Bitcoin Cash là gì? Ưu điểm của BCH so với đồng BTC

Bitcoin Cash chính là một nhánh của Bitcoin khi trải qua quá trình Fork vào thời điểm 2017. Vào giai đoạn này, những nhà đầu tư đang sở hữu Bitcoin sẽ được quy đổi thành BCH tính trên mỗi đơn vị BTC mà họ có được. Những người đã có sở hữu Bitcoin trước thời điểm 1/8/2017 sẽ có thể nhận được cả BCH và BTC sau khi trải qua Fork. Vậy tại sao lại có sự xuất hiện của Bitcoin Cash?

1. Bitcoin Cash là gì ?

Bitcoin Cash (BCH) được định nghĩa hoàn toàn giống với Bitcoin. Đây là một dạng tiền điện tử hoạt động trên hệ thống internet. Bitcoin Cash hoạt động mà không cần phải thông qua những tổ chức tài chính trên thế giới. BCH là kết quả của quá trình phân chia (hard fork) đầu tiên của Bitcoin.

Bitcoin Cash
Bitcoin Cash được hình thành như thế nào?

Bitcoin chính là đồng tiền điện tử đầu tiên được ra đời, lần đầu vào năm 2009. Ngày nay nó đã trở thành một trong các đồng tiền điện tử mạnh nhất. Thế nhưng cho đến bây giờ, Bitcoin vẫn không đạt được sử hoàn hảo nhất. Một trong những nguyên nhân làm xuất hiện Bitcoin Cash đó là tính mở rộng của Bitcoin. Quy mô của Bitcoin tại thời điểm đó và hiện tại bị giới hạn trong kích thước 1 MB. Điều này đã tạo ra sự chậm trễ cho hệ thống khi giao dịch với số lượng lớn.

Từ đó Bitcoin Cash đã được hình thành sau quá trình Hard Fork để giải quyết vấn đề này. Bằng cách tăng kích thước từ 1 MB lên 8 MB. Điểm khác biệt lớn này làm Bitcoin Cash có thể xử lý một lượng lớn giao dịch so với Bitcoin.

2. Những lý do khiến Bitcoin Cash ra đời là gì?

Như chúng ta đã đề cập đến kích thước của khối Bitcoin ban đầu khá nhỏ làm giảm tốc độ xử lý giao dịch. Đã có rất nhiều sự tranh cãi diễn ra mặt dù cách thức khắc phục vấn đề này khá đơn giản. Ngoài giải quyết sự hạn chế về kích thước khối thì Bitcoin Cash còn giải quyết được:

Bitcoin Cash đã cung cấp được wipeout protection và replay protection. Trong quá trình giao dịch các loại chữ ký cũng có một sự khác biệt, kích thước của các Block Fork cũng sẽ lớn hơn 1 MB.

Bitcoin Cash mang đến một sự điều chỉnh và nâng cấp Proof-Of-Work trở nên nhanh hơn nhiều so với yếu tố này của Bitcoin tại thời điểm được phát hiện vào năm 2016.

Bitcoin Cash
Những tranh cãi về đồng BCH

Mặc dù Bitcoin Cash đã sinh ra mà giải quyết được vấn đề này. Thế nhưng có khá nhiều những nhóm phát triển đã bày tỏ sự phản đối. Những luồng ý kiến này cho rằng, sự phân tách này sẽ khiến các doanh nghiệp khai thác với quy mô nhỏ sẽ gặp khó khăn. Điều này sẽ dẫn đến việc các mô hình nhỏ sẽ phải liên kết với nhau thành một mô hình khai thác lớn. Chính vì sự lo lắng này đã làm xuất hiện thêm giao thức đó là SegWit2x. Giải pháp này được đưa ra nhằm để lưu trữ dữ liệu bên ngoài hệ thống và cải thiện dữ liệu khối lên 2MB.

Trong thực tế, quá trình nâng cấp khối lên mức 2 MB cũng không thật sự giải quyết quá nhiều vấn đề đang tồn tại. Chính vì thế họ đang tiến hành nâng cấp lên 8 MB. Sự thay đổi lớn này đã làm phát sinh ra sự tách rời ra khỏi khối Bitcoin ban đầu. Điều này dẫn đến sự phân tách đầu tiên khi Hard Fork diễn ra vò 1/8/2017. Sau khi quá trình phân tách đã diễn ra, những ai nắm giữ BTC trước thời điểm này đều sẽ được nhận lại số lượng Bitcoin Cash tương ứng.

3. Những thế mạnh và hạn chế của Bitcoin Cash

3.1 Ưu điểm

Với mỗi Block lên đên 8 MB điều này giúp Bitcoin Cash có thể dễ dàng xử lý được vấn đề mà Bitcoin tồn tại đó là chi phí và tốc độ. Bitcoin Cash có thể xử lý khối lượng giao dịch lớn hơn với chi phí phải bỏ ra ít hơn rất nhiều. Khả năng điều chỉnh Proof-Of-Work trở nên linh hoạt và nhanh hơn rất nhiều so với Bitcoin.

3.2 Nhược điểm

Đã có nhiều luận điểm được đặt ra và cho rằng đây chỉ là những giải pháp trong ngắn hạn. Bởi trong thời gian tương lai, nếu số lượng giao dịch tăng lên nhiều lần hơn nữa thì các khối 8MB cũng sẽ không thể đủ để xử lý các giao dịch. Vì thế cách làm này thật sự không tối ưu.

Thị trường Bitcoin có rất nhiều thợ đào, nhóm, quy mô đào rất đa dạng. Chính vì thế sự phi tập trung đối với thị trường này ra rất cao. Một cá nhân không thể đủ khả năng để tấn công vào hơn 51% hệ thống khai thác Bitcoin. Tuy nhiên, đối với BCH thì lại không như vậy, đây là một thị trường rất tập trung bởi số lượng khai thác rất ít. Nếu những nhóm này cùng nhau khai thác hơn 51% lượng tiền ảo của thị trường BCH nó sẽ tạo ra một mối nguy đối với thị trường.

3.3 Về mặt kỹ thuật

Khác với Bitcoin, BCH sử dụng một loại Hash hoàn toàn khác. Bitcoin Cash hoạt động một cách không giới hạn và có thể tăng thêm. Chữ ký giao dịch của Bitcoin Cash không giống nhau để tạo ra sự khác biệt với Bitcoin. BCH được vận hành bởi một số các thuật toàn nhằm để duy trì quá trình diễn ra giao dịch dù cho có sự can thiệp lớn của những thợ đào.

4. Bitcoin ABC và Bitcoin SV hình thành từ BCH

Bitcoin Cash
Lần Hard Fork thứ 2 của Bitcoin Cash

Vào 11/2018, một đơn phân chia mới đã  xảy ra trong cộng đồng BCH, từ đó đã hình thành nên hai phe có tên gọi là Bitcoin SV và Bitcoin ABC.

Cụ thể, lần Hard Fork tiếp theo này bắt nguồn từ sự tranh cãi của một cộng đồng BCH. Hai phe này đều có một mục đích chung đó là nâng cao khối dữ liệu của block. Bitcoin ABC sẽ được nâng lên ở mức 32 MB. Trong khi ở chiều ngược lại Bitcoin SV sẽ được cải thiện kích thước lên đến 128 MB. Hai phe này đã có nhiều sự tranh cãi trong suốt quá trình thực hiện ý định của mình. Và cuối cùng Bitcoin ABC đã dành phần thắng khi chiếm số lượng áp đảo hơn. Ngay sau đó tên gọi của phe này cũng đã quay trở lại là BCH.

5. Những thợ đào nên chọn Bitcoin Cash hay BTC?

Hai quá trình đào tiền BCH hay BTC thực ra không khác nhau quá nhiều. Một vài điểm khác nhau có thể kể đến đó là kích thước của nó dĩ nhiên là khác nhau khi một bên là 8 MB bên kia chỉ có 1 MB. Điều này sẽ có liên quan đến sức tính toán và giải thuật của hệ thống máy, người đào coin sẽ phải đầu tư nhiều hơn và quy mô sẽ lớn hơn. Những khối càng lớn thì các chi phí cho những thợ đào sẽ nhiều hơn để có thể đạt được mức lợi nhuận như kỳ vọng.

Về cơ bản 2 loại tiền ảo này đều được vận hành chung trên Blockchain, chính vì thế mà những phần thưởng nhận lại được trên số lượng khai thác không khác nhau là mấy. Một điểm đáng đề cập đến nữa đó là các chi phí cho quá trình giao dịch. Bitcoin sẽ có mức phí giao dịch có phần cao hơn nhiều so với Bitcoin Cash. Chính vì thế, nếu tính toán thật chính xác lại giữa hai loại thì dường như không có bên nào có lợi nhuận nhiều hơn.

6. Tổng kết

Bitcoin Cash là một trong những nhánh của Bitcoin sau khi trải qua quá trình Hard Fork. Nó khắc phục được những điểm thiếu sót về tốc độ xử lý giao dịch cũng như tính không giới hạn của loại tiền điện tử này. Nhà đầu tư nếu đang có ý định giao dịch BCH nên tham khảo thêm thông tin về thị trường cũng như phân tích các biến động về giá cả nói chung. Đây là một đồng tiền điện tử có tiềm năng phát triển và nhận được sự quan tâm của cộng đồng coin.

Google search engine