Các loại mây Ichimoku và cách sử dụng mây Ichimoku dễ hiểu

Đối với những chỉ báo kỹ thuật trên thị trường, thông thường chúng phải hoạt động theo hệ thống, có ảnh hưởng nhất định đối với nhau. Để một giao dịch hoàn chỉnh được diễn ra thì các nhà đầu tư nên kết hợp các chỉ báo kỹ thuật cùng nhau, đồng thời sử dụng thêm những công cụ hoặc phương pháp khác. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu bạn không muốn sử dụng kết hợp các chỉ báo kỹ thuật thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng một loại chỉ báo có khả năng hoạt động độc lập, đó là mây Ichimoku, loại chỉ báo vô cùng nổi tiếng đối với những nhà đầu tư. Nếu bạn muốn tìm hiểu về mây Ichimoku và các loại mây Ichimoku cũng như cách sử dụng chúng thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Mây Ichimoku là gì?

Mây Ichimoku hay còn được gọi là Ichimoku Cloud, là một chỉ báo phân tích kỹ thuật. Có thể gọi mây Ichimoku là biểu đồ cân bằng trong nháy mắt. Các nhà đầu tư gọi chỉ báo Ichimoku là mây vì chúng trông giống đám mây.

Các thành phần của chỉ báo Ichimoku được tính toán dựa trên công thức trung bình cộng nên những nhà đầu tư đánh giá rằng Ichimoku hoạt động tốt nhất trong vai trò là một chỉ báo xác định xu hướng. Bên cạnh đó, Ichimoku còn rất hữu ích trong việc biểu thị các mức hỗ trợ, kháng cự, hay động lượng của xu hướng, ngoài ra còn có thể cung cấp tín hiệu io lệnh một cách chính xác. Chính vì thế mà Ichimoku được nhận xét là một hệ thống giao dịch khá hoàn chỉnh mà bạn có thể sử dụng chúng một cách đơn lẻ mà công cần đến bất kỳ một công cụ nào khác.

Mây Ichimoku là một sản phẩm của nhà báo người Nhật
Mây Ichimoku là một sản phẩm của nhà báo người Nhật

Nhà sáng lập ra mây Ichimoku là một nhà báo người Nhật có tên là Goichi Hosoda. Là một người vô cùng tài giỏi và có chí lớn, ngay từ khi còn bé ông đã có niềm đam mê với biểu đồ nến Nhật. Và cùng với trí tuệ và sự nỗ lực không ngừng đó ông đã trở thành tổng giám đốc của báo Miyako – tờ báo về lĩnh vực kinh tế, tài chính lớn nhất Nhật Bản tại thời điểm đó.

Sau khi trở thành tổng giám đốc, ông đã cùng với những cộng sự của mình, nghiên cứu ra một loại chỉ báo với tiêu chí “tất cả trong một” nhằm mục đích có thể xác định xu hướng thị trường một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Ý tưởng này được dựa trên biểu đồ nến Nhật. Kết quả là vào năm 1935 ông đã thành công tạo ra một hệ thống giao dịch Ichimoku, nhưng đến năm 1969 ông mới chia sẻ những thông tin về chỉ báo này thông qua sách và phát hành với công chúng.

Các loại mây Ichimoku

các loại mây ichimoku nói một cách dễ hiểu hơn đó là các đám mây trong hệ thống Ichimoku. Những đám mây này có hình dạng khác nhau và được tạo nên bởi 5 đường cấu tạo chính:

  • Đường Tenkan Sen
  • Kijun Sen
  • Chikou Span
  • Đường Senkou Span A
  • Đường Senkou Span B

Cách sử dụng và đọc các loại mây Ichimoku một cách hiệu quả

Làm thế nào để sử dụng mây Ichimoku một cách hiệu quả?
Làm thế nào để sử dụng mây Ichimoku một cách hiệu quả?

Để sử dụng hiệu quả các loại mây Ichimoku thì bạn cần sử dụng 3 chiến lược giao dịch cơ bản:

Một là giao dịch tín hiệu cắt giữa đường Tenkan Sen và Kijun Sen. Khi Tenkan cắt xuống Kijun thì rất có khả năng xu hướng giá thị trường sẽ giảm. Ngược lại Tenkan cắt lên Kijun, giá thị trường sẽ có xu hướng tăng lên.

Hai là giao dịch với tín hiệu từ giá cắt đường Kijun. Giá cắt xuống Kijun thì giá trên thị trường có xu hướng giảm. Giá cắt lên đường Kijun thì giá thị trường có dấu hiệu tăng lên một cách tích cực.

Ba là giao dịch với các tín hiệu từ mây Ichimoku. Khi đường Senkou Span A cắt xuồng đường Senkou Span B thì giá có dấu hiệu tăng, bạn nên thực hiện lệnh Buy. Khi đường Senkou Span A cắt lên đường Senkou Span B thì giá có dấu hiệu giảm, lúc này mây Ichimoku sẽ chuyển sang màu xám hoặc đen.

Tuy nhiên để giao dịch hiệu quả thì bạn cần chú ý về xu hướng hay tín hiệu mạnh của mây Ichimoku. Bên cạnh có khả năng đảo chiều của giá vẫn có thể xảy ra nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng. Để giao dịch không xảy ra quá rủi ro thì tốt nhất bạn nên kết hợp đồng thời các loại mây Ichimoku cùng với các phân tích kỹ thuật để đem lại lợi nhuận một cách hiệu quả nhất.

Chắc hẳn rằng thông qua bài viết bạn đã có thêm hiểu biết về mây Ichimoku và các loại mây Ichimoku. Cùng với những kiến thức và hướng dẫn cơ bản hy vọng rằng các nhà đầu tư có thể biết cách sử dụng mây Ichimoku một cách hiệu quả cho những dịch của mình.

Google search engine