Các thông tin đầy đủ về chỉ báo ADX Indicator cho người mới

ADX Indicator – chỉ báo kỹ thuật được dùng làm thước đo thị trường. Chỉ báo này nhận định xu hướng thị trường đi lên hay giảm xuống. Hay nói cách khác, ADX Indicator cho thấy được cái nhìn tổng quan, để nhà đầu tư có thể dựa vào đó để nhận định thị trường. 

Chỉ báo ADX Indicator là gì ?

adx indicator
Chỉ báo ADX Indicator

Chỉ báo ADX Indicator là chỉ số theo định hướng trung bình. Chỉ số này được ra đời vào năm 1978, bởi nhà nghiên cứu Welles Wilder. Chuyên gia nghiên cứu cho rằng, chỉ báo này được phát minh để xác định sức mạnh của thị trường. Tuy vậy, chỉ số chỉ được đánh giá sử dụng được trong phạm vi thị trường tài chính.

Công thức của chỉ báo ADX Indicator

Trên thị trường, chỉ báo ADX Indicator được tính dựa trên công thức:

ADX Indicator = MA [((+DI) – (-DI)) / ((+DI) + (-DI))]*100

Cụ thể:

+DI: Chuyển động theo hướng dương

-DI: Chuyển động theo hướng âm

Dựa theo công thức tính ADX Indicator nêu trên, bạn có thể tính chỉ báo ADX Indicator dựa trên đường trung bình động theo các biến động giá, ở một khung thời gian cố định.

Công thức được xây dựng như vậy, nhưng bạn cũng đừng lo ngại khi phải tự đo lường và tính toán nhé. Bởi vì trong nền tảng giao dịch MT4, MT5, chỉ số ADX Indicator này đã được tính toán và tích hợp sẵn trong hệ thống biểu đồ trực tuyến.

Chỉ báo ADX Indicator trong thị trường chứng khoán

Dựa theo cách tính của ADX Indicator, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể sử dụng bảng giá trị của ADX Indicator một cách độc lập. Việc này nhằm xác định được các xu hướng của thị trường tăng lên hay giảm xuống.

Một vài nhà đầu tư đặt ra câu hỏi về tính hiệu phân kỳ của chỉ báo ADX Indicator có hay không. Thì chỉ báo này cũng có thể đưa ra tính hiệu, nhưng với điều kiện, vùng giá đang được tạo ở một đỉnh mới so với đỉnh của ADX Indicator trước đó.

Tính hiệu phân kỳ của adx indicator được tạo ra cũng không phải nhận dạng xu hướng đảo chiều của thị trường, mà là một chỉ báo cho thấy rằng thị trường đang có biến động, thay đổi. Việc báo động này có tác dụng tìm ra thời điểm thích hợp để nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn về chốt lời hay cắt lỗ.

Cách cài đặt chỉ báo ADX Indicator 

Trong bảng giao dịch MT4, bạn có thể cài đặt chỉ báo ADX bằng cách bấm nút “Menu” ở thanh công cụ -> Ấn chọn Insert -> Chọn Indicators -> Chọn Trend -> Tiếp đến chọn Average Directional Movement Index. 

Kế tiếp, bảng thông số hiện ra, bạn chọn cài đặt thông số mặc định cho chỉ báo ADX Indicator ở mục Period là 14, hoặc có thể tự điều chỉnh theo ý muốn. Ngoài ra, bạn có thể đổi giao diện màu và cách thức hiển thị của chỉ báo ADX này theo sở thích của bạn.

Mẹo sử dụng chỉ báo ADX Indicator hiệu quả nhất

Đối với mỗi chỉ báo, việc sử dụng như một công cụ hỗ trợ cho việc đầu tư. Nhưng làm cách nào để có thể sử dụng chỉ báo một cách hiệu quả, đem lại kết quả tốt nhất. Hãy sử dụng ADX dựa theo định mức của thị trường. ADX được sử dụng để xác định mức xu hướng thị trường. Ví dụ như, nếu ADX đạt mức dưới 25 thì thị trường đi xuống, giai đoạn này thị trường khá yếu. Ngược lại, nếu ADX đạt múc trên 25 thì xu hướng thị trường tăng trưởng mạnh. 

adx indicator
Cách sử dụng ADX Indicator hiệu quả

Hay trong giao dịch ADX, các trường hợp về +DMI hay -DMI sẽ là định hướng cho thị trường. Khi bên mua chiếm ưu thế hơn bên bán, tức là +DMI > -DMI, còn phen bán có lợi thế khi ngược lại. Khi 2 bên giao nhau, tạo lên 1 điểm gọi là giao điểm của 2 đường, kết hợp trở thành 1 hệ thống giao dịch thể hiện trên biểu đồ.

Theo các thông tin được thể hiện trong bài trên, có thể giải đáp những thắc mắc của bạn về chỉ báo ADX Indicator. Những điều cơ bản về ADX Indicator hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về đầu tư, kỹ năng nghiên cứu thị trường, đưa ra những quyết định phù hợp nhất!

Google search engine