Alipay là gì? Tổng hợp thông tin về alipay mà bạn cần biết

Hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đang cực kỳ phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, hình thức này đã xuất hiện tại Trung Quốc từ 15 năm về trước. Alipay chính là nền tảng giúp cho người dân Trung Quốc chuyển sang thanh toán không dùng tiền mặt. Vậy alipay là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Alipay là gì?

Alipay là nền tảng thanh toán trực tuyến. Alibaba đã phát triển ra hình thức thanh toán này và alipay trực thuộc Ant Financial. Kể từ khi thành lập, alipay đã đóng góp rất lớn vào kinh tế của Trung Quốc và định hình lại thói quen mua hàng bằng tiền mặt. 

alipay
App thanh toán trực tuyến alipay

Đánh giá tổng quan về Alipay

Ưu điểm

Mức độ bảo mật của alipay cực kỳ cao. Nhờ vào hệ thống lập trình hiện đại mà Alipay đặc biệt được người dân Trung Quốc ưa chuộng. Mật khẩu đăng nhập phải được đặt khác đi so với mật khẩu thanh toán. Hệ thống chỉ cho phép người dùng nhập sai mật khẩu đăng nhập là 5 lần và khi thanh toán, bạn không được nhập quá số lần thanh toán là 3.

Phương thức thanh toán diễn ra nhanh chóng. Bạn chỉ cần lựa chọn hình thức thanh toán tức thời thì chỉ cần sau một vài phút là giao dịch đã được thực hiện và đơn của bạn đã được xử lý thành không. Trong trường hợp bạn không chọn hình thức thanh toán tức thời thì có thể khoảng thời gian xử lý sẽ mấy lâu hơn, nhưng không quá 24 giờ.

Quyền lợi của khách hàng là ưu tiên hàng đầu. Việc thanh toán tiền hàng sẽ chỉ được thực hiện nếu như bên mua xác nhận rằng mình đã nhận được hàng. Số tiền mà bên mua chuyển cho bên bán sẽ bị đóng băng tạm thời cho đến thời điểm xác nhận thành công.

Tỷ giá được sử dụng tại alipay cực kỳ cạnh tranh. So với những hình thức thanh toán bằng thẻ thông thường thì khi thanh toán bằng alipay, bạn sẽ phải trả một mức giá thấp hơn rất nhiều. Đây chính là một đặc điểm cực kỳ quan trọng giúp cho những người nhập khẩu có thể nhập hàng với chi phí thanh toán tiền thấp hơn bình thường. 

Tương thích với nhiều sàn thương mại khác nhau: Chỉ sau 10 năm thành lập mà alipay đã thành công thu hút được số lượng người sử dụng lên đến 300 triệu và rất nhiều sàn thương mại như 1688, Taobao sử dụng hình thức alipay làm hình thức thanh toán chính của sàn này. 

Hạn chế

Khâu xác thực tài khoản vẫn còn nhiều bất cập và phức tạp đối với những người dùng tại nước ngoài. Họ khó có thể kết nối giữa alipay với thẻ ngân hàng trong nước bởi quy trình khá rườm rà và trải qua rất nhiều công đoạn như lập ID, chờ xác thực, chụp ảnh gương mặt hoặc hộ chiếu,… Quy trình này khiến cho không ít người dùng tại Việt Nam phải từ bỏ vì không thể thực hiện được. 

Cổng thanh toán này cực kỳ khắt khe trong quá trình sử dụng, đặc biệt với người dùng ngoại quốc không biết tiếng trung. Các thao tác sử dụng dễ sai lệch và có thể vi phạm một số quy định chính đến từ nhà phát hành của alipay.

alipay
Đánh giá về alipay

Alipay hoạt động như thế nào?

Nhờ vào tính chất ban đầu của nó, alipay có vai trò như một bên thứ 3 làm trung gian kết nối cho việc thanh toán nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Nhờ có các dịch vụ dùng để bảo lãnh hàng hóa mà alipay được nhiều người tin tưởng sử dụng phổ biến hiện nay. 

Quy trình hoạt động sẽ bắt đầu từ việc kết thúc quá trình thương lượng giữa người mua và người bán. Khi đó, cơ chế hoạt động của alipay sẽ bắt đầu được hình thành và nó đóng băng số tiền mà bên mua đã thực hiện thanh toán. Người bán khi đó thì họ sẽ phải tiến hành vận chuyển hàng hóa của người mua theo đúng như những gì mà họ đã tiến hành thỏa thuận ban đầu mà đúng như những gì mà họ đã dự liệu. 

Một khi người mua đã nhận được đủ hàng và có xác nhận thì khi đó alipay mới mở tiền và thanh toán lại cho người bán. Như vậy, một giao dịch mua bán thông qua alipay đã được hoàn tất. 

Cài đặt và sử dụng Alipay thế nào?

Quy trình cài đặt alipay cũng cực kỳ đơn giản và bạn có thể download ứng dụng này về trên nhiều hệ điều hành khác nhau.

Sau đó, bạn chỉ cần bấm nút tải về là app đã được tải thành công về điện thoại của bạn. Nếu bạn muốn đăng ký tài khoản alipay thì chỉ cần bấm chọn vào nút đăng ký, chọn tên quốc gia của mình, cung cấp thông tin về số điện thoại và email (Trung Quốc). Điền mã xác minh tài khoản đã được gửi về cho hệ thống. 

Sau đó, bạn phải tiến hành nhập mã ID thông tin về hộ chiếu của mình. Sau đó nhập thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng là đã có thể tạo thành công tài khoản của mình và có thể bắt đầu giao dịch được rồi. 

Một số câu hỏi về alipay

Alipay có cho phép thanh toán hộ không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Người dùng quốc tế hoàn toàn được thanh toán hộ để mua hàng tại các sàn thương mại điện tử. Cách thức thanh toán hộ được thực hiện qua một chuỗi những quy trình bao gồm lệnh nhờ thanh toán từ alipay, xuất mã QR an toàn để nhờ thanh toán hộ cho các giao dịch trên sàn. 

Alipay có an toàn không?

Được phát hành bởi nhà sản xuất uy tín nên ví alipay là kênh thanh toán trực tuyến cực kỳ an toàn. Mọi giao dịch hiện có tại đây đều hướng đến sự an toàn, chi tiết đến từng những khâu thanh toán. Người dùng có thể kiểm tra được về tình trạng hàng hóa của mình thông qua các khâu tracking cũng như cách thức hoạt động của alipay hoàn toàn mang đến độ tin cậy cao.

Lưu ý khi sử dụng Alipay

Trong quá trình sử dụng, chắc chắn không thể thiếu được những vấn đề có liên quan. Vì vậy mà bạn nên lưu ý một số những điểm sau đây để tránh bị tiền mất tật mang:

Thứ nhất, tài khoản của bạn phải thông qua khâu xác thực thành công thì khi đó bạn mới có thể thực hiện các lệnh nạp hoặc rút của mình một cách nhanh chóng được.

Thứ hai, việc liên kết alipay với những loại thẻ dùng để thanh toán quốc tế như visa, mastercard cũng khá tốn kém bởi vì những chi phí phát sinh liên quan đến việc chuyển đổi ngoại tệ sẽ rất nhiều. Trong trường hợp này, bạn cần phải có một tài khoản ngân hàng của Trung Quốc hoặc nhờ một bên trung gian để thực hiện giao dịch.

Alipay chính mang yếu tố là bên trung gian, giúp cho những giao dịch liên quan đến Taobao, 1688 hoặc Tmall được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả. Trong trường hợp bạn không ưng ý về chất lượng hàng hóa, muốn đổi trả hoàn tiền thì alipay chính là bên giúp bạn thực hiện được điều đó. Đặc biệt, số tiền của bạn sẽ được giữ lại nếu như hai bên giao dịch chưa có sự xác nhận là đã hoàn tất hay chưa.

Tất cả những giao dịch trên alipay đều thuộc về cá nhân, tức là nếu như bạn và bên bán hàng không thống nhất với nhau lựa chọn alipay để giải quyết vấn đề thì alipay sẽ không can thiệp vào bất kỳ một tranh chấp nào phát sinh giữa các bên. 

alipay
Alipay đóng vai trò quan trọng trong thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc

Lời kết

Trên đây là bài viết giải thích về alipay là gì cũng như một số thông tin liên quan đến cách thức giao dịch, mở tài khoản và lưu ý khi sử dụng. Với những thông tin này thì chắc hẳn các bạn đã biết cách thực hiện giao dịch với alipay hiệu quả và không tốn quá nhiều thời gian để tìm hiểu chúng. 

Google search engine