Bitcoin SegWit là gì? Cách thức vận hành của chúng ra sao?

Một phiên bản nâng cấp mới mà tại đó hỗ trợ rất nhiều cho nền tảng Bitcoin cũng như những blockchain khác vào thời điểm 2017 chính là Bitcoin SegWit. Ngay tại bài viết này, chúng tôi sẽ cùng mang đến cho bạn đọc tất cả thông tin về giao thức này. Từ khái niệm, cách vận hành, những đặc điểm đáng chú ý cũng như ý nghĩa của chúng. Xem ngay nhé.

Bitcoin SegWit là gì?

Bitcoin SegWit (cách ly vật lý) tên tiếng Anh đầy đủ Segregated Witness. Chúng là việc tăng giới hạn về kích thước của khối tại Bitcoin blockchain đồng thời xóa đi những dữ liệu chữ ký ra khỏi những giao dịch BTC này. Việc này sẽ giúp không gian được giải phóng hay tăng khả năng phát sinh giao dịch. 

Bitcoin SegWit
Bitcoin SegWit tên tiếng Anh đầy đủ Segregated Witness

Giao thức này ra đời vì thông thường, mạng lưới BTC xác nhận từng khối mới với khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút. Từng khối như vậy có một số lượng nhất định các giao dịch. Vì vậy, kích thước của khối ảnh sẽ làm ảnh hưởng đến số lượng của những giao dịch có khả năng được xác nhận tại mỗi khối.

Bitcoin SegWit được nâng cấp giao thức và phát triển vào thời điểm 2015. Phiên bản này đã được ra đời với mục đích giải quyết những vấn đề còn tồn tại về chức năng mở rộng tạm thời của nền tảng Bitcoin Blockchain cũng như những công nghệ blockchain tương tự về cơ sở hạ tầng khác.

Bitcoin SegWit hoạt động ra sao?

Nền tảng công nghệ Blockchain BTC chính là một kênh phân phối dựa trên mạng ngang hàng P2P. Những hệ thống này chính là các loại node có vai trò vô cùng quan trọng trong việc người quản lý đối với những giao dịch BTC. Mọi giao dịch này đều được thực hiện sao chép thông qua những node trên, làm cho quá trình xâm nhập và việc giao dịch bị hỏng là điều khó có thể xảy ra.

Việc chia sẻ những dữ liệu giao dịch trên mọi node được cấu thành bởi hai yếu tố là đầu ra và đầu vào. Chúng có thể là một đầu vào hoặc nhiều hơn, tương tự với đầu ra để tham gia vào quá trình thực hiện giao dịch trong Bitcoin SegWit. Cụ thể:

  • Đầu vào chính là nơi địa chỉ công khai của người gửi
  • Đầu ra chính là nơi địa chỉ công khai của người nhận

Chủ yếu không gian của giao dịch sẽ bao gồm phần chữ ký dùng để xác minh liệu người gửi có đủ tiền để thực hiện quá trình thanh toán hay không. 

Cần lưu ý về giới hạn của kỹ thuật, tức là chỉ có một lượng nhất định giao dịch được bổ sung vào khối. Các giao dịch có trọng lượng nặng đang đè lên hệ thống mạng làm cho quá trình xử lý bị chậm trễ. Việc xác minh các giao dịch đôi khi trong một số tình huống phải mất cả giờ đồng hồ để xác nhận hợp lệ giao dịch.

Bitcoin SegWit
Bitcoin SegWit đã mang đến một biện pháp tạm thời

Bitcoin SegWit đã mang đến một biện pháp tạm thời, đó chính là việc tách riêng chữ ký điện tử ra khỏi dữ liệu của các giao dịch. Quá trình thực hiện việc này là SegWit. Mất hơn 65% không gian, chữ ký điện tử có vai trò quan trọng nhất định đối với từng giao dịch.

Bitcoin SegWit hiện đang cố gắng để loại bỏ ra những dữ liệu có sự đính kèm của những chữ ký bằng cách lọc chữ ký ở bên trong phía đầu vào và thực hiện di chuyển nó tới hệ thống khác. Điều này sẽ làm cho kích thước của khối được tăng lên đạt 4MB (kích thước thực tế của khối hiện là 1MB). Tuy nhiên sẽ mang lại những lợi ích khác, hãy cùng xem tiếp bài viết nhé.

Bitcoin SegWit mang lại những lợi ích gì?

Công suất lưu trữ của khối được tăng lên đáng kể

Đây là chức năng lớn nhất của Bitcoin SegWit, tại đây tiến hành xóa dữ liệu đầu vào của từng giao dịch làm cho diện tích lưu trữ được tăng lên. 

Tốc độ giao dịch tăng

Việc tăng không gian lưu trữ cũng làm cho Bitcoin SegWit được đẩy mạnh tốc độ giao dịch hơn. Tốc độ giao dịch tăng đồng thời đã góp phần làm giảm chi phí trong quá trình giao dịch của mạng BTC. Khi chưa có mạng lưới này, mỗi giao dịch thông thường sẽ phải mất đến 30 đô la Mỹ nhưng hiện nay đã giảm xuống chỉ còn khoảng dưới 1 đô la trên từng giao dịch.

Tiến hành xử lý những lỗi trong sửa đổi giao dịch

Một vấn đề còn tồn tại của BTC chính là việc giả mạo chữ ký. Trên các giao dịch nếu chữ ký bị thay đổi thì sẽ làm cho giao dịch đó bị lỗi. Chính vì vậy mà người dùng không thể thực hiện thay đổi những dữ liệu đã được lưu trữ tại nền tảng blockchain. Mọi giao dịch không đủ điều kiện sẽ có khả năng bị lưu trữ vĩnh viễn tại đây.

Với Bitcoin SegWit, vấn đề chữ ký không chỉ là một yếu tố cấu tạo nên dữ liệu giao dịch nên những người có ý định tấn công sẽ khó để có thể sửa đổi giao dịch. Điều này đã làm cho chất lượng giao dịch được cải tiến hơn trên thị trường đồng tiền số, cụ thể là những giao thức lớp thứ hai cũng như các hợp đồng thông minh.

Điều đặc biệt cũng như điểm còn hạn chế của Bitcoin SegWit

Giống như những giao thức mở rộng blockchain trên thị trường, Bitcoin SegWit có những điều rất đặc biệt đồng thời cũng có những điểm hạn chế mà người chơi cần lưu ý. 

Điểm đặc biệt của Bitcoin SegWit

Bitcoin SegWit có công dụng to lớn nhất chính là việc tăng hiệu suất lưu trữ của những giao dịch đối với từng khối BTC. Chúng thực hiện bởi việc xóa đi những dữ liệu chữ ký đầu vào để giúp khối có thể tiến hành việc lưu trữ giao dịch nhiều hơn.

Chi tiết hơn là giao thức này không tăng kích thước của khối thực tế mà chỉ mang lại giải pháp kỹ thuật để tăng kích thước khối hiện tại. Không tăng giới hạn trong kích thước khối thực tế, tức là vẫn duy trì ở mức 1MB.

Bitcoin SegWit giúp cho giao dịch BTC được tăng tốc mặc cho thời gian của một khối được sản xuất ra vẫn giữ như cũ như do lượng giao dịch được xử lý nhiều hơn làm cho trung bình số giao dịch thực hiện trên mỗi giây cao hơn.

Bên cạnh đó, là một dạng Soft Fork, giao thức này là phiên bản nâng cấp của cập nhật phần mềm mà không có bất kỳ sự bắt buộc nào. Những BTC node không có sự cập nhật này vẫn có thể được xử lý giao dịch.

Điểm hạn chế mà nhà đầu tư cần lưu ý đối với Bitcoin SegWit 

Bitcoin SegWit
Bitcoin SegWit2x hay còn gọi tắt là S2X

Bởi vì nguồn gốc là Soft Fork được nhắc đến phía trên nên không phải bất kỳ BTC node nào cũng được nâng cấp sang Bitcoin SegWit. Tại một số tình huống, điều này sẽ tạo ra những hạn chế khi người dùng sử dụng chúng. 

Chi tiết như không phải mọi ví lưu trữ tiền điện tử hay là sàn giao dịch đều chấp nhận và hỗ trợ Bitcoin SegWit. Chính vì điều này, nếu người chơi muốn gửi BTC sang những nền tảng trên thì người chơi chỉ có thể lựa chọn gửi vào địa chỉ BTC Legacy của mình.

Sự ra đời của Bitcoin SegWit đánh dấu bước tiến vô cùng lớn và đã giải quyết những vấn đề ảnh hưởng đến chức năng mở rộng của đồng BTC cũng như những mạng lưới Blockchain khác. Hiện nay có một phiên bản khác đang được đề xuất phát triển đó là Bitcoin SegWit2x hay còn gọi tắt là S2X. Điều này sẽ yêu cầu một phiên bản nâng cấp hơn bản cập nhật phần mềm có yếu tố bắt buộc. Hai phiên bản này khác nhau ở việc tạo nhóm cũng như kích thước của khối. 

Tổng kết lại, chúng tôi vừa gửi đến bạn đọc những thông tin bổ ích về phiên bản Bitcoin SegWit, đây là dấu ấn mạnh mẽ đối với nền tảng BTC và góp phần tạo nên sự hấp dẫn cho cộng đồng tiền mã hóa. Chúc bạn sử dụng những thông tin này hữu hiệu và đầu tư hiệu quả nhé!

Google search engine