Cách đặt lệnh chứng khoán và những lưu ý không thể bỏ qua

Trang bị đầy đủ kiến thức trước khi bước vào thị trường chứng khoán và bước quan trọng mà nhà đầu tư nên không nên bỏ qua. Trong đó ngoài việc lựa chọn chứng khoán, nhà đầu tư nên hiểu rõ các loại lệnh và cách đặt lệnh chứng khoán khi giao dịch trên thị trường để tránh mắc sai lầm. Những cách đặt lệnh mua bán chứng khoán nào hay dùng, thời gian đặt lệnh ra sao. Bài viết bên dưới sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc cho nhà đầu tư khi đặt lệnh giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Lưu ý gì khi đặt lệnh chứng khoán?

Trước khi tìm hiểu cách đặt lệnh chứng khoán, nhà đầu tư cần lưu ý để tránh cho quá trình giao dịch tốn thời gian và dễ mắc sai lầm ảnh hưởng đến hiệu suất giao dich. Một số điểm cần lưu ý là bạn cần phải tìm hiểu các loại lệnh chứng khoán trước khi đặt bất kỳ lệnh nào

Mở tài khoản giao dịch

Chọn mở tài khoản giao dịch tại công ty môi giới chứng khoán uy tín. Hiện nay có rất nhiều công ty môi giới chứng khoán như VNDirect, VPS, TCBS, SSI, Yuanta,… với nhiều dịch vụ và tiện ích hấp dẫn. Nhà đầu tư tùy theo nhu cầu của bản thân và ưu điểm của các công ty để đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Nên lựa chọn những công ty lớn, có mức phí giao dịch ưu đãi và dịch vụ khách hàng tốt.

Lựa chọn sàn giao dịch

Lựa chọn sàn giao dịch uy tín và phù hợp để tham gia. Hiện nay có 3 sàn là HOSE, HNX và UPcom với đặc điểm và danh mục cổ phiếu khác nhau. Nhà đầu tư nên tìm hiểu cụ thể cách thức các sàn hoạt động, ưu nhược điểm của mỗi sản đảm bảo việc giao dịch được nhanh chóng. Hiện nay phương thức giao dịch tại sàn không còn phổ biến thay vào đó hầu hết đều giao dịch online qua mạng.

SSI được xem là sàn giao dịch đa tính năng nhất
SSI được xem là sàn giao dịch đa tính năng nhất

Vốn đầu tư chứng khoán 

Cân nhắc tài chính để có thể đảm bảo đủ tiền cho việc khớp lệnh được diễn ra kịp thời; bội số hiện tại của cổ phiếu là 100.

Lựa chọn danh mục đầu tư

Lựa chọn chứng khoán nhiều tiềm năng để đầu tư. Việc này nó quyết định trực tiếp đến lợi nhuận của nhà đầu tư. Nhà đầu tư cần xét xét thật kỹ xu hướng ngành nào hấp dẫn, doanh nghiệp nào có tiềm lực để đầu tư. Nhà đầu tư nên xem xét các chỉ số của doanh nghiệp như: P/B, P/E, EPS… các thông tin đại chúng để nhận diện được cổ phiếu có triển vọng trong tương lai. Sự xem xét và phân tích kỹ lưỡng ở đây sẽ hạn chế thua lỗ vì chọn nhầm cổ phiếu. 

Thời điểm đầu tư chứng khoán

Xác định được điểm vào thị trường. Nhà đầu tư nên  đánh giá thị trường chứng khoán tại thời điểm đó, xem diễn biến toàn cảnh và diễn biến riêng của cổ phiếu ra sao. Nên lựa chọn thời điểm cổ phiếu giá thấp để mua vào để chờ đợi cổ phiếu tăng theo kỳ vọng và bán ra giá cao nhằm thu được lợi nhuận cao. 

Chiếc lược đầu tư

Đưa ra chiến lược đầu tư rõ ràng, tùy từng đặc điểm và triển vọng của mỗi loại cổ phiếu mà nhà đầu tư nên phân bố chiến lược đầu tư ngắn, trung hay dài hạn. Nên phân tán danh mục các kênh, ngành để giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên cũng không nên mua quá nhiều loại vì danh mục quá nhiều nhà đầu tư khó kiểm soát được biến động. 

Cách thức giao dịch

Cần tìm hiểu kỹ thời gian đặt lệnh, các loại lệnh, cách đặt lệnh mua bán chứng khoán tại các sàn. Ngoài ra, nhà đầu tư còn nên tìm hiểu rõ cách đặt lệnh chứng khoán tại từng công ty môi giới nhằm có thể thao tác nhanh, chớp được thời cơ. 

Theo dõi danh mục

Nên chủ động cập nhật xu hướng thị trường và theo dõi biến động của giá cổ phiếu nhằm xác định được thời điểm chốt lời, thời điểm mua bổ sung.

Theo dõi danh mục để kịp thời cơ cấu tài khoản
Theo dõi danh mục để kịp thời cơ cấu tài khoản

Cách đặt lệnh chứng khoán như thế nào?

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, nhà đầu tư có thể áp dụng các cách đặt lệnh mua bán chứng khoán cụ thể như sau: 

 • Đặt lệnh trực tiếp tại quầy giao dịch công ty môi giới chứng khoán;
 • Đặt lệnh thông qua môi giới (nhân viên quản lý tài khoản);
 • Đặt lệnh thông qua  gọi điện hoặc nhắn tin SMS đến tổng đài;
 • Đặt lệnh mua online trực tiếp thông qua web trên máy tính hoặc ứng dụng trên điện thoại của các công ty môi giới chứng khoán. 

Một lưu ý nhỏ cho nhà đầu tư là trước khi đến thời gian đặt lệnh, hãy đảm bảo bạn đã nộp đủ tiền vào tài khoản, bao gồm phí đặt mua hoặc đặt bán nhé. 

Cách đặt lệnh chứng khoán tại quầy

Nhà đầu tư đặt lệnh tại quầy sẽ đến quầy giao dịch của công ty môi giới chứng khoán, cách đặt lệnh chứng khoán tại quầy sẽ là điền phiếu mua hoặc bán trong đó có thông tin tài khoản, thông tin chứng khoán, giá mua/bán, số lượng chứng khoán và các thông tin yêu cầu khác nếu có yêu cầu. Công ty chứng khoán sẽ tiếp nhận phiếu, nhập lệnh vào hệ thống, đẩy vào sàn để tiến hành giao dịch và báo cáo kết quả cho nhà đầu tư. Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán này không phổ biến, khá tốn kém thời gian và chi phí  nên hiện nay còn rất ít nhà đầu tư sử dụng.

Cách đặt lệnh chứng khoán qua môi giới

Hình thức này cũng được nhiều nhà đầu tư sử dụng dựa trên niềm tin với bên môi giới. Tùy chính sách của mỗi công ty chứng khoán sẽ áp dụng cách đặt lệnh chứng khoán qua môi giới khác nhau. Nhưng chung quy, nhà đầu tư sẽ đưa ra yêu đầu đặt lệnh như: tên chứng khoán, giá mua/bán, số lượng cho môi giới, môi giới xác nhận lại số dư, thông tin yêu cầu và hỗ trợ nhà đầu tư đặt lệnh và đẩy lên sàn. 

Cách đặt lệnh chứng khoán qua tổng đài

Đây là cách đặt lệnh chứng khoán được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì đơn giản, dễ thao tác. Để thực hiện theo cách này, khi mở tài khoản, nhà đầu tư sẽ được tư vấn đăng ký và sử hình thức đặt qua tổng đài, sau khi được cung cấp số tổng đài đặt lệnh và thao tác gọi điện để đặt lệnh. Cách này tuy đơn giản nhưng lại khá tốn thời gian trong việc xác minh thông tin chủ tài khoản. 

Cách đặt lệnh mua/bán chứng khoán qua tổng đài như sau: 

 • B1: Gọi điện đến tổng đài theo số tổng đài được cấp để gặp giao dịch viên;
 • B2: Cung cấp các thông tin cơ bản sau:  Tên chủ tài khoản, Số tài khoản, Số CMND, lệnh mua/bán cổ phiếu, mã cổ phiếu, số lượng, mức giá đặt và mật khẩu xác nhận giao dịch.
 • B3: Sau khi xác minh thông tin khách hàng và kiểm tra lệnh đặt, số dư tài khoản của khách hàng thì giao dịch viên sẽ đẩy lệnh lên sàn để tiến hành khớp lệnh và gửi thông báo kết quả khớp lệnh về điện thoại hoặc qua email.
Đặt lệnh qua tổng đài vân được yêu thích do sự đơn giản của nó
Đặt lệnh qua tổng đài vân được yêu thích do sự đơn giản của nó

Cách đặt lệnh chứng khoán qua tin nhắn SMS

Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán qua SMS khá là tiện lợi, nhà đầu tư sau khi đăng ký số điện thoại đặt lệnh lúc mở tài khoản sẽ được hướng dẫn cú pháp nhắn tin, số tổng đài nhận lệnh và quy trình thực hiện. Hình thức này khá an toàn và đơn giản, nhưng cần tuân thủ đúng cú pháp. Cụ thể như sau: 

 • B1: Soạn tin nhắn theo cú pháp đã được hướng dẫn, gồm các thông tin về tài khoản, thông tin giao dịch gửi đến tổng đài nhận lệnh.
 • B2: Nhân viên nhận lệnh và xử lý thông tin của công ty môi giới sẽ kiểm tra tính chính xác của lệnh, số dư trong tài khoản và đẩy lên lên sàn tiến hành khớp lệnh.
 • B3: Tổng đài sẽ trả lời tin nhắn hoặc qua email cho nhà đầu tư để thông báo kết quả. 

Cách đặt lệnh chứng khoán online trên điện thoại/ máy tính

Đây có thể xem là hình thức phổ biến nhất hiện nay bởi tốc độ nhanh nhất, tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ nhất và chủ động nhất cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ tự truy cập website hoặc ứng dụng điện thoại để theo dõi thị trường, giá cả, thông tin liên quan và tiến hành đặt lệnh online kịp thời, khớp lệnh nhanh chóng và phí rất rẻ. 

Hình thức này hiện tại được các công ty môi giới chú trọng cải tiến, đem lại nhiều tính năng mới và tiện ích. Nhà đầu tư cần tải app/truy cập website, đăng ký tài khoản, nộp tiền vào tài khoản để thực hiện lệnh.

 • B1: Truy cập vào website hoặc bật app, đăng nhập tài khoản giao dịch đã đăng ký. Màn hình sẽ có đầy đủ thông tin: bảng điện, số dư, … để nhà đầu tư cân nhắc;
 • B2: Chọn mục tạo lệnh đặt mua bán chứng khoán;
 • B3: Nhà đầu tư chọn loại lệnh, mã mua bán, số lượng và nhập vào các trường thông tin;
 • B4: Chọn “Đặt lệnh” và xác nhận lại thông tin đặt lệnh;
 • B5: Xác nhận mật khẩu giao dịch;
 • B6: Sau khi chọn “Xác nhận” để hoàn tất quá trình đặt lệnh. Hệ thống sẽ tự đẩy lệnh của bạn lên sàn một cách nhanh chóng.

Có nhiều cách đặt lệnh chứng khoán với ưu nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn cách mua bán chứng khoán sẽ phụ thuộc và nhu cầu và chi phí mà nhà đầu tư phải bỏ ra. Hy vọng qua bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích, giúp bạn có thể áp dụng hiệu quả trong giao dịch chứng khoán. 

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine