Bitcoin dùng để làm gì? Cách sử dụng Bitcoin để thanh toán

Bitcoin dùng để làm gì và cách sử dụng Bitcoin khi thanh toán có lẽ không được nhiều người biết đến do hình thức này chưa phổ biến ở Việt Nam. Tuy vậy hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để biết những công dụng và cách dùng của đồng Bitcoin nhé. 

1. Bitcoin dùng để làm gì?

Bitcoin đã trở nên quá đỗi quen thuộc với công chúng vì đây là đồng crypto đầu tiên ra đời và cũng là đồng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bitcoin đã được chấp nhận dùng làm kiều hối quốc tế với chi phí cực thấp, nhiều công ty cũng áp dụng dịch vụ chuyển tiền với Bitcoin và chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. 

Sau những thành công của Bitcoin thì có nhiều start-up được thành lập và cung cấp những dịch vụ liên quan đến Bitcoin. Hiện nay, có rất nhiều tổ chức cho phép thanh toán bằng Bitcoin để giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Bitcoin dùng để làm gì?
Bitcoin dùng để làm gì?

Bitcoin được dùng với nhiều hình có thể được dùng với nhiều mục đích khác khác nhau như đầu tư, cho đi, mua sắm hay tặng cho tài khoản khác. Hãy cùng tham khảo một số ý tưởng để biết Bitcoin dùng để làm gì nhé!

Những ý tưởng ứng dụng Bitcoin phổ biến

Đầu tư

Đây có lẽ là cách mọi người sử dụng Bitcoin phổ biến nhất hiện nay. Tổng số lượng Bitcoin hiện nay là khoảng 21 triệu, khác với những đồng khác vì nó bị giới hạn bởi số lượng khai thác, mức độ khai thác ngày càng khó và việc nó được nhiều người chấp nhận như một phương tiện thanh toán giúp giá trị của đồng tiền này đang không ngừng tăng lên. 

Mua sắm

Hiện nay có rất nhiều cá nhân và tổ chức chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Điển hình như một số cửa hàng mua sắm trực tuyến quốc tế, họ cho phép khách hàng thanh toán bằng Bitcoin như cách họ chấp nhận khách hàng thanh toán với ví điện tử và thẻ tín dụng. Không phải là toàn bộ nhưng đã có nhiều cá nhân trên các sàn thương mại điện tử mua bán trực tuyến cũng chấp nhận người mua hàng của họ thanh toán thông qua Bitcoin. 

Tuy việc thanh toán bằng Bitcoin chưa phổ biến ở Việt Nam, nhưng đã có nhiều nơi trên thế giới chấp nhận thanh toán bằng coin khi mua sắm trực tiếp tại cửa hàng.

Tặng quà

Ngoài ra còn một hình thức khác là có thể dùng Bitcoin để đổi thành thẻ quà tặng mua sắm, bạn có thể dùng hoặc gửi tặng cho người khác. Nhiều công ty lớn như Sears, Amazon có bán các thẻ quà tặng trực tuyến, cung cấp thẻ quà tặng qua Gyft,… có hỗ trợ thanh toán bằng Bitcoin. 

Quyên góp cho các tổ chức

Cùng với sự phát triển không ngừng của các đồng tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng thì hiện nay việc quyên góp bằng Bitcoin cho các tổ chức phi lợi nhuận cũng đang rất phổ biến. Đến năm 2021, điển hình là 5 tổ chức quốc tế sau chấp nhận Bitcoin: 

 • Food for Life Global: tổ chức cứu trợ quốc tế, hình thành với mong muốn xóa bỏ tình trạng mất cân bằng lương thực và nạn đói ở trẻ em.
 • Dự án nước: tổ chức phi lợi nhuận hoạt động tại Châu Phi, cung cấp nước sạch và vệ sinh rất cần thiết cho các khu vực nghèo khó cận Sahara.
 • Liberty In North Korea hay Liberty ở Bắc Triều Tiên (LiNK): tổ chức phi lợi nhuận về nhân quyền, hỗ trợ những người Triều Tiên tị nạn và sinh sống ở nước ngoài. 
 • Hiệp hội bệnh bạch cầu và ung thư hạch: là tổ chức tài trợ nghiên cứu về bệnh ung thư máu và những căn bệnh ác tính. 
 • Giải cứu Wright-Way: tổ chức phúc lợi động vật và cứu hộ động vật
Bitcoin dùng để làm gì?
Những ý tưởng ứng dụng Bitcoin phổ biến

Cho đi

Bạn cũng có thể chọn cho bitcoin cho người khác, bạn có thể đăng ký ví Bitcoin miễn phí, sử dụng để cho và nhận Bitcoin từ các ví khác hoặc ATM Bitcoin (BTM).

2. Cách sử dụng bitcoin

Cũng như các ví điện tử thông thường thì Bitcoin cũng có ví điện tử tương tự. Bạn có thể dùng những chiếc ví này để thanh toán bằng Bitcoin khi mua hàng. 

 • Ví di động là loại ví này có tính ứng dụng cao vì được tích hợp trong điện thoại và bạn có thể dễ dàng thanh toán khi mua sắm tại các cửa hàng. Bạn có thể trữ một lượng nhỏ Bitcoin trong ví để thuận tiện khi có nhu cầu thanh toán. Một khía cạnh khác là di động sẽ an toàn hơn máy tính vì ít bị tấn công bởi những phần mềm độc hại, giúp bảo vệ tài sản của bạn tốt hơn. Một số ví đang phổ biến hiện nay: Airbitz, BitPay, Jaxx, Mycelium,…
 • Ví mềm cũng là loại ví phổ biến và dễ sử dụng, bạn có thể thiết lập tài khoản một cách nhanh chóng và sử dụng chúng để thanh toán cho các hoạt động mua sắm trực tuyến. Ví mạng phổ biến nhất hiện nay là: Blockchain.info.
 • Ví cứng là một loại ví an toàn và gần như không thể bị xâm nhập. Ví này phù hợp với người mới làm quen với Bitcoin hay có nhu cầu lưu trữ Bitcoin với số lượng lớn. Có hai loại ví cứng phổ biến là Trezor và Ledger.
 • Ví giấy cũng là một loại ví an toàn và phù hợp nếu bạn có nhu cầu lưu trữ dài hạn. Ưu điểm của ví này là chống truy cập trái phép, nhưng nhược điểm là không thuận tiện lắm khi bạn muốn dùng ví để thanh toán tiêu dùng. 
 • Ví nâng cao sẽ khó dùng cho những ai mới bắt đầu vì bạn phải chạy một bản sao cục bộ để giữ cho giao dịch được ẩn danh. Những ví nâng cao nổi tiếng hiện nay có Armory và Multibit.

3. Những nơi chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin

3.1 Những nơi chấp nhận thanh toán ở nước ngoài

Bitcoin đang phát triển lớn mạnh và được chấp nhận tại nhiều nước trên thế giới nên việc dùng Bitcoin để thanh toán và mua sắm hiện rất phổ biến ở nước ngoài. Tuy nhiên, bạn có thể gửi Bitcoin cho người thân để nhờ thanh toán hoặc mua hàng ở những trang mua sắm quốc tế cho phép sử dụng Bitcoin như Dish, CheapAir, OverStock, Gyft,…

Hãy cùng xem thử những ngành hàng bạn có thể dùng Bitcoin để thanh toán ở nước ngoài và hy vọng Bitcoin cũng sẽ được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. 

 • Kim loại quý (vàng, bạc)
 • Thiết bị điện tử: bạn có thể mua thiết bị điện tử ở trang mua sắm quốc tế Overstock và Newegg.
 • Đồ dùng gia đình và nội thất: Overstock hoặc sản phẩm của hãng Purple, Tuft trên Amazon. 
 • Thực phẩm: KFC Canada, Pex Peppers,…
 • Du lịch: Expedia, Cheap Air.
 • Sách: Purse.io.
 • Sức khỏe và sắc đẹp: bạn có thể mua thực phẩm chức năng của hãng Nootropics bằng Bitcoin trên Overstock và Purse.io.
Bitcoin dùng để làm gì?
Cách sử dụng Bitcoin

Ngoài những cửa hàng kể trên thì còn rất nhiều danh sách các cửa hàng mua sắm bán lẻ ở đa dạng các ngành hàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin

3.2 Những nơi chấp nhận thanh toán tại Việt Nam

Tuy hiện tại Bitcoin chưa được phổ biến lắm ở Việt Nam trong phương diện thanh toán trực tiếp. Bạn chỉ có thể mua bán Bitcoin cho mục đích đầu từ vì nó không được xem như tiền tệ hay hàng hóa do chưa được luật pháp Việt Nam thông qua. 

Hiện tại Việt Nam cũng có rất nhiều người tham gia đầu tư Bitcoin nên tại nước ta đã có một số Website chấp nhận giao dịch bằng Bitcoin.

Những Website này còn hỗ trợ giảm từ 1%-3% khi thanh toán bằng Bitcoin vì họ sẽ không phải trả chi phí thanh toán như khi khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng, còn một điểm lợi nữa đối với khách hàng là bạn sẽ không mất phí khi chuyển đổi ngoại tệ.

Kết luận

Hy vọng bài viết đã cho cung cấp cho bạn nhiều thông tin để biết được Bitcoin dùng để làm gìcách sử dụng Bitcoin để thanh toán trong một vài trường hợp. Đồng Bitcoin đang ngày càng phổ biến và được chấp nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới như một loại tiền tệ và hàng hoá. Tin rằng trong tương lai xa, việc có thể thanh toán bằng Bitcoin khi mua sắm mua tại Việt Nam sẽ được chấp nhận. 

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine