Hướng dẫn cách nhận xét biểu đồ hình cột trong thống kê

Trong phân tích đầu tư tài chính thì không thể không có những dạng biểu đồ thể hiện những thông số của thị trường. Đối với những trader hiện nay, sử dụng biểu đồ để phân tích và đưa ra quyết định giao dịch. Trong nội dung dưới đây, hãy cùng xem những ví dụ nhận xét biểu đồ cột và các thông tin mà biểu đồ mang lại.

Biểu đồ là gì?

Khái niệm biểu đồ nói chung chính là những số liệu đã được tổng hợp lại và được mô tả lại một cách trực quan bằng những loại hình học. Những nội dung, các số liệu thường sẽ liên quan tới từng giai đoạn cụ thể với mục đích nhằm để đánh giá mối quan hệ của số liệu trong từng mốc thời gian cụ thể.

Biểu đồ trong thống kê là gì?
Biểu đồ trong thống kê là gì?

Đối với quá trình xây dựng một biểu đồ, mục tiêu chính của quá trình đó là thể hiện được những nhận định của người xây dựng đối với những thông tin mà mình có. Nhìn chung, các dạng biểu đồ có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ học tập, kinh doanh, cho tới quản lý và đầu tư…

Hướng dẫn nhận xét biểu đồ

Biểu đồ cột

Ví dụ cách nhận xét biểu đồ cột, đây là loại biểu đồ được sử dụng phổ biến trong quá trình học tộc bởi tính đơn giản về nội dung thể hiện cũng như ứng dụng nhiều trong đánh giá số liệu trong từng kỳ. Đây là loại thông tin được thể hiện tương ứng với từng khoản thời gian cụ thể. Thông thương biểu đồ sẽ được thể hiện bởi hai trục Y và X với số giá trị được thể hiện dưới dạng số liệu. Trục X sẽ là số liệu thường đại diện cho thời gian dưới dạng ngày, tháng, năm hoặc từng quý.

Nhận xét biểu đồ dạng cột.
Nhận xét biểu đồ dạng cột.

– Nội dung của biểu đồ cột đơn: Cột đơn với cách thể hiện nội dung không quá phức tạp, những gì biểu đồ cột đơn thể hiện sẽ là dữ liệu giúp đánh giá sự khác nhau của số liệu trong từng mốc thời gian. Qua những gì mà số liệu thể hiện sẽ đánh giá được trong một thời kỳ hoạt động có sự tăng trưởng hay không hoặc là sự giảm sút trong quá trình vận hành. Từ những số liệu mà biểu đồ cột đơn thể hiện, người phân tích còn có thể tính toán được tốc độ tăng trưởng của một chu kỳ hoạt động. Kết quả hoạt động tổng quan phần nào sẽ phản ảnh được hiệu quả.

– Nội dung của biểu đồ cột ghép: Đây là dạng biểu đồ với những cột dữ liệu được tổ chức đứng cạnh nhau trong từng mốc thời gian với nhiều thông tin cần đánh giá hơn và có sự liên quan với nhau. Từ những cột thông tin này, quá trình thống kê sẽ đưa ra nhiều nhận xét hơn nữa. Từ đó cho thấy được tác động của những yếu tố bên trong một biểu đồ cũng như mối quan hệ giữa các thông tin của từng mốc thời gian với nhau.

Biểu đồ hình tròn

Đây là một trong những dạng biểu đồ đơn giản với dữ liệu được thể hiện theo một tỉ lệ nhất định. Có rất nhiều những lĩnh vực có thể áp dụng biểu đồ hình trong để thực hiện quá trình thống kê. 100% sẽ là giá trị tối đa của cả biểu đồ với những thành phần cấu thành nên dữ liệu tổng bên trong. Chính vì vậy mà một loại biểu đồ tròn sẽ được hình thành từ nhiều phần tương ứng với nhiều nguồn thông tin. Những phần này sẽ là các nội dung ảnh hưởng tới cấu trúc chung của dữ liệu. Trong quá trình ứng dụng thực tế thì biểu đồ tròn có thể được sử dụng trong khá nhiều những lĩnh vực khác như trong đó có một số những chủ đề như giới tính, tuổi, dân số. Bên cạnh đó biểu đồ này cũng sẽ có hiệu quả trong ứng dụng đánh giá kết quả kinh doanh.

Biểu đồ đường thẳng

Đây là một dạng biểu đồ được thể hiện bằng một hay nhiều đường thẳng và cũng được biểu diễn dựa trên hai trục cố định là X và Y, thể hiện cho độ mạnh yếu của một xu hướng.

Google search engine