1 lượng vàng bằng bao nhiêu gam? Số K sau vàng là gì?

Từ lâu đời thì vàng là một trong số các kim loại quý ở thị trường đầu tư, điều này đi liền với thói quen tích trữ tài sản của người Việt chúng ta. Vàng có giá trị biến động nhưng nhìn chung ở dài hạn vẫn là tăng lên. Việc nắm được các thông tin cơ bản về vàng là điều quan trọng trước khi đầu tư. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về các đổi 1 lượng vàng bằng bao nhiêu gam và số K sau vàng nghĩa là gì?

1. Quy đổi 1 lượng vàng bằng bao nhiêu gam?

Tại nước ta thì khối lượng vàng thường được đo lường dựa vào đơn vị là lượng, cây hay chỉ, tương tự như những cách đo lường khác thì đơn vị đo lường vàng có khả năng quy đổi qua lại với nhau.

1 lượng tương đương 1 cây và tương đương 10 chỉ vàng = 1/16kg = 37,5 gam = 0,0375 kg.

Ngoài cách đo lường tương đối như vậy thì việc chuyển đổi 1 lượng vàng thành đơn vị gam hoặc là kg cũng được tìm kiếm, cách chuyển đổi từ 1 cây vàng thành gam hay kg sẽ được tính như sau:

1 chỉ vàng = 10 phân = 3,75 gam

1 phân vàng = 10 ly = 0,375 gam

Việc nắm được 1 lượng vàng bằng bao nhiêu gam sẽ giúp cho nhà đầu tư biết được cụ thể hơn về số lượng vàng mình đang có, qua đây có thể chuyển thành các đơn vị quốc tế nhanh chóng hơn.

Quy đổi 1 lượng vàng bằng bao nhiêu gam?
Quy đổi 1 lượng vàng bằng bao nhiêu gam?

2. Vàng 24K, 18K, 16K hay 10K là gì?

từ K đứng phía sau các con số trong phân loại vàng là Karat, nói về tỷ lệ vàng nguyên chất có trong món đồ nào đó.

Đầu tiên thì vàng 24K hay còn được xem là vàng 9999. lý do là bởi hàm lượng vàng nguyên chất lên đến 99,99% – mức lớn nhất so với toàn bộ những loại vàng khác. Vàng 24K có màu sáng đậm sang trọng, không có quá nhiều mẫu mã vì yêu cầu độ chuyên nghiệp cao.

Sau vàng 24K là vàng 18K tức là có 75% là vàng nguyên chất. Có sự kết hợp thêm vào các hợp kim khác có tính trơ, vàng 18K đa phần là bền và có tính cứng hơn so với 24K. Ở khía cạnh màu sắc thì vàng 18K có màu sắc tươi sáng hơn 24K do tính vật lý vốn có, món đồ trang sức làm từ 18K sẽ mang nhiều loại hơn khá nhiều do khâu chế tác cần ít sự tỉ mỉ hơn là 24K.

Một trong số các thiết kế cho thấy được sự tinh tế của những nghệ nhân hoàng kim đó là loại vàng 18K được chế tác thành các món đồ quý. Vàng 18K có sức thu hút khá đặc biệt khi được chế tác ra thành vòng dây chuyền, đồng hồ hay nữ trang,…. do có mức độ sáng bóng nhất định, có tính hài hòa và tôn lên vẻ đẹp. Ngoài ra thì loại vàng này cũng có thể được chế tác thành những món đồ nội thất cho những ai yêu thích vàng, tôn lên vẻ đẹp của gia chủ lẫn căn nhà, vừa toát lên được sự quý phái, sang trọng. Có thể thấy vàng 18K có mức độ thông dụng hơn những loại khác.

Số K đứng sau vàng có nghĩa là gì?
Số K đứng sau vàng có nghĩa là gì?

vàng 14K có khoảng 58,5% là loại vàng nguyên chất, có nhiều đặc điểm, màu sắc tương tự với vàng 18K, do đó việc chế tác dùng loại vàng này cũng khá nhiều do nó có độ cứng thích hợp khi kết hợp cùng với những loại hợp chất khác. Loại vàng 14K được ưa chuộng khá nhiều nhằm kết hợp với các loại đá quý còn lại.

Vàng 14K thường hay được chế tác ra thành các món đồ trang sức quý như nhẫn kim cương vàng 14K, với thiết kế sang trọng đính kèm lên những viên kim cương có mức độ tinh khiết Sl1 sẽ tạo ra một sự sang trọng và quý phái đặc biệt.

Sau cùng là loại vàng 10K, đây là vàng có khoảng 41,6% hàm lượng vàng nguyên chất bên trong. Đây là loại vàng được đại đa số mọi người chọn lựa do có giá thành thích hợp, có chất lượng tốt và mẫu mã đa dạng.

Google search engine