Blockchain explorer là gì? Mọi thông tin cần nắm bắt

Bây giờ chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc các thông tin cần biết là một giao thức có tên là Blockchain explorer, cũng như mang đến cho mọi người cách thức sử dụng chúng. Chắc chắn nhà đầu tư trên thị trường hiện nay đang rất quan tâm về danh sách những loại giao thức Bitcoin Explorer tốt nhất. Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

Khái niệm của Blockchain explorer là gì?

Blockchain explorer là một dạng giao thức của kênh phân phối công nghệ Blockchain mà tại đó người dùng được phép thực hiện tra cứu mọi thông tin liên quan đến hoạt động giao dịch được diễn ra tại mạng lưới nhất định. Cơ bản như là những thông tin của các giao dịch.

Blockchain explorer
Blockchain explorer là một giao thức của kênh phân phối Blockchain

Tương tư như mạng lưới Internet Explorer, ứng dụng này cho phép nhà đầu tư tiến hành tra cứu mọi thông tin về một mạng lưới Blockchain nhất định. Tức là người dùng chỉ có thể thực hiện và sử dụng Blockchain explorer của BTC để tiến hành tra cứu mọi thông tin của BTC chứ không thể dùng để tra cứu các thông tin giao dịch khác của các đồng tiền khác như là Litecoin hay Ethereum. Điều ngược lại cũng vậy.

Blockchain explorer là một công cụ hỗ trợ tìm kiếm ra đời với mục đích tìm kiếm những khối của một công nghệ Blockchain. Mọi đồng tiền số dựa vào công nghệ của chính mình sẽ thực hiện khám phá khối riêng biệt của chúng. 

Cách thức để sử dụng Blockchain explorer

Mọi ứng dụng Blockchain explorer đều mang đến những thông tin tương tự và khi người chơi hiểu được các thông tin hiển thị này thì sẽ có thể nắm được các công cụ khám phá khối của mọi token khác nhau. Sau đây liệt kê những điểm tương đồng mà nhà đầu tư có thể sử dụng với trình khám phá khối này.

Giao dịch mới nhất cùng với khối mới nhất

Chúng chính là điều nhà đầu tư thấy đầu tiên ngay tại trình khám phá của khối. Khi những người thợ mỏ tiến hành giải quyết từng khối, đồng thời chúng sẽ được bổ sung vào mạng lưới Blockchain cùng với mọi trình khám phá được cập nhật tại thời gian thực tế. Linh động vào dịch vụ mà sẽ hiển thị những thông tin cụ thể từ thứ tự khối cho đến tuổi của khối, băm giao dịch, tổng số lượng giao dịch tại một khối, kích thước chi tiết, những phần thưởng và các cách chuyển tiếp được thực hiện khai thác Blockchain explorer.

Blockchain explorer
Cách thức để sử dụng Blockchain explorer

Tìm kiếm khối và xem mọi giao dịch của chúng

Nguồn cung cấp dữ liệu của khối cùng với nguồn cung cấp các dữ liệu của giao dịch được thấy ngay tại trang chủ sẽ có hình thức tương tự nhau trên mọi trình khám phá Blockchain explorer. Tuy nhiên tùy vào từng dịch vụ mà sẽ hiển thị thông tin khác nhau. Nếu như người dùng cần thêm những thông tin chi tiết và chuyên sâu thì cần phải tiến hành khám phá từng khối cụ thể. Người chơi có thể tiến hành bấm vào liên kết của nguồn cung cấp dữ liệu của khối hoặc họ có thể nhập vào số thứ tự của khối một cách trực tiếp ngay trên trường tìm kiếm của từng trình khám phá khối.

Sau đó trang sẽ hiển thị những thông tin có giá trị của từng khối mà người dùng có thể xem xét một cách cụ thể. Khi tiến hành khám phá từng khối riêng biệt, dường như những khám phá sẽ được hiển thị theo dạng tóm tắt khối cũng như các giao dịch của chúng. Cụ thể như là:

  • Số lượng thực hiện giao dịch tại mỗi khối
  • Khối lượng thực hiện giao dịch dự kiến, ước tính
  • Mức phí thực hiện giao dịch
  • Tổng số tiền đã được thực hiện giao dịch
  • Giải thưởng của khối, kích thước, phiên bản, dung lượng
  • Những người đã khai thác khối
  • Thời gian từng khối được thực hiện khai thác
  • Merkle Root, Nonce
  • Hash của từng khối hiện tại
  • Hash của những khối trước đó cùng với băm của những khối kế tiếp

Tiếp theo là tóm tắt, người dùng sẽ thấy được những thông tin chi tiết về mọi giao dịch được thực hiện riêng lẻ ngay trong khối của Blockchain explorer cụ thể. Tại đây sẽ hiển thị ID giao dịch cũng như địa chỉ của BTC đối với từng giao dịch. Với cách thức này người chơi có thể dễ dàng hình dung được số lượng BTC đã được giao dịch là bao nhiêu cùng với địa chỉ để nhận được chúng, cách chúng được gửi đi.

Tiến hành khám phá thêm

Các dữ liệu được tìm thấy ngay tại những trình khám phá khối Blockchain explorer  có sự liên kết và kết nối vô cùng tốt giữa nhau. Cụ thể như từ danh sách liệt kê giao dịch, người dùng có thể bấm những ID giao dịch và tiến hành xem chi tiết thêm về địa chỉ ID cụ thể này. Tại đây sẽ hiển thị những thông tin như chiều cao khối, tổng số lượng được xác nhận cùng với một số dữ liệu bổ sung khác. Người chơi có thể chọn ví và điều khiển xa cũng như kiểm tra giao dịch này từ lịch sử cho đến số dư.

Khám phá khối của Genesis đồng thời xem thành viên

Tại Blockchain explorer cho phép người dùng có thể thấy được mọi thông tin liên quan về khối mà họ muốn tìm kiếm. Người chơi hoàn toàn có thể tiến hành điều hướng đến những khối đầu tiên được thực hiện khai thác vào những năm 2009. Ngoài ra còn có thể xem độ khó của khối Genesis cùng với địa chỉ ví Wallet đã được tiến hành khai thác cùng với từng giải thưởng.

Danh sách những Blockchain explorer trên thị trường

Tương tự mọi trình duyệt web hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào, hiện nay có đa dạng Blockchain explorer được để sẵn đối với mỗi loại token. Hãy xem chi tiết dưới đây:

Blockchain.com

Blockchain explorer
Blockchain.org gần đây và có sự nổi tiếng về Bitcoin Explorer

Một loại mới Blockchain explorer thuộc về Blockchain.org gần đây và có sự nổi tiếng về Bitcoin Explorer. Tính năng cơ bản của chúng là tiêu chuẩn đối với các explorer ngày nay mà người chơi hoàn toàn có thể tìm kiếm theo từng khối hay từng giao dịch hoặc những địa chỉ có độ hiển thị cao và tin cậy lớn. Tại đây cung cấp dữ liệu thống kê của đồng BTC hoạt động trong 24 giờ.

Blockchair

Phương châm và khẩu hiệu của chúng là tìm kiếm mọi điều trong hệ sinh thái Blockchain. Đây là một trang thông tin thực sự tốt giống như những gì mà họ quảng cáo và giới thiệu. Họ mang đến quyền truy cập vào một kho thông tin liên quan đế những đồng tiền số đa dạng như BCH, BTC, ETH,… cùng với các thông tin chi tiết của chúng như mempool, mức phí, độ khó, các node,…

Ứng dụng này đang ngày càng phổ biến và có nhiều phiên bản nâng cấp mà không một ứng dụng Blockchain explorer nào có thể so sánh được.

Tokenview

Đây là một trình duyệt Blockchain explorer theo dạng đa chuỗi được ra đời bởi những thành viên là người Trung Quốc. Chúng chưa phải là một hệ thống hoàn hảo và hiện đang có một số vấn đề về sự chuyển đổi. Người chơi có thể tìm thấy khoảng hơn 20 Blockchain được thịnh hành ngay tại công cụ này. Chính vì vậy đã làm cho ứng dụng này trở nên tối ưu và được đánh giá cao.

Etherscan

Blockchain explorer này rất phổ biến hiện nay bởi sự hiệu quả trong quá trình tìm kiếm những địa chỉ của các hợp đồng thông minh, các giá gas cũng như những cách thức hoạt động của DEX. 

Bitcoin.com

Cuối danh sách chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc một Blockchain explorer có giao diện vô cùng dễ đọc cùng với thiết kế đơn giản giúp cho người chơi thực hiện tìm kiếm thông tin giao dịch nhanh chóng, dễ dàng.

Người chơi chỉ cần tiến hành quét mã QR là đã có thể xem được từng địa chỉ của ví cùng với các thông tin khác tại ứng dụng này.

Mong rằng với những chia sẻ về Blockchain explorer ngày hôm nay sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư đang quan tâm đến chúng cũng như thị trường đồng tiền số. Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe và thành công trong quá trình tham gia cộng đồng nhé! 

Google search engine