Buy Limit và Buy Stop là gì? Công cụ hỗ trợ giao dịch

Trong một thị trường đầu tư ngoại hối nói chung có vô vàn những phương pháp đầu tư. Mỗi trader sẽ có cách giao dịch riêng phù hợp với chiến lược và kế hoạch đầu tư của mình. Chắc hẳn có nhiều nhà đầu tư đã nghe qua 4 công cụ hỗ trợ giao dịch mạnh mẽ đó là Sell Limit, Sell Stop và Buy Limit, Buy Stop đây đều là những công cụ phục phụ quá trình đầu tư có liên quan đến Breakout. Trong giới hạn phạm vi nội dung lần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nội dung của buy limit và buy stop là gì?

Buy Limit và Buy Stop là gì?

Đây là hai lệnh giao dịch được hiểu nôm na là một trong những công cụ được sử dụng với mục đích để truyền đạt quyết định bán hoặc mua một loại tài sản nào đó trên thị trường với một mức giá hiện tại hoặc ở tại một điểm giá khác với mức giá này. Chính vì thế mà trên thị trường sẽ chia chúng thành hai loại lệnh đó là: Lệnh chờ và lệnh thị trường hay còn được gọi là Pending order hay Market Order.

Công cụ hỗ trợ giao dịch Buy Limit và Buy Stop là gì?
Công cụ hỗ trợ giao dịch Buy Limit và Buy Stop là gì?

Market Order hay còn được gọi là lệnh thị trường, đây chính là lệnh giao dịch chứng khoán được yêu cầu thực hiện bởi khách hàng tại mức giá nào đó trên thị trường.

Lệnh chờ là loại lệnh được thực hiện thi một loại tài sản trên thị trường tại một mức giá nào đó mà chỉ được thực hiện khi tài sản đạt một mức giá mà trader đã đặt trước đó. Mức giá này có thể được đặt thấp hơn hoặc cao hơn so với giá trị của nó ở thời điểm hiện tại. Điều này sẽ phù thuộc nhiều vào chiến lược đầu tư của mỗi người.

Giả sử một doanh nghiệp X hiện đang có cổ phiếu giao động ở mức 100 USD. Nhà đầu tư trên thị trường kỳ vọng rằng chúng sẽ giảm giá trong thời gian tới. Chính vì thế mà trader đã đặt một lệnh chờ mua tại mức giá 95 USD. Lúc này 2 trường hợp có thể diễn ra:

Thị trường diễn biến đúng như những gì mà trader dự đoán, lệnh giao dịch sẽ được kích hoạt và thực hiện mua tài sản với giá 95 USD. Và ở trường hợp còn lại khi giá trị của tài sản không giảm xuống mức 95 USD, lệnh giao dịch sẽ không được thực hiện.

Buy Limit và Buy Stop có gì khác biệt nhau?

Giữa hai lệnh giao dịch Pending order và Market order tồn tại hai điểm khác biệt nhau rất dễ nhận thấy đó là thời gian và giá của lệnh.

Hai điểm khác biệt của công cụ giao dịch.
Hai điểm khác biệt của công cụ giao dịch.

Đối với giá: Lúc này thị trường có phép nhà đầu tư mở một vị thế mới tại mức giá ở thời điểm mà các công cụ tài chính được thực hiện. Ở chiều còn lại, lệnh chờ chỉ được kích hoạt khi giá trị của một tài sản có diễn biến giá đúng như những gì mà nhà đầu tư kỳ vọng và lệnh đã được thiết lập ở trước đó.

Về thời gian: Đối với lệnh thị trường thì khi đặt lệnh giao dịch, lệnh sẽ được thực hiện gần như ngay lập tức bởi  giá trị của chúng sẽ được tính cho thời điểm hiện tại, trader sẽ không mất quá 1 giây để khớp lệnh. Ngược lại đối với lệnh chờ, nó sẽ có một sự trì hoãn dài hay ngắn phụ thuộc vào giá trị thiết lập lệnh trước đó. Thời gian trì hoãn có thể kéo dài rất lâu từ vài giây cho tới vài ngày và cũng có thể lâu hơn phụ thuộc vào mức giá.

Lệnh chờ là một công cụ hỗ trợ đầu tư mang lại một sự tiện lợi lớn đối với quá trình đầu tư một loại tài sản nào đó khi nó có mức giá với khả năng phá vỡ xu hướng hỗ trợ hoặc kháng cự trong thời gian tới. Chính vì vậy mà trader có thể thực hiện việc đặt lệnh chờ ở phía trên ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự một ít, từ đó giá của thị trường sẽ được kích hoạt khi nó phá vỡ 2 đường hỗ trợ này. Và khi lệnh chờ được kích hoạt, nó sẽ được đổi thành lệnh thị trường.

Bài viết đã điểm qua các thông tin thú vị về lệnh buy limit và buy stop là gì. Để có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về Trader các bạn có thể theo dõi các bài viết tiếp theo.

Google search engine