Bitcoin miner là gì? Các thông tin liên quan đầy đủ nhất

Quá trình tìm kiếm và khai thác đồng BTC hay còn được biết đến là Bitcoin mining, một dạng rất phổ biến đồng thời được cộng đồng Crypto ưa chuộng. Khi nhắc đến vấn đề khai thác BTC thì thuật ngữ liên quan là Bitcoin Miner thường được đính kèm. Vậy thuật ngữ Bitcoin miner là gì? Hãy theo dõi các chia sẻ dưới bài viết này để có mọi thông tin liên quan một cách đầy đủ nhất về chủ đề trên.

Khái niệm Bitcoin miner là gì?

Bitcoin miner hay được biết đến như những người thợ đào, dùng những thiết bị điện tử để tiến hành giải những thuật toán khó. Họ sẽ nhận được những phần thưởng khi giải các thuật toán thành công là BTC. Lý giải vì sao mọi người hay gọi họ là những người thợ đào.

bitcoin miner là gì
Bitcoin miner hay được biết đến như những người thợ đào

Số lượng BTC khi phát hành ban đầu là 21 triệu token và hiện đang lưu hành trên thị trường là 18,669 triệu token. Việc này tức là có khoảng 2 triệu BTC vẫn còn chưa được lưu thông. Đây chính là một nơi chuyên khai thác BTC đối với những người thực hiện khai thác BTC.

Số lượng BTC được khai thác sẽ bị hạn chế và ít dần đi do độ khó trong quá trình khai thác Bitcoin tăng cao. Hiện nay ngoài quá trình khai thác được thực hiện ngay trên thiết bị máy tính một cách truyền thống thì nhiều tổ chức đã tạo nên những phần cứng phục vụ riêng cho hình thức đào Bitcoin. Những thiết bị phần cứng này hỗ trợ quá trình tối ưu trong khai thác được diễn ra hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Những loại phổ biến của Bitcoin miner là gì?

Cày Bitcoin là tên gọi khác của các phần cứng chuyên dụng trên. Hiện có hai loại Bitcoin miner phổ biến, chính là:

  • Bitcoin miner dùng Máy chuyên dụng: Máy chuyên dụng này được tạo ra với mục đích chỉ dùng để khai thác BTC và không được khai thác những loại tiền số khác. Đồng thời cũng không thể dùng cho bất kỳ trường hợp nào khác. Avalon 6, Antminer S7 là một trong những phần cứng chuyên dụng hay được nhắc đến. Đây là những loại máy cho tốc độ thực hiện ổn định và nhanh chóng. Tuy nhiên giá của những loại máy này không hề thấp, thị trường sẽ có giá giao động từ 500 đến 2000 BTC miner.
  • Bitcoin miner dùng CPU Bitcoin, hay còn gọi là phần mềm khai thác. Hình thức này khá là phổ biến tại thị trường Việt Nam. Những người thợ đào BTC sẽ cài đặt những loại VGA mạnh vào thiết bị máy tính của mình. Đồng thời quá trình cài đặt phần mềm BTC này sẽ được diễn ra trong việc khai thác BTC 24/7. Bởi hình thức này nên việc đào BTC sẽ thu về đa dạng các loại đồng tiền riêng chứ không chỉ mỗi đồng Bitcoin. Tuy nhiên, VGA có giá thành không hề thấp và số lượng tiêu thụ điện năng của chúng là rất lớn.  

Kiếm tiền từ Bitcoin miner là gì?

Khi hiểu được Bitcoin miner là gì chúng ta có thể tham gia vào hình thức kiếm tiền.

Bất kỳ mọi đối tượng đều có thể tham gia kiếm tiền với Bitcoin miner. Tuy nhiên cần lưu ý về mức độ phức tạp của việc đào BTC này đã tăng độ khó lên rất nhiều. Không những vậy, việc khai thác này sẽ phải đòi hỏi đầu tư rất nhiều vốn từ những loại thiết bị tốt nhất cho đến việc bảo trì định kỳ, chi phí phát sinh,… Những chi phí này sẽ làm cho việc lợi nhuận bị giảm đi đáng kể nếu không có sự tính toán hợp lý.

Không những vậy, BTC được mọi người biết đến như là một dạng tài sản có sự biến động vô cùng mạnh mẽ. Cụ thể như khi tham gia khai thác BTC với mức giá là 60 ngàn đô la Mỹ, tuy nhiên khi người chơi sở hữu thì giá của chúng chỉ còn ở mức 40 ngàn đô la Mỹ, một khoản lỗ vô cùng lớn.

Nói tóm lại, quá trình khai thác BTC hiện nay là tương đối khó khăn đi kèm với những rủi ro tiềm ẩn. Những người chơi nào có đầy đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm hẵng tham gia thị trường. Ngoài ra, những người thợ đào Bitcoin có thể thành lập theo nhóm khai thác để có thể tăng sức mạnh và giảm thiểu chi phí. Tuy nhiên người chơi cần thật sự cảnh giác vì hiện tại các nhóm BTC giả danh lừa đảo trên thị trường là vô số kể.

bitcoin miner là gì
Quá trình khai thác Bitcoin miner là gì

Những hardware phổ biến dành cho Bitcoin miner là gì?

Antminer S19 Pro

Đây là một dạng phần cứng dùng để khai thác Bitcoin miner được đề xuất rất cao trên thị trường hiện nay. Chúng có Hashrate đạt 110TH/s và là mining hardware nhất của giao thức Bitmain. Nhiều nhà đầu tư đánh giá, công năng của phần cứng này có thể làm cho những loại máy trước đó lỗi thời, điều này đủ để cho bạn thấy sức mạnh của nó. 

Ngoài ra, Antminer S19 Pro áp dụng thuật toán SHA-256 và đạt công suất tiêu thụ vô cùng lớn là 3250W.

Antminer T19

Tương tự Antminer S19 Pro, giao thức này cũng áp dụng thuật toán SHA-256 với cách thức hoạt động cân bằng giữa điện năng tiêu thụ với tốc độ. Hashrate của phần này chỉ đạt 85th/s nhưng mức tiêu thụ điện năng lại thấp, công suất ở mức 2920W. Dòng này sẽ giúp những người thợ đào BTC có thể tiết kiệm điện năng đồng thời mang lại hiệu quả cao.

Innosilicon A9

Đây là một chiếc máy có chip A9 Zmaster ASIC với hashrate 50ksol/s. Máy này tương đối nhẹ và nhỏ. Mức tiêu thụ năng lượng khá thấp, thấp hơn nhiều so với hai máy kể trên. Tuy nhiên giá thành của loại này khá sao.

Ngày nay, có nhiều máy để khai thác BTC nhưng giá thành lại rất đắt. Không phải người chơi nào cũng có đủ tài sản để có thể tham gia đầu tư và khai thác BTC. Người chơi nếu không có sự am hiểu về đồ điện tử thì rủi ro thất thoát vốn là không tránh khỏi.

Ngoài ra các rủi ro mà nhà đầu tư cần xem xét như tăng chi phí, hư hỏng, mất mát,… Nếu người chơi là một nhà đầu tư mới thì lời khuyên là không nên đầu tư ngay lập tức vào những phần cứng khai thác chuyên dụng mà hãy tham khảo thật kỹ.

Những software phổ biến dành cho Bitcoin miner là gì?

bitcoin miner là gì
Những software phổ biến dành cho Bitcoin miner là gì?

CGMiner

Đây là một dạng Bitcoin mining software được lựa chọn và đánh giá cao hiện nay. Chúng áp dụng ngôn ngữ lập trình C và tương thích với đa dạng nền tảng như Linux, Windows, Mac. Không những vậy, chúng còn hỗ trợ nhiều thiết bị khai thác như ASIC, CPU FBGA,…

Một số chức năng điển hình của CGMiner có thể liệt kê là: điều khiển từ xa, phát hiện Block mới, nâng cấp hệ thống một cách nhanh chóng. Tuy nhiên chúng có giao diện dòng lệnh khá là khó nhìn.

BFGMiner

Giống như giao thức trên,  BFGMiner sử dụng ngôn ngữ C và tương thích với đa dạng nền tảng Linux, MAC, Windows. Chúng được thiết kế riêng cho ASIC và FPGA.

Một số chức năng đặc biệt của giao thức này là được hỗ trợ đa dạng thuật toán SHA256 hay Scrypt. Ngoài ra chúng có thể đồng thời khai thác nhiều token cùng một lúc. Chúng sẽ rất khó để cho người mới thực hiện bởi vì chúng không hỗ trợ GPU.

EasyMiner

Đây là một phần mềm phù hợp nếu người chơi không quen với các dạng dòng lệnh bởi có trình giao dịch theo GUI tương thích với người chơi mới. Các chức năng mà EasyMiner mang đến chính là hiển thị rõ ràng số liệu thống kê và hiệu suất được hiển thị theo dạng biểu đồ, dễ dàng để theo dõi.

Tuy nhiên giao thức này không tương thích với mọi nền tảng và rất dễ bị nhầm lẫn là những phần mềm diệt Virus.

Mong rằng bài viết vừa qua sẽ giúp những người chơi đang quan tâm đến chủ đề Bitcoin miner là gì có thể giải đáp được thắc mắc của mình. Hãy áp dụng chúng một cách đúng đắn và sáng suốt để mang về lợi nhuận trong quá trình đầu tư nhé.

Google search engine