1 cây vàng bao nhiêu tiền? Kiến thức tổng quan về vàng

Từ cổ chỉ kim, vàng được biết đến là một trong những kim loại quý, được mọi người trong xã hội coi là tài sản có giá trị trên thị trường. Ngày nay tuy rằng vàng không đóng vai trò như một loại tiền tệ để giao thương nhưng chúng vẫn có những tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế thế giới và giá trị của chúng vẫn chưa bao giờ giảm đi. Vậy giá vàng trên thế giới hiện nay thế nào? 1 cây vàng bằng bao nhiêu tiền? Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây.

Tổng quan những kiến thức cần biết về vàng

Thông tin về vàng luôn là một trong những thông tin được tìm kiếm mỗi ngày. Không chỉ chứa đựng giá trị cao chúng còn mang giá trị thẩm mỹ vô cùng lớn. Vì vậy nên vàng luôn là một trong số những vấn đề được quan tâm hàng đầu không chỉ bởi những nhà đầu tư mà còn bởi tất cả những người trên thế giới. Nếu chưa trang bị cho mình kiến thức về vàng thì còn chần chờ gì nữa mà không tìm hiểu thôi nào! 

Những kiến thức tổng quan về vàng
Những kiến thức tổng quan về vàng

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vàng khác nhau, để phân biệt chúng người ta dựa vào hàm lượng chứa trong hợp kim vàng, dựa vào mức độ tinh khiết trong thành phần cấu tạo. Vậy nên, ta có thể dựa vào khái niệm và đặc tính để phân biệt những loại vàng hiện đang có trên thị trường. Phân biệt được vàng trên thị trường thì bạn có thể dễ dàng hơn để biết về giá trị của chúng, cũng như cập nhật thông tin 1 cây vàng bao nhiêu tiền.

Vàng ta: Là loại vàng sở hữu mức độ tinh khiết đạt tới 99,99% hàm lượng vàng trong thành phần cấu tạo. Nếu bạn bắt gặp các cái tên như: vàng nguyên chất, vàng 9999, vàng ròng,… thì cũng đừng thấy lạ lẫm vì chúng là tên gọi khác của vàng ta. Vàng ta có đặc tính khá mềm, rất dễ bị biến dạng khi chịu tác động lực nên không được ứng dụng nhiều trong việc chế tạo các loại trang sức. Vàng ta có độ tinh khiết cao nhất nên đây cũng là loại vàng có giá trị nhất. Vàng ta thường được dùng để lưu trữ như một dạng tài sản, của cải nên chúng thường có dạng thỏi, hay miếng để có thể thuận tiện cho việc lưu trữ.

Vàng tây: Là tên gọi chung cho những hợp kim được tạo thành từ vàng và một số kim loại màu khác. Tuỳ theo tỷ lệ của vàng chứa trong hợp chất mà vàng tây được chia thành các loại vàng khác nhau như vàng 18K, 14K, 10K,… Vàng tây đa phần được ứng dụng làm trang sức với tính thẩm mỹ mà sẽ mài dũa, tạo hình. Tuy nhiên loại vàng này thường dễ bị gỉ trong quá trình sử dụng, vì vậy cần phải đánh bóng chúng thường xuyên để trang sức luôn lưu giữ vẻ đẹp vốn có của nó.

Vàng trắng: Là một hợp chất được kết hợp từ vàng với một số kim loại quý như: Palladium, niken, bạc,… Bạn thắc mắc vì sao lại vàng lại có màu trắng đúng không? Loại vàng này sở dĩ là sự kết hợp giữa vàng nguyên chất với các kim loại khác, những kim loại này sẽ làm mất màu vàng nguyên thuỷ vốn có của vàng, biến vàng trở thành màu bạch kim nên chúng được gọi là vàng trắng. Vàng trắng có đặc điểm sáng, tạo nên được sự quý phái riêng biệt. Vì lý do này nên vàng trắng rất được ưa chuộng trong việc sử dụng làm trang sức. Được tạo nên từ nhiều kim loại quý trong ngành kim hoàn nhưng vàng trắng lại không có giá trị cao bằng vàng ròng, lưu ý điều này bạn nhé.

1 cây vàng bao nhiêu tiền?

Giá của một cây vàng là bao nhiêu?
Giá của một cây vàng là bao nhiêu?

Xét về đơn vị vàng trong ngành kim hoàn tại Việt Nam, chúng ta có đơn vị lượng, cây, dưới cây là chỉ. Như vậy ta có quy ước về khối lượng vàng như sau:

1 lượng vàng = 1 cây vàng = 10 chỉ vàng = 37,5 gram = 0,0375 kg.

Giá một cây vàng SJC hôm nay là:

  • Thành phố Hồ Chí Minh: Giá mua vào: 65.950.000 VND, giá bán ra: 66.750.000 VND.
  • Hà Nội: Giá mua vào: 65.950.000 VND, giá bán ra: 66.750.000 VND.
  • Đà Nẵng: Giá mua vào: 65.950.000 VND, giá bán ra: 66.750.000 VND.

Thông qua bài viết, chúng tôi đã cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản về vàng cũng như trả lời cho thắc mắc 1 cây vàng bao nhiêu tiền. Tuy nhiên giá của vàng sẽ không cố định, chúng có thể biến thiên theo thời gian và bị tác động bởi những sự kiện diễn ra trên thế giới. Bạn hãy lưu ý, kiểm tra giá vàng thường xuyên để đưa ra được quyết định giao dịch hoặc đầu tư đúng đắn nhất nhé.

Google search engine