kép khi gửi tiết kiệm, nên lưu ý các yếu tố sau:

Kỳ hạn gửi: cách tối ưu là có thể mở 2 sổ tiết kiệm ở 2 kỳ hạn riêng biệt nhằm linh hoạt rút và có thể dùng khi cần đến, chắc chắn được việc gửi tiền tiết kiệm đều để nhận lãi kép, chi tiết như sau:

+ Một sổ tiết kiệm có kỳ hạn ngắn: khoảng từ 1 đến 3 tháng, điều này để bạn có được sự chủ động sử dụng khi cần tiền.

+ Một sổ tiết kiệm dài hạn: trong khoảng từ 2 cho đến 10 năm hay hơn. Sổ tiết kiệm này càng lâu thì lãi kép sinh ra càng nhiều. Bạn có thể xem qua các kỳ hạn gửi tiết kiệm phù hợp nhất để có đa dạng sự lựa chọn.

Cách thức thanh toán lãi: Bạn nên chọn ra mức lãi cố định nhằm nhận được tiền lãi đều đặn từng kỳ. Với lãi suất thả nổi thì chọn khi đã chắc chắn được lãi suất sắp tới sẽ gia tăng 

Cách thức nhận lãi: nên lựa chọn cách thức nhận lãi ở cuối kỳ nhằm có được mức lãi tối ưu. Nhất là nên chú ý về các vấn đề nếu rút tiền tiết kiệm trước thời hạn nhằm chắc chắn được mức lãi cho số tiền của bạn.

Bước 3: chọn ra ngân hàng để gửi tiền: bạn có thể cân nhắc lựa chọn ngân hàng dựa trên khá nhiều tiêu chí bao gồm:

Độ tín nhiệm: ngân hàng có tiềm lực về tài chính bình ổn, vững chắc.

Ngân hàng sở hữu nhiều gói gửi tiết kiệm

Lãi suất gửi tiền tối ưu

Ngân hàng sở hữu dịch vụ chăm sóc khách hàng và có đa dạng những chương trình ưu đãi khi gửi tiết kiệm.

Bước 4: chọn ra gói gửi tiền tiết kiệm thích hợp với nhu cầu. Ở các nhu cầu được đưa ra từ trước thì hãy chọn gói gửi tiền phù hợp nhất. Nhưng nhằm nhận được mức lãi kép khi gửi tiết kiệm, nên chọn gói gửi có kỳ hạn, cách thức tất toán là gộp lãi và gốc cho kỳ hạn tiếp theo.

Bước 5: lựa chọn cách thức gửi tiền thích hợp: bạn có thể chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm ở quầy hay gửi tiền trực tuyến đơn giản ở các ứng dụng ngân hàng. Nhưng ngày nay mọi người hay chọn cách gửi tiền online vì sự thuận tiện đơn giản. Đôi khi tiền gửi tiết kiệm online còn có mức lãi suất cao hơn khi gửi ở quầy khoảng 0,1 – 0,2%. Bên cạnh đó thì khi gửi tiết kiệm online thì mọi lúc mọi nơi đều có thể gửi tiết kiệm một cách nhanh chóng.

Bước 6: đo lường số tiền lãi khi gửi tiết kiệm: bạn nên tính toán trước số tiền nhận lại được khi gửi tiết kiệm nhằm có được mức lãi kép dựa vào lãi suất ngân hàng được đưa ra qua việc sử dụng cách tính lãi kép đã đưa ra ở trên.

Bước 7: tìm hiểu về các yêu cầu và điều khoản cần thiết của gói gửi tiền tiết kiệm. Đọc qua kỹ càng những quy định đưa ra của sản phẩm. Nhất là việc gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì không được rút giữa chừng. Nếu rút trước khi đáo hạn thì có khi không nhận được lãi.

Gửi tiết kiệm ngân hàng thế nào để có cách tính lãi kép
Gửi tiết kiệm ngân hàng thế nào để có cách tính lãi kép

4. Làm thế nào để tận dụng lãi kép hiệu quả nhất?

Cách để có thể tối ưu được sự tiềm năng của lãi kép đó chính là tối ưu những khía cạnh có ảnh hưởng đến lãi kép như:

Hãy bắt đầu từ sớm

Thời gian được xem là yếu tố then chốt của lãi kép. Thời gian sẽ là yếu tố tạo ra động lực cho tài sản của bạn tăng lên. Lãi kép có sức mạnh được thấy rõ rằng khi đã trải qua 10 năm hay thậm chí hơn. Một vài năm đầu thì con số này chưa rõ rệt. Do đó hãy gửi tiền tiết kiệm sớm nhất có thể. Chỉ cần bỏ ra số tiền nhỏ và kiên trì gửi tiền trong lâu dài thì lãi kép sẽ được xem như một sự thần kỳ để gia tăng tài sản của bạn lên rất nhiều lần trong dài hạn.

Chỉ với cùng một số tiền, khi gửi với hình thức lãi đơn thì trong ngắn hạn có vẻ chẳng khác gì lãi kép nhưng khi nhìn về lâu dài thì cách tính lãi kép lại cho thấy sự khác biệt.

Hãy thực hiện một cách đều đặn và kiên trì

Ở việc gửi lãi kép, việc chọn ra một tần suất để sinh lời là yếu tố cần thiết. Và để thực hiện điều này thì cần phải lên cho mình một kế hoạch đầu tư một cách kiên trì và bền bỉ, liên tục. Nhất là việc tái gộp lãi và số tiền gốc ban đầu, do lãi kép chỉ hiện ra khi tiền gốc và lãi được gộp liên tục. việc tiếp tục gộp tiền lãi và gốc sẽ làm tăng số tiền ở kỳ gửi kế tiếp, qua đây mà số tiền lãi sẽ tăng cao hơn. Đến lúc nào đó có thể là 10 năm hay hơn thì con số mà lãi kép đem lại sẽ làm bạn bất ngờ.

Lời kết

Và đó là những thông tin về lãi kép, cách tính lãi kép cũng như cách để tận dụng được khi đầu tư, gửi tiết kiệm. Đây là một trong những cách làm giàu lâu dài mà ít người nghĩ đến, nhiều người chỉ nhìn vào ngắn hạn mà nếu nhìn vào dài hạn thì mới thấy được sức mạnh thật sự của lãi kép.

Google search engine