Anchor Protocol và những thông tin nhà đầu tư cần nắm

Chủ đề được chia sẻ hôm nay sẽ quay quanh Anchor Protocol – một dự án trong thị trường tiền điện tử đang được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu định nghĩa, nguồn gốc ra đời của chúng cũng như cách thức để sử dụng một cách hiệu quả nhất nhé!

Tổng quan về Anchor Protocol là gì?

Anchor Protocol chính là nơi mà nhà đầu tư lựa chọn để gửi gắm tài sản trong cộng đồng Crypto trên nền tảng Terra. Tại đây người dùng có thể tiến hành gửi các UST (hay còn là Stablecoin) với một lãi suất hấp dẫn hoặc thực hiện vay khi có nhu cầu.

Tổng quan về Anchor Protocol
Tổng quan về Anchor Protocol

Giao thức tiết kiệm này giúp cho nhà đầu tư thu về một mức lợi nhuận tương đối cao và ổn định trên thị trường tiền tệ phi tập trung. Nghĩa vụ chính của giao thức này chính là việc tiết kiệm, đầu tư và hoạt động thanh toán trên nền tảng Terra, tương tự như các dự án khác trên thị trường hiện nay.

Tại giao thức này cho phép người chơi có thể thực hiện gửi tiền mới mức lãi suất ổn định là 20%. Chúng được lấy trong số tiền thu về từ công cụ phái sinh, hoạt động cho vay khác. Giao thức này cho phép bạn có thể vay khi thế chấp tài sản với một mức lãi suất cũng tương đối tốt.

Nguồn gốc của Anchor Protocol

Đội ngũ thực hiện dự án

Đội ngũ thực hiện dự án là các thành viên: Ryan Park và Matt Cantieri dưới sự quản lý của TFL – Terraform Labs, một doanh nghiệp của Hàn Quốc. Hiện tại, Tổng giám đốc của dự án này là Matt Cantieri, một chuyên gia trong lĩnh vực mã hóa của Microsoft. 

Đơn vị hợp tác và đối tác 

Anchor Protocol được nhiều nhà đầu tư lớn hợp tác, phải kể đến như Defi Alliance, Dragonfly Capital, Alameda Research, Delphi Digital,… 

Ngoài ra dự án còn được Lido Finance làm đối tác nhằm cung cấp bLUNA, Liquid Staking bETH cho họ.

Dự án này được hợp tác với các đơn vị lớn toàn cầu
Dự án này được hợp tác với các đơn vị lớn toàn cầu

Công nghệ sử dụng

Anchor Protocol được ra đời dựa trên nền tảng công nghệ của Terra. Cốt lõi của giao thức này chính là một dạng hợp đồng thông tin Web Assembly – WASM dựa trên Terra để tạo cơ hội hỗ trợ quá trình gửi và hoạt động vay Stablecoin của Terra. 

Sản phẩm của Anchor Protocol 

Cương vị người gửi tiền

Nhà đầu tư khi tiến hành gửi tiền vào dự án Anchor Protocol sẽ được mang về một mức lợi nhuận phụ thuộc vào khối lượng tiền mà bạn gửi vào (UST). Đồng Stablecoins hiện tại mà Anchor Protocol đang dùng có lãi suất là 19.59% một năm. Nhà đầu tư có thể thực hiện việc rút tiền bất kỳ khi nào trong quá trình gửi tiền vào dự án.

Tuy nhiên, một điều nhà đầu tư cần lưu ý rằng nếu như APY – mức lợi nhuận vượt quá thì sẽ được đưa vào dự trữ. Số lợi nhuận này sẽ dùng để duy trì hệ thống trong trường hợp những người đi vay bị giảm sút đáng kể so với số người gửi vào.

Ngoài ra Anchor Protocol cũng sẽ phân phối các giải thưởng để khích lệ nhà đầu tư tùy theo từng hoàn cảnh, thời điểm nhất định. 

Để dễ hiểu, giả sử mức lợi suất thực tế đang lớn hơn lợi nhuận mục tiêu thì các chính sách của ANC bởi người vay sẽ giảm xuống 15% theo từng tuần. Trường hợp khác, nếu lợi suất nhỏ hơn lợi suất mục tiêu đề ra thì người vay sẽ được tăng 50% theo từng tuần theo chính sách.

Về phía người đi vay

Nhà đầu tư lúc này sẽ dùng tài sản họ đã gửi vào Anchor Protocol để thế chấp khi đi vay. Anchor Protocol sẽ cho phép người dùng được thế chấp chúng để vay UST.

Tại Anchor Protocol một số tài sản bAsset được kể đến  như: bATOM, bLUNA, bETH, wasAVAX,… Các nguồn thu từ hoạt động đặt cược sản phẩm phái sinh sẽ được những nhà đầu tư có nhu cầu vay dùng làm tài sản thế chấp tại dự án này, sau đó chúng được chuyển cho nhà đầu tư Anchor UST.

Cần lưu ý rằng nếu nguồn lợi nhuận này vượt quá thì sẽ được Anchor Protocol  rút ra đưa vào nguồn dự trữ. Một phần của chúng sẽ tiếp tục được đưa lên TerraSwap dưới hình thức mua lại.

Đặc điểm của Anchor Protocol

Như đã nói ở trên, giao thức này đơn giản là dùng UST trên nền tảng Terra bởi mức lãi suất 20% thúc đẩy nhu cầu của những đồng Luna, đưa hệ sinh thái ngày càng tăng trưởng.

Anchor Protocol được ứng dụng trong nhiều trường hợp như:

  • Thực hiện nhận lãi suất: Tại đây nhà đầu tư gửi UST vào hệ thống, sau đó cố định nhận lãi suất. Mức lãi suất này thay đổi linh động tùy vào thời điểm khác nhau cũng như cơ chế hoạt động của chúng.
  • Hoạt động vay Stablecoin: Nhà đầu tư có thể dùng tài sản của mình để thế chấp cho vay. Hiện nay giao thức này chỉ mới cho phép đồng bLUNA. Người chơi sẽ được vay với 50% LTV. Ví dụ nếu nó có giá trị $100 LUNA thì nhà đầu tư chỉ có thể vay tối đa $50 UST.

Chúng ta hay biết đến dự án với dạng như một ngân hàng trên cộng đồng Crypto thực hiện phương thức gửi tiền và cho vay với lãi suất khác nhau (từ 18 đến 20%). Hệ sinh thái Terra sẽ phát triển mạnh mẽ nhờ quá trình này được vận hành. Ngược lại, người chơi có thể thực hiện rút tiền bất kỳ lúc nào có nhu cầu mà không mất đi phần trăm doanh thu.

Một đặc điểm nữa của giao thức này chính là trang web cũng như cổng thông tin của chúng khá đơn giản, dễ dàng cho người mới tham gia thị trường tìm hiểu. Tại giao thức này, người dùng không cần yêu cầu sự cho phép bởi bất kỳ đối tượng thứ ba nào, liên kết dễ dàng mà không giới hạn. Không cần bên trung gian kiểm duyệt, thực hiện giao dịch nhanh chóng, thuận lợi.

Anchor Protocol hoạt động như thế nào?

Cấu tạo của Anchor Protocol

Anchor Protocol được cấu tạo bởi các thành phần sau:

  • Bonded Asset: Nơi mã hóa các loại tài sản PoS như chuyển LUNA sang aLUNA
  • Money Market: Một phương thức nhằm hỗ trợ quá trình vay-cho vay các đồng tiền tại Terra dưới tài sản thế chấp.
  • Liquidation Contract: Thành phần thực hiện quản lý độ thanh khoản tài sản, đặc biệt là đối với các tài sản chậm giao dịch.
  • Anchor token contract: Các hoạt động, sự kiện xảy ra sẽ được xử lý tại đây. Ví dụ như giải thưởng, hoạt động Airdrop cùng một số sự kiện khác liên quan.

Những đối tượng tham gia 

Anchor Protocol sẽ bao gồm các bên tham gia cụ thể như: Những người gửi tiền (chính là những người cho vay); Những đối tượng có nhu cầu vay; Các bên thanh lý; Bên trung gian cung cấp thanh khỏa của ANC. Ngoài ra còn có sự tham gia của bộ cấp dữ liệu. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng với dự án này.

Tiềm năng của Anchor Protocol trong tương lai như thế nào? 

Anchor Protocol góp phần to lớn trong việc xây dựng nền tảng cho hệ sinh thái Terra với những chức năng riêng biệt của nó. Giao thức này được đánh giá rất cao và thu hút rất nhiều đối tượng bởi tiềm năng to lớn của nó. Các thành viên thuộc hệ sinh thái này được khuyến khích đầu tư vào dự án này.

Tiềm năng lớn khi đầu tư vào dự án này
Tiềm năng lớn khi đầu tư vào dự án này

Tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý về bề dày lịch sử ra đời của dự án còn khá nhỏ, phải cần một số thời gian nữa để có thể khẳng định được vị trí của mình trên thị trường. Giả sử thị trường sụp đổ sẽ làm ảnh hưởng đến tỷ lệ lãi suất 20% đã đưa ra. 

Với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ một cách tổng quan về Anchor Protocol, mong rằng sẽ bổ ích đối với quá trình đầu tư của bạn đọc. Chúc bạn áp dụng khối kiến thức này một cách thành công!

Google search engine