Weibo là gì? Cách chuyển Weibo sang tiếng Việt đơn giản 

Đối với những bạn là fan lâu năm của phim Trung Quốc hay các idol Trung Quốc thì sẽ biết đến các mạng xã hội mà dành riêng cho người Trung. Và dĩ nhiên là những mạng xã hội này sẽ có ngôn ngữ được mặc định sẵn là tiếng Trung nên sẽ khá khó cho những bạn không biết tiếng Trung muốn sử dụng. Một trong số đó là mạng Weibo và bài viết sẽ cung cấp thông tin về Weibo và cách chuyển weibo sang tiếng Việt.

1. Weibo là gì?

Weibo là một nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất Trung Quốc. Từ này khi dịch sang tiếng Anh tức là Micro Blog, tức trang blog nhỏ. Khi mà Facebook hay Twitter đang được sử dụng toàn cầu thì Weibo có thể được xem là một “Facebook” của đất nước Trung Quốc.

Nguồn gốc ra đời

Vào năm 2009, khi mà cuộc biểu tình ở Tân Cương kết thúc, các nhà chức trách nước này đã đưa ra các biện pháp để thắt chặt thông tin. Vì vậy mà những mạng xã hội lớn như Facebook đều dường như bị cấm ở Trung Quốc. Khi đó Weibo chính thức ra đời như là một hình thức mạng xã hội thay cho Facebook. Vào tháng 8 năm 2009, doanh nghiệp Sina của nước này đã cho phát hành mạng xã hội Sina Weibo. Ngay từ thời điểm đến với công chúng thì nền tảng này đã được nhiều người dùng Trung Quốc ủng hộ.

cách chuyển Weibo sang tiếng Việt
Mạng xã hội Weibo là gì và cách chuyển Weibo sang tiếng Việt

2. Weibo có gì giống, khác với Facebook, Twitter

Weibo có thể được ví như Twitter của Trung Quốc và nó được tích hợp nhiều tiện ích của cả Facebook và Twitter. Từng bài viết ở Weibo sẽ bị giới hạn đến 140 ký tự và những bài viết này đều sẽ phải được công khai như khi đăng ở Twitter.

Ngoài ra, mạng Weibo còn hỗ trợ người dùng thêm vào biểu tượng cảm xúc, hình ảnh, bài hát, hay video ở các bài đăng và bạn còn có thể đăng tải bình luận của mình ở bài viết này giống như khi sử dụng Facebook. Chính vì sự kết hợp này nên Weibo cũng có cho mình sự khác biệt.

3. Cách đổi ngôn ngữ trên Weibo bằng điện thoại

Ở phần giao diện chính, bạn hãy chọn vào nứt có ký hiệu 我 (tài khoản), sau đó nhấn vào icon bánh răng cái đặt ở góc phải giao diện.

Nhấn vào dòng chữ 通用设置 ( cài đặt), sau đó chọn vào ngôn ngữ (多语言环境) và cuối cùng nhấn vào English để chọn cài ngôn ngữ tiếng Anh.

4. Cách chuyển Weibo sang tiếng Việt đơn giản

Bước 1: người dùng click vào dấu 3 chấm ở phía góc phải giao diện Chrome, click vào mục Settings.

cách chuyển Weibo sang tiếng Việt
Cách chuyển weibo sang tiếng Việt

Bước 2: Ở khung Advanced, click Language.

cách chuyển Weibo sang tiếng Việt
Add thêm ngôn ngữ

Click vào Add Language, nhấn chọn tiếng Việt – Vietnamese và click nút Add.

cách chuyển Weibo sang tiếng Việt
Chọn ngôn ngữ Tiếng Việt

Bước 3: Sau đó, bạn sẽ click vào nút 3 chấm ở cạnh biểu tượng ngôn ngữ tiếng Việt, click vào Offer to Translate pages in this language.

cách chuyển Weibo sang tiếng Việt
Thêm tiếng Việt vào trình duyệt

Bước 4: Đi đến trang chủ của Weibo ở máy tính và chọn đến biểu tượng dịch sang tiếng Việt tự động và chọn vào ngôn ngữ Tiếng Việt là xong.

cách chuyển Weibo sang tiếng Việt
Cách chuyển weibo sang tiếng Việt

5. Tại sao người Trung Quốc lại sử dụng Weibo

5.1 Tính xác thực cao

Weibo là mạng xã hội khác với các trang mạng xã hội còn lại, nó tác biệt người dùng dựa vào các hình thức tài khoản riêng biệt. Do là một trong số các nền tảng mạng xã hội lớn nhất Trung Hoa nên Weibo bên cạnh việc hấp dẫn các người dùng thường mà còn có celeb hay người ở giới truyền thông, đối tượng nằm trong cơ quan nhà nước hay các tổ chức. Weibo xác thực thông tin nghiêm ngặt ở những tài khoản nhận được sự quan tâm từ công chúng. Những người nổi tiếng thì tài khoản sẽ có một huy hiệu chữ V màu cam, còn những doanh nghiệp sẽ có huy hiệu màu xanh lam.

5.2 Mạng xã hội Weibo có lượng người dùng tích cực hơn

Do là mạng xã hội dành cho người Trung nên ngôn ngữ mặc định là tiếng Trung, sẽ không dễ để các đối tượng nước ngoài có thể dùng được. Khi ở trong cùng một nước thì mạng xã hội sẽ là nơi những ý kiến không bị phân phối bởi các nước khác.

5.3 Giao diện thu hút người dùng

Dựa trên một vài các nhận xét từ người sử dụng từ các nền tảng mạng xã hội tiêng biệt thì Weibo có giao dịch thu hút hơn, bên cạnh đó thì người sử dụng còn có thể tìm thấy thông tin họ cần khá dễ dàng. Ngoài ra đó là có rất nhiều người nổi tiếng tại dây dùng Weibo như cách để quảng bá và truyền thông, tương tác với các fan của mình, người thường cũng có thể theo dõi idol của mình khá thuận tiện như Facebook.

5.4 Tính năng hấp dẫn, tiện dụng

Ngày nay, mạng Weibo đã sử dụng chính sách khen thưởng thông qua huy dương đối với những người dùng để khuyến khích họ sử dụng Weibo nhiều hơn và truy cập lâu hơn ở đây. Nếu bạn muốn sở hữu các huy chương này thì bạn cần tương tác với bạn bè hay những hàng hóa, các nhãn hàng khác từ việc bình luận, chia sẻ hay bày tỏ cảm xúc. Bên cạnh đó, bạn còn có thể nhìn được kết quả, thứ hạng của mình cũng như người khác. Yếu tố này sẽ làm cho người dùng sử dụng Weibo nhiều hơn để có thể nhận về các huy chương của mình.

cách chuyển Weibo sang tiếng Việt
Mạng xã hội Weibo có nhiều tính năng hấp dẫn

6. Các sự thật thú vị về Weibo

6.1 Weibo ra đời vì Facebook và Twitter không được sử dụng tại Trung Quốc

Vậy thì chắc là bạn đã nắm được Weibo là gì và bạn cũng đã hiểu được tại sao mà Facebook và Twitter bị cấm sử dụng tại quốc gia này, lý do như đã nói thì ở năm 2009, cuộc biểu bình ở Tân Cương kết thúc, các nhà chức trách người Trung vì muốn thắt chặt nghiêm ngặt việc lan truyền thông tin nên các mạng xã hội lớn như Facebook hay Twitter đều bị cấm và từ đây tạo cơ sở cho mạng xã hội Weibo ra đời. Một điều dĩ nhiên là các thông tin được chia sẻ ở Weibo đều sẽ có bộ phận kiểm duyệt cho dù chỉ là tin nhắn và các nguồn tin nhạy cảm sẽ không được phép đăng tải.

6.2 Weibo là một trong những trang web phổ biến nhất tại Trung Quốc

Dựa theo một dữ liệu ghi nhận thì sau 3 năm từ thời điểm ra đời thì trang Weibo đã có được con số 503 triệu người dùng trên tổng số người sử dụng mạng ở Trung Quốc là 640 triệu. Cho đến thời gian gần đây thì có khoảng 30% người Trung đã sử dụng Weibo. Ngoài ra thì mạng xã hội này còn có ngôn ngữ tiếng Anh và vài ngôn ngữ phổ biến khác cho người dùng quốc tế. Từ đây có thể thấy được sức ảnh hưởng khủng khiếp của một nền tảng mạng xã hội đến từ quốc gia đồng dân này như thế nào.

6.3 Weibo khuyến khích người dùng online nhiều hơn thông qua chiến lược game hóa (gamification)

Chiến lược game hóa là yếu tố mà cực kỳ phổ biến khi nhắc đến mạng xã hội Weibo. Ngày nay thì Weibo đã cho ra mắt nhiều chương trình hấp dẫn để có thể thu hút được nhiều người sử dụng hơn tại đây. Như chúng ta vẫn có các trò chơi trên Facebook thì Weibo cũng có cho mình các game tương tự như vậy để người dùng có thêm nhiều tính năng để tương tác, giao lưu với bạn bè hay tìm kiếm bạn mới. Ngoài ra khác với Facebook thì Weibo còn trao thưởng cho những người dùng tích cực nhất của họ. Người dùng tích cực sẽ có phần thưởng là huy chương và có bảng xếp hạng để theo dõi nhằm nỗ lực phấn đấu.

Lời kết

Và đó là những thông tin về mạng xã hội Weibo và cách chuyển Weibo sang tiếng Việt mà bạn cần quan tâm. Đây là một trong số các trang mạng xã hội lớn và có tiếng nhất Trung Quốc nên khi bạn là fan của idol Trung thì cần biết các thao tác này để dễ sử dụng.

Google search engine