Cách tính lãi suất ngân hàng BIDV tiết kiệm và lãi vay

Khi đã lập ra kế hoạch về tài chính, một trong những yếu tố được nhiều người và các tổ chức để ý đến đó là chọn ra ngân hàng có sự tối ưu về lãi suất. Một trong số những ngân hàng lớn được lựa chọn ngày nay là BIDV. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về cách tính lãi suất ngân hàng BIDV về cả gửi tiết kiệm lẫn lãi vay.

1. BIDV là ngân hàng gì? 

BIDV là ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam đã xuất hiện khoảng 60 năm trước ở mảng tài chính. Ở thị trường nước ngoài thì BIDV có tên gọi tiếng Anh là Bank for Investment and Development of Vietnam, là một trong só những ngân hàng thương mại nhà nước.

BIDV là ngân hàng có quy mô trong top các ngân hàng lớn nước ta và có sự uy tín ở thị trường Việt Nam, có toàn bộ mức tài sản là khoảng hơn 1,4 triệu tỷ đồng tính đến đầu năm 2020.

Trong quá trình hình thành và phát triển, ngân hàng BIDV đã luôn nỗ lực để vươn lên và phát triển ra thị trường nước ngoài để mang đến các dịch vụ, sản phẩm có chất lượng cao. Điều này nhằm trở thành một trong số các ngân hàng trong top đầu ở Việt Nam, BIDV có cho mình hệ thống mạng lưới dày đặc, phủ khắp 63 tỉnh toàn quốc. Trong đó gồm có 191 điểm giao dịch toàn quốc, khoảng 6 văn phòng đại diện ở những quốc gia như Campuchia, Lào, Nga, Cộng Hòa Séc, Đài Loan, Myanmar.

Giới thiệu về ngân hàng BIDV
Giới thiệu về ngân hàng BIDV

2. Lãi suất gửi tiết kiệm BIDV là gì?

Lãi suất gửi tiết kiệm được xem là mức lãi mà ngân hàng sẽ thanh toán với những khoản gửi tiền từ những doanh nghiệp hay đối tượng là cá nhân cho ngân hàng. lãi suất tiền gửi sở hữu đa dạng các mức riêng biệt tùy theo hình thức tiền gửi có hay không có kỳ hạn, thời gian gửi cũng như số tiền gửi vào.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm BIDV là mức lãi suất mà ở đó ngân hàng BIDV thanh toán với những số tiền gửi qua những công ty hay cá nhân cho ngân hàng. Lãi suất sẽ bị tác động bởi thời gian gửi, hình thức gửi và sự thay đổi của thị trường.

3. Cách tính lãi suất ngân hàng BIDV hiện nay

Dựa trên quy định của nhà nước đưa ra thì cách để đo lường là 1 năm 365 ngày thay cho 360 ngày như trước. Chi tiết thì công thức để đo lường lãi khi gửi tiền ở BIDV và những ngân hàng thương mại khác cũng sẽ được áp dụng như:

Mức tiền lời tính trong 1 ngày:

Số tiền lãi ngày = số dư còn lại x mức lãi suất áp dụng (năm )/365

Theo đó thì số tiền lãi trong kỳ áp dụng lãi sẽ bằng với toàn bộ số tiền lãi ngày ở những kỳ thuộc kỳ áp dụng lãi.

Với những khoản tiền gửi, cung cấp tín dụng có thời gian được duy trì số dư thực tiễn lâu hơn 1 ngày ở kỳ áp dụng lãi, được dùng cách tính như sau để đo lường mức lãi:

Số tiền lãi = ∑(Số dư trong thực tiễn x số ngày thực tế số dư được duy trì x Lãi suất áp dụng lãi)/365

Cách tính lãi suất ngân hàng BIDV tiền gửi
Cách tính lãi suất ngân hàng BIDV tiền gửi

4. Những lưu ý cần biết khi muốn gửi tiền tiết kiệm ở BIDV

Tuyệt đối không ký vào chứng từ trống

Khi có ý định cho việc gửi hoặc rút tiền, chuyển tiền, ở bất kỳ tình huống nào thì người tiêu dùng cũng không được ký vào các giấy tờ trắng, giống với câu chuyện có người báo mất 32 tỷ đồng ở ngân hàng BIDV vừa rồi.

Do toàn bộ những khoản mẫu giấy tờ giao dịch về gửi hoặc rút tiền, gửi tiền ở ngân hàng đều có nội dung cụ thể và các giao dịch viên cần phải bảo đảm được quy trình ở ngân hàng nhằm giao dịch với người dùng.

Kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi định kỳ

Việc quản lý cần phải được tiến hành mỗi tuần, mỗi tháng để tránh gặp tình huống bị mất tiền thì người tiêu dùng sẽ báo lại nhanh chóng với ngân hàng hoặc cơ quan chức năng nhằm có cách xử lý kịp thời.

Khi không để ý đến việc này thì người tiêu dùng có thể thu hồi lại số tiền của họ. Do đó mà những cơ quan chức năng và ngân hàng sẽ phải mất khá nhiều thời gian ở việc quản lý, xét xử, kể cả khi thi hành án cũng khá khó khăn, nhất là khi bên lấy tiền không còn tiền để trả lại cho người bị lấy.

Giữ gìn sổ tiết kiệm kỹ càng

Bên cạnh những chữ ký mẫu như các giấy tờ quan tọng thì sổ tiết kiệm được xem như dạng giấy tờ tùy thân của người gửi, thể hiện được số tiền mà người tiêu dùng gửi tiền vào ngân hàng, Vì vậy mà người gửi cần giữ sổ tiết kiệm kỹ lưỡng, mất cần báo ngay cho ngân hàng.

Trong thời gian 1 ngày sau khi thông báo qua thiết bị di động, khách hàng cần phải đến ngay phòng giao địch dể thông báo mất sổ tiết kiệm. Nếu không khi bị người trộm giả mạo chữ ký cùng những giấy tờ liên quan thì khách hàng sẽ bị thiệt hại về tài sản.

Cùng các thông tin này thì bạn đã có thể đo lường được số tiền lời có được nếu gửi tiết kiệm ở BIDV. Khi đã xác định gửi tiền tiết kiệm thì bên cạnh việc nắm được cách tính lãi, cần phải xem qua điều khoản rút tiền trước hạn và đưa ra hạn mức, cách gửi tiền thích hợp nhằm tối ưu được giá trị có được qua số tiền của mình.

5. Các hình thức vay vốn và lãi suất vay tại ngân hàng BIDV

Bình thường thì toàn bộ những ngân hàng đều đưa ra 2 cách thức cho vay bao gồm vay tín chấp và thế chấp.

Hình thức vay tín chấp là cách vay mà ở đó ngân hàng cho nhứng cá nhân hay doanh nghiệp vay mà không cần đưa ra bất cứ tài sản nào. Hồ sơ vay được duyệt dựa vào uy tín tài chính của bên vay, lịch sử giao dịch của họ. Lãi suất vay tín chấp BIDV không được niêm yết một cách cố định mà bình thường sẽ có sự thay đổi từ 8 đến 11%/năm dựa vào chi nhánh ngân hàng và đối tượng vay.

Cho vay thế chấp là cách thức vay tiền mà khi đó sử dụng tài sản nhằm đảm bảo cho số tiền vay. Tài sản thế chấp có thể là nhà cửa, bất động sản, xe nằm trong sự sở hữu của bên vay tiền. Lãi suất vay thế chấp sẽ nhỏ hơn hình thức vay tín chấp và giảm dần. KHoản lãi suất vay thế chấp được sử dụng ở ngân hàng BIDV ngày nay khoảng từ 7 đến 10%/năm phụ thuộc người đi vay chọn gói nào.

Cách tính lãi suất ngân hàng BIDV vay vốn
Cách tính lãi suất ngân hàng BIDV vay vốn

6. Công thức tính lãi suất vay ngân hàng BIDV

Cách tính lãi suất vay của ngân hàng BIDV áp dụng ở cả 2 dạng vay thế chấp và tín chấp gồm:

Nợ lãi= số tiền vay x lãi suất vay x số ngày vay thực tế trong kỳ trả nợ/365

Giả sử như khoản nợ vay để mua xe của người đi vay ở ngân hàng BIDV trong tháng 8 của năm 2020 là 500 triệu VNĐ, thời gian vay người này chọn là khoảng 5 năm hay 60 tháng, mức lãi áp dụng là 7,1%. Dựa trên cách tính lãi suất vay ở trên thì có thể đo lường được số tiền lãi và tiền gốc cần thanh toán mỗi tháng là:

Nợ gốc cần thanh toán= 500000000/60=8.333.333 vnđ

Số lãi cần thanh toán = 500000000 x 7,1% x 31/365= 3.015.068 VND

Vậy thì tổng số tiền cả lãi lẫn gốc phải thanh toán trong tháng là 11,348,401 VND

Lời kết

Và đó là những thông tin về cách tính lãi suất ngân hàng BIDV về cả gửi tiết kiệm lẫn lãi vay. Đây là một trong số những ngân hàng lớn trên thị trường ngân hàng Việt Nam ngày nay. Do đó bạn có thể cân nhắc khi có nhu cầu về gửi tiết kiệm.

Google search engine