Weibo là gì? Cách chuyển Weibo sang tiếng Việt đơn giản 

Đối với những bạn là fan lâu năm của phim Trung Quốc hay các idol Trung Quốc thì sẽ biết đến các mạng xã hội mà dành riêng cho người Trung. Và dĩ nhiên là những mạng xã hội này sẽ có ngôn ngữ được mặc định sẵn là tiếng Trung nên sẽ khá khó cho những bạn không biết tiếng Trung muốn sử dụng. Một trong số đó là mạng Weibo và bài viết sẽ cung cấp thông tin về Weibo và cách chuyển weibo sang tiếng Việt.

1. Weibo là gì?

Weibo là một nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất Trung Quốc. Từ này khi được dịch sang tiếng Anh là Micro Blog, tức trang blog nhỏ. Khi mà Facebook hay Twitter đang được sử dụng toàn cầu thì Weibo có thể được xem là một “Facebook” của riêng đất nước Trung Quốc.

Nguồn gốc ra đời

Vào năm 2009, khi mà cuộc biểu tình ở Tân Cương kết thúc, các nhà chức trách nước này đã đưa ra các biện pháp nhằm thắt chặt việc kiểm soát thông tin. Vì vậy, những mạng xã hội lớn như Facebook đều bị cấm hoạt động ở Trung Quốc. Khi đó Weibo ra đề để bù đắp cho vị trí bị trống của Facebook. Vào tháng 8 năm 2009, doanh nghiệp Sina của nước này đã ra mắt công chúng mạng xã hội Sina Weibo. Ngay từ thời điểm đến với công chúng thì nền tảng này đã nhận được sự ủng hộ từ đông đảo người dùng Trung Quốc.

cách chuyển Weibo sang tiếng Việt
Mạng xã hội Weibo là gì và cách chuyển Weibo sang tiếng Việt

2. Weibo có gì giống, khác với Facebook và Twitter

Weibo có thể được ví như Twitter của Trung Quốc và nó được tích hợp nhiều tiện ích của cả Facebook và Twitter. Mỗi bài viết được đăng trên Weibo sẽ bị giới hạn tối đa là 140 ký tự, và chúng được công khai như khi đăng ở Twitter.

Ngoài ra, mạng Weibo còn hỗ trợ người dùng thêm vào biểu tượng cảm xúc, hình ảnh, bài hát, video ở các bài đăng và bạn còn có thể đăng tải bình luận của mình ở bài viết này tương tự như khi sử dụng Facebook. Chính vì sự kết hợp này nên Weibo cũng có cho mình sự khác biệt.

3. Cách đổi ngôn ngữ trên Weibo bằng điện thoại

Ở ngay trên giao diện chính, bạn hãy chọn vào nứt có ký hiệu 我 (tài khoản), sau đó nhấn vào icon bánh răng cài đặt ở góc phải giao diện.

Nhấn vào dòng chữ 通用设置 (cài đặt), sau đó chọn vào ngôn ngữ (多语言环境) và cuối cùng nhấn vào English để chọn cài ngôn ngữ tiếng Anh.

4. Cách chuyển Weibo sang tiếng Việt trên máy tính

Bước 1: người dùng click vào dấu 3 chấm ở phía góc phải giao diện Chrome, click vào mục Settings.

cách chuyển Weibo sang tiếng Việt
Cách chuyển weibo sang tiếng Việt

Bước 2: Ở khung Advanced, click Language.

cách chuyển Weibo sang tiếng Việt
Add thêm ngôn ngữ

Click vào Add Language, nhấn chọn tiếng Việt – Vietnamese và click nút Add.

cách chuyển Weibo sang tiếng Việt
Chọn ngôn ngữ Tiếng Việt

Bước 3: Sau đó, bạn sẽ click vào nút 3 chấm ở cạnh biểu tượng ngôn ngữ tiếng Việt, click vào Offer to Translate pages in this language.

cách chuyển Weibo sang tiếng Việt
Thêm tiếng Việt vào trình duyệt

Bước 4: Đi đến trang chủ của Weibo ở máy tính và chọn đến biểu tượng dịch sang tiếng Việt tự động và chọn vào ngôn ngữ Tiếng Việt là xong.

cách chuyển Weibo sang tiếng Việt
Cách chuyển weibo sang tiếng Việt

5. Tại sao người Trung Quốc lại sử dụng Weibo

5.1 Tính xác thực cao

Weibo là mạng xã hội khác với các trang mạng xã hội còn lại, nó tác biệt người dùng dựa vào các loại tài khoản riêng biệt. Do là một trong số các nền tảng mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc, nên Weibo mong muốn phục vụ tết cả các đối tượng người dùng. Mạng xã hội này xây dựng một celeb riêng cho những cá nhân trong giới truyền thông, người thuộc cơ quan nhà nước hay các tổ chức. Weibo có quá trình xác thực thông tin nghiêm ngặt đối với những tài khoản nhận được sự quan tâm đông đảo từ công chúng. Những người nổi tiếng thì tài khoản sẽ có một huy hiệu chữ V màu cam, còn những doanh nghiệp sẽ có huy hiệu màu xanh lam.

5.2 Mạng xã hội Weibo có lượng người dùng tích cực hơn

Do là mạng xã hội dành cho người Trung nên ngôn ngữ mặc định của nền tảng này là tiếng Trung, sẽ không dễ để người nước ngoài có thể dùng được.

5.3 Giao diện thu hút người dùng

Dựa trên một vài các nhận xét từ người sử dụng từ các nền tảng mạng xã hội tiêng biệt thì Weibo có giao khá thu hút. Bên cạnh đó, người sử dụng còn có thể tìm thấy thông tin họ cần rất dễ dàng. Ngoài ra, đó là có rất nhiều người nổi tiếng tại dây dùng Weibo như cách để quảng bá và truyền thông, tương tác với các fan của mình. Người dùng thường cũng có thể theo dõi idol của mình khá thuận tiện như Facebook.

5.4 Tính năng hấp dẫn, tiện dụng

Ngày nay, mạng Weibo đã sử dụng chính sách khen thưởng thông qua huy chương đối với những người dùng để khuyến khích họ sử dụng Weibo nhiều hơn. Nếu bạn muốn sở hữu các huy chương này thì bạn cần tương tác nhiều với bạn bè hay những hàng hóa, các nhãn hàng khác từ việc bình luận, chia sẻ hay bày tỏ cảm xúc. Bên cạnh đó, bạn còn có thể nhìn được kết quả, thứ hạng của mình cũng như người khác. Yếu tố này sẽ khuyến khích người dùng sử dụng Weibo tương tác nhiều hơn để có thể nhận về nhiều huy chương hơn.

cách chuyển Weibo sang tiếng Việt
Mạng xã hội Weibo có nhiều tính năng hấp dẫn

6. Các sự thật thú vị về Weibo

6.1 Weibo ra đời vì Facebook và Twitter không được sử dụng tại Trung Quốc

Vậy thì chắc là bạn đã nắm được Weibo là gì và bạn cũng đã hiểu được tại sao mà Facebook và Twitter bị cấm sử dụng tại quốc gia này. Lý do như đã nói ở trên là vào năm 2009, cuộc biểu bình ở Tân Cương kết thúc, các nhà chức trách người Trung vì muốn thắt chặt nghiêm ngặt việc lan truyền thông tin. Do đó, các mạng xã hội lớn như Facebook hay Twitter đều bị cấm sử dụng. Đây là cơ sở cho mạng xã hội Weibo ra đời. Một điều dĩ nhiên là các thông tin được chia sẻ ở Weibo đều sẽ có bộ phận kiểm duyệt, từ các bài đăng chia sẻ cho đến tin nhắn.

6.2 Weibo là một trong những trang web phổ biến nhất tại Trung Quốc

Dựa theo một dữ liệu ghi nhận thì sau 3 năm từ thời điểm ra đời, thì trang Weibo đã có được con số 503 triệu người dùng trên tổng số người sử dụng mạng ở Trung Quốc là 640 triệu. Ngoài ra, thì mạng xã hội này còn hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Anh và một vài ngôn ngữ phổ biến khác cho người dùng quốc tế. Từ đây có thể thấy được sức ảnh hưởng khủng khiếp của một nền tảng mạng xã hội đến từ quốc gia đồng dân này như thế nào.

6.3 Weibo khuyến khích người dùng online nhiều hơn thông qua chiến lược game hóa (gamification)

Chiến lược game hóa là đặc điểm nổi biệt khi nhắc đến mạng xã hội Weibo. Ngày nay thì Weibo đã cho ra mắt nhiều chương trình hấp dẫn để có thể thu hút được nhiều người sử dụng hơn tại đây. Như chúng ta vẫn có các trò chơi trên Facebook thì Weibo cũng có cho mình các game tương tự như vậy để người dùng có thêm nhiều tính năng để tương tác, giao lưu với bạn bè hay tìm kiếm bạn mới. Ngoài ra khác với Facebook thì Weibo còn trao thưởng cho những người dùng tích cực nhất của họ. Người dùng tích cực sẽ có phần thưởng là huy chương và có bảng xếp hạng để theo dõi nhằm nỗ lực phấn đấu.

Lời kết

Và đó là những thông tin về mạng xã hội Weibo và cách chuyển Weibo sang tiếng Việt mà bạn cần quan tâm. Đây là một trong số các trang mạng xã hội lớn và có tiếng nhất Trung Quốc nên khi bạn là fan của idol Trung thì cần biết các thao tác này để dễ sử dụng.

Google search engine