Average True Range là gì? Hướng dẫn cách đọc chỉ báo ATR

Chỉ báo ATR được đánh giá là một trong những công cụ giao dịch được sử dụng rất thường xuyên và được cộng đồng tài chính rất yêu thích. Khi trader ứng dụng tốt ATR vào quá trình đặt lệnh, công cụ này sẽ mang lại được hiệu quả tối đa trong các giao dịch. ATR không phải là một công cụ giúp dự đoán xu hướng của thị trường. ATR thường được dùng để xác định mức độ chuyển động của xu hướng. Biết cách đọc chỉ báo ATR sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình đầu tư tài chính.

Chỉ báo ATR là gì?

Average True Range hay ATR thể hiện giá trị của biên độ giao động trung bình, ATR là một dạng chỉ báo trong quá trình phân tích kỹ thuật. Công cụ này xuất hiện lần đầu trong tác phẩm New Concepts in Technical Trading Systems của tác giả Wilder. Ngoài ATR, tác phẩm còn mang tới những kiến thức về RSI, những khái niệm liên quan tới ADX và Parabolic SAR.

Chỉ báo đo lường mức độ biến động giá.
Chỉ báo đo lường mức độ biến động giá.

Vậy ATR có công dụng như thế nào trong phân tích? Chỉ báo này được ứng dụng nhằm xác định mức độ giao động của thị trường nhờ vào quá trình phân tích sự giao động của phạm vi giá cả của thị trường trong một giai đoạn phân tích cụ thể. Vào thời điểm đầu ATR thường được vận dụng nhiều cho việc phân tích biến động trên thị trường hàng hóa. Sau này công cụ được phát triển và mở rộng thêm nhiều lĩnh vực trong đó có ngoại hối và chứng khoán.

Cách đọc chỉ báo ATR hiệu quả?

Wilder thời điểm phát triển ra công cụ ATR để áp dụng vào thị trường hàng hóa sau này nó được dùng rất nhiều trong Forex và cả chứng khoán. Tại thị trường ngoại hối, khi một cặp giá trị có mức biến động lớn, chỉ báo ATR sẽ cho ra giá trị cao. Và ngược lại ATR với giá trị thấp cho thấy cặp giá trị sẽ có biến động không quá cao.

ATR là một loại chỉ báo hầu như được tích hợp trên hầu hết các sàn giao dịch hiện nay. Những gì mà ATR phân tích được sẽ giúp Trader nắm bắt được thời điểm đặt và thoát lệnh phù hợp. Nhờ vào ATR, những trader trên thị trường tài chính có thể nắm bắt được những biến động của tài sản trong một giai đoạn nhất định.

Cách thức hoạt động của ATR.
Cách thức hoạt động của ATR.

Đọc chỉ báo ATR sẽ không giúp NĐT xác định được xu hướng của thị trường. Nó được xem là những thước đo của khoảng trống giá tạo nên và đặt ra giới hạn của các mức chuyển động lên và xuống. Việc tính toán ATR vì thế cũng không quá phức tạp, dữ liệu mà ATR yêu cầu chính là lịch sử giá trị của thị trường trong quá khứ.

Chandelier Exit là một trong những kỹ thuật khá phổ biến được Chuck LeBeau phát triển. Cụ thể kỹ thuật này giúp tạo ra một điểm dừng ở trước mức cao nhất của giá trị một loại tài sản từ thời điểm trader thực hiện giao dịch. Từ đó tạo ra được mức dừng và mức cao nhất để xác định ATR.

ATR là chỉ báo có thể mang tới cho nhà đầu tư những tín hiệu rõ rệt về quy mô hiện tại của một loại tài sản trên thị trường. NĐT có thể áp dụng phương pháp này để tính toán kích thước của thị trường đang giao dịch và tính toán được rủi ro mà mình có thể đối mặt. Ngoài ra, dựa vào mức độ ATR những trader có thể xác định được phần nào những giao động của thị trường cơ sở.

Khi đọc chỉ báo ATR cần lưu ý điều gì?

Đầu tiên, Trader cần phải nhớ rằng, ATR không phải là một công cụ để xác định xu hướng, vai trò chính của nó chính là tính toán mức độ biến động của giá cả.

Thị trường có sự dịch chuyển nhiều hay ít đều sẽ có sự phụ thuộc vào mức độ biến động này. Trader có thể dựa vào chỉ báo ATR để đưa ra mục tiêu khi đặt lệnh.

Để một công cụ phát huy được hiệu quả thì cần phải có sự kết hợp với những cách phân tích khác. Cụ thể đổi với ATR là Trailingstop, Entry Triggers

Google search engine