Các loại thị trường ở nền kinh tế và nghiên cứu thị trường

Thị trường là địa điểm nhằm có thể thực hiện giao dịch hàng hóa, dịch vụ giữa bên bán và mua nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng dựa trên chất lượng và số lượng sản phẩm mà giá được tạo ra. Ở khái niệm của marketing thì thị trường là điểm tập hợp lại bên mua chứ không phải bán do đó mà marketer chỉ chú trọng về bên mua và nghiên cứu sự ảnh hưởng đến hành vi giao dịch. Cùng tìm hiểu về chức năng và các loại thị trường ở nền kinh tế.

1. Chức năng của thị trường là gì?

Thị trường là nơi có tính năng tiến hành, đưa ra dữ liệu, thúc đẩy và quản lý việc sản xuất, chắc chắn một điều là hàng hóa được vận chuyển từ điểm này đến điểm khác, nơi có mức giá lớn đến giá thấp và ngoài ra chắc chắn là bảo đảm quy luật cung cầu nền kinh tế.

Chức năng và các loại thị trường
Chức năng và các loại thị trường

2. Các loại thị trường

2.1 Thị trường tự do

Thị trường tự do vận hành dựa vào quy tắc tự do về kinh doanh và không bị tác động bởi chính phủ đến những hoạt động có ở thị trường. Nhưng thị trường tự do dễ bị tác động xấu do dự độc quyền qua việc điều khiển đa phần mức cung (hay bên mua độc quyền qua việc quản lý nguồn cầu. Chính phủ hay những cơ quan có quyền hành sẽ tác động đến thị trường tự do khi mà có các hành động cố ý làm thay đổi hay làm xấu và tác động tiêu cực đến các hoạt động chung ở thị trường.

2.2 Thị trường tiền tệ

Thị trường này được xem là một thị trường có quy mô lớn ở toàn cầu ngày nay, vận hành liên tục 24/7 những chính phủ, ngân hàng hay các nhà giao dịch có thể sử dụng tiền tệ vận hành liên tục làm cho một đồng tiền có quy mô lớn.

2.3 Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán này có quy mô khá rắc rối hỗ trợ cho nhà giao dịch có thể mua bán những cổ phiếu các doanh nghiệp. Hiện tại thị trường này vận hành ở những sàn đầu tư mua bán online toàn cầu tuy nhiên ở các nước vẫn đang nỗ lực với các điểm giao dịch chứng khoán trực tiếp nhằm có thể tiến hành tương tác cùng nhau.

Các loại thị trường trong nền kinh tế
Các loại thị trường trong nền kinh tế

2.4 Thị trường tiêu dùng

Trong số các loại thị trường thì thị trường này được bắt nguồn từ chợ truyền thống đến nơi giao dịch những sản phẩm hàng tiêu dùng, may mặc, dụng cụ lao động, đồ tiêu dùng. Càng dài hạn thì những chợ này được phát triển ra thành những siêu thị, trung tâm thương mại hay quy mô lớn là những chợ như Lazada, Shopee,…

2.5 Thị trường hàng hóa

Đây là một dạng thị trường cho những sản phẩm có sự tác động đến nền kinh tế như nguồn năng lượng (than đá, khí đốt và các nguồn năng lượng mà có khả năng tái tạo như là diesel sinh học), các dạng vàng hóa mềm cùng sản phẩm chức năng như đậu nành, cà phê, cacao, vải bông, lúa mạch, đậu nành, thịt hay những dạng hàng hóa tài chính như cổ phiếu, trái phiếu.

2.6 Thị trường hàng hóa trọng yếu và thị trường công nghiệp

Trong các loại thị trường thì thị trường này chú trọng hỗ trợ cho các tổ chức giao dịch các món hàng được dùng dài hạn ở quy trình sản xuất công nghiệp như thiết bị, vật liệu, máy móc,… giao dịch cùng khoản thưởng lớn và mức giá nhỏ hơn khi mua lẻ.

3. Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu các loại thị trường là quy trình đánh giá, tìm hiểu, tìm ra những dữ liệu có tác động đến hành vi mua hàng và qua đây có được các cơ hội giao dịch và đem về lợi nhuận. Ở quy trình đánh giá này phải nắm bắt được nhu cầu, mong muốn và trải nghiệm, qua đây thực hiện việc cải tiến những dịch vụ, sản phẩm nhằm hình thành nên một phương pháp tốt nhất cho người dùng.

Quy trình nghiên cứu thị trường

Bước 1: khảo sát thị trường:

Khảo sát hình thức phỏng vấn: tự tạo ra bảng câu hỏi gồm có các thông tin yêu cầu người dùng trả lời và điền trực tiếp vào.

Khảo sát từ Email: gửi các câu hỏi đến địa chỉ email người dùng.

Khảo sát từ điện thoại: đầu tiên phải thu gom những thông tin của người được khảo sát và gọi để xin đánh giá.

Khảo sát online: tạo ra những bảng khảo sát ở trên mạng và chia sẻ chúng đến những diễn đàn, hội nhóm ở mạng xã hội.

Bước 2 – Thử nghiệm tính khả thi

Dựa vào các thông tin khảo sát ở bước trên thì có thể tìm một số sản phẩm, dịch vụ nhằm cải tiến cho người dùng trải nghiệm trực tiếp và qua đây rút ra một số phương án tối ưu nhất.

Bước 3 – Quan sát hành vi

Dựa vào các phương án được đưa ra từ bước 2 thì hãy xin người dùng thông tin trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ có các điểm gì nổi bật dựa vào những khoảng thời gian cụ thể là từ 1 hay 3, 6 tháng phụ thuộc vào mỗi sản phẩm.

Nghiên cứu về các loại thị trường
Nghiên cứu về các loại thị trường

Bước 4 – Xem xét các số liệu bán hàng

Ở những dữ liệu bán hàng thì bên cạnh số doanh thu hay lợi nhuận thì việc có chiến thắng các đối thủ hoặc tìm ra sản phẩm chủ chốt cần đo lường thị phần. Nhằm có thể tính được doanh số của một món hàng thì có thể sử dụng cách thức sau:

Thị phần doanh thu A = [Doanh thu của A / (doanh thu A và doanh thu B cộng doanh thu C)] * 100%

4. Thị trường chứng khoán thế giới

Trong số các loại thị trường thì thị trường chứng khoán có thể nói rằng kể từ khoảng thế kỷ 15 ở Bỉ từ một số người và số lượng ngày càng nhiều, từ 1 điểm giao dịch nhỏ ở một hàng quán và quy mô này tăng thành chợ giao dịch hàng hóa.

Phiên chợ riêng được thực hiện vào lần đầu tiên ở năm 1453, có tên gọi là bảng hiệu 3 túi da cùng chữ “Bourse” tức là “mậu dịch thị trường” hay còn được xem là sở giao dịch.

Việc này ngày càng được mở rộng quy mô do là nhu cầu đầu tư ngày càng gia tăng. Cho đến thế kỷ thứ 16 thì một quan đại thần ở Anh đã đến nơi này và cài đặt chế độ mậu dịch thị trường ở Anh, London, nơi mà về sau người ta gọi đây là Sở giao dịch chứng khoán London.

Những quy trình tự phát như vậy được thực hiện ở nhưng nước khác Hà Lan, Tây Âu, Bắc Mỹ, Pháp,…

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Đến năm 2000 vào ngày 28/7 thì phiên giao dịch chứng khoán được tổ chức lần đầu tiên ở Hồ Chí Minh cùng 2 doanh nghiệp niêm yết.

Bên cạnh Vinamilk thì còn có đến 76 tổ chức niêm yết mới ở trong số 5 giá trị vốn hóa gia tăng đến 149 nghìn tỷ Đô, tăng 144% sau khoảng 1 năm. Cho đến 2007, làn sóng IPO của những tổ chức nhà nước làm cho chỉ số VN-index hình thành kỷ lục. Đến năm 2008 thì sức ảnh hưởng đến từ những khủng hoảng tài chính toàn cầu với giá trị vốn hóa giảm 66%, khoảng 195 nghìn tỷ bay hơi.

Sau khoảng thời gian là 10 năm thì đến 2018, chỉ số VN-index này hình thành đỉnh mới kể từ 2007, được tổ chức đo lường chỉ số chứng khoán toàn thế giới FTSE đưa vào danh mục quản lý nâng hạng từ thị trường cận biên đến thị trường mới nổi. Ngày nay thị trường đầu tư chứng khoán nước ta hồi phục lại sau dịch Covid-19

Lời kết

Và đó là những thông tin về chức năng của thị trường, nghiên cứu thị trường và các loại thị trường mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số các yếu tố quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế phát triển, là sự giao thoa giữa bên mua và bên bán trong nền kinh tế.

Google search engine