Ví Blockchain là gì? Điểm tốt và hạn chế của ví Blockchain

Trên cộng đồng những người tham gia tiền điện tử có tồn tại rất nhiều các loại ví điện tử. Thế nhưng để lưu trữ các loại coin như ETH, BTC… chúng ta chỉ có thể dùng ví Blockchain. Phần đông người dùng ví Blockchain đều hài lòng và đánh giá rất cao loại ví này. Từ thời điểm ra mắt cho đến ngày hôm nay, ví Blockchain vẫn giữ được sự ổn định và chưa gặp những vấn đề như bị tấn công hay mất dữ liệu người dùng.

1. Ví Blockchain là gì?

Ví Blockchain là một dạng ví lưu trữ tiền điện tử hoạt động trên giao diện web hoặc app. Từ thời điểm xuất hiện, ví có tên miền là Blockchain.info, sau một thời gian hoạt động tên miền đã được đổi lại là Blockchain.com. BCH, BTC, ETH, XLM là 3 loại coin được ví hỗ trợ lưu trữ.

ví blockchain
Ví lưu trữ tiền điện tử đáng tin cậy hiện nay.

Sử dụng ví để giao dịch, chuyển nhận 3 loại tiền ảo này rất nhanh chóng và tiện lợi. Chính vì thế mà ví Blockchain nhận được sự ủng hộ của cộng đồng người dùng. Lúc này, ví đã có trên hai loại nền tảng phổ biến cho di động đó là Android và IOS. Nhờ đó mà quá trình quản lý sẽ dễ dàng hơn, người dùng có thể tải ứng dụng về điện thoại để sử dụng. Những giao dịch tiền ảo có thể được thực hiện ở mọi nơi mà không cần phải sử dụng nền tảng web.

2. Ví Blockchain có ưu và nhược điểm gì?

2.1 Ưu điểm

Ví Blockchain sử dụng nhiều lớp bảo mật cho hệ thống của mình. Với nhiều bước xác nhận danh tính, tài khoản của bạn sẽ được bảo vệ trước những khả năng tấn công của người lạ. Những quỷ đầu tư dự phòng luôn được chuẩn bị sẵn để giúp ngăn ngừa các truy cập từ kẻ lạ.

Những sàn giao dịch có độ uy tín cao đều có mối hoạt động qua lại với ví Blockchain. Chính vì thế mà hệ thống sẽ giúp xử lý các giao dịch giữa các vì diễn ra an toàn và nhanh hơn rất nhiều.

Phí giao dịch của ví cũng được từ động điều chỉnh theo tưng giai đoạn của thị trường.

Ba nền tảng bao gồm Web, Android, IOS đều có ứng dụng để cung cấp cho người dùng.

2.2 Nhược điểm

Một điểm còn hạn chế của ví Blockchain đó là giao diện Web của ví vẫn còn có sự trì hoãn, nhiều trường hợp khiến trình duyệt web bị dừng hoạt động trong 2 đến 3 giây.

Chỉ hỗ trợ 4 loại tiền ảo phổ biến trên thị trường, điều này làm hạn chế số lượng người dùng ví trên thị trường hiện nay.

3. Ví Blockchain tạo và cài đặt như thế nào?

3.1 Tạo ví

ví blockchain
Làm thế nào để tạo ví lưu trữ tiền ảo?

Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần vào trang web của ví tại blockchain.com sau đó hãy vào phần “Create Wallet” phía góc trái để tiến hành tạo ví Blockchain.

Bước 2: Giao diện web sẽ bắt đầu hiển thị một bảng các thông tin cần điền. Người dùng muốn mở một ví cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin và tạo cho mình mật khẩu. Sau khi đã thực hiện xong các thao tác mà hệ thống yêu cầu. Hãy bấm chọn vào mục “tôi đồng ý với…” hoặc “I have read and…” và cuối cùng bám vào phần “Create My Wallet”.

Sau khi kết thúc đăng ký, một email của hệ thống sẽ tự động được gửi đến email của bạn. Người đăng ký cần phải vào email để bấm vào link kích hoạt tài khoản. Bên trong email sẽ có “Yes, This is My Email”, hãy bấm ngay vào đó để tiến hành xác nhận đúng email của người đăng ký.

Hãy chú ý vào “Your Wallet ID: ….” Đây chính là đoạn tài khoản hay ID được sử dụng để người dùng truy cập vào ví trên nền tảng Web. Người dùng thay vì sử dụng email, ID chính công cụ để bạn đăng nhập cùng với mật khẩu đã đăng ký.

3.2 Đăng nhập

Để đăng nhập vào ví trên nền tảng Web bạn cần phải vào địa chỉ blockchain.com để tiến hành truy cập. Một điểm khá lạ so với những loại ví khác, ví Blockchain sẽ không sử dụng email hay username mà thay vào đó là ID. ID này sẽ được hệ thống gửi trong email kích hoạt ví Blockchain. Trong trường hợp không tìm thấy trong email, hãy bấm vào phần “Send my Wallet ID” ngay bước đăng ký để nhận lại ID, nếu không có ID bạn sẽ không đăng nhập được.

Sau khi đã xác thực thông tin đăng nhập của bạn là đúng, ví Blockchain sẽ gửi một email nữa để xác nhận đăng nhập. Tuy có hơi phức tạp, nhưng vì tính bảo mật bạn cần phải bấm vào link ở email để xác nhận và đăng nhập thành công. Đây là bước quan trọng giúp tài khoản của bạn luôn được an toàn khi sử dụng.

3.3 Cài đặt bảo mật

Ví Blockchain hoạt động với 3 cấp độ bảo vệ tài khoản người dùng. Tuy nhiên để sử dụng hết những tính năng của ví, bạn cần phải truy cập và kích hoạt tính năng. Để thực hiện, bạn cần phải vào mục “Security Center”. Tại đây bạn sẽ thấy mục “Two-Step Verification” chính là nơi để bạn kích hoạt bảo mật.

ví blockchain
Tính năng bảo mật của ví điện tử

SMS code, Yubikey, Google Authenticator chính là ba cách thức bảo mật mà ví Blockchain mang đến cho người dùng. Tuy nhiên, theo đánh giá của người từng sử dụng và bản thân chúng tôi đã trải nghiệm. Bạn chỉ nên sử dụng Google Authenticator để bảo mật tài khoản, bởi hai tính năng còn lại sẽ gặp nhiều vấn đề không nhận được mã trong quá trình đăng nhập. Chính vì thế nó sẽ gây ra rắc rối phát sinh không mong muốn.

Một lưu ý nữa khi quá trình thiết lập bảo mật cho tài khoản, đó là bạn nên sử dụng tính năng bảo mật 12 từ ngẫu nhiên. Phần này sẽ thuộc vào mục Backup Phrase, nó sẽ giúp bạn phòng ngừa trường hợp xấu như mật điện thoại, email và không truy cập được vào ví Blockchain. Bạn nên lưu trữ 12 từ này vào một nơi nào đó thật chính xác và cẩn thận. Nếu lưu trữ sai thứ tự bạn cũng không thể truy cập vào tài khoản nếu trường hợp xấu xảy ra.

4. Ví Blockchain rút tiền như thế nào?

Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập vào tài khoản mình đã tạo ở phía trên. Kế tiếp bạn hãy vào ngay phần “Send: nếu có nhu cầu chuyển tiền ảo. Hoặc vào phần “Request” nếu muốn nhận tiền ảo từ địa chỉ xác. Cả hai nút này đều được hiển thị rất rõ trên màn hình.

Bước 2: Sau khi bấm vào một trong hai nút đã nói ở trên. Hệ thống sẽ hiện ra một màn hình thông tin và người dùng cần điền theo những gì hệ thống yêu cầu.

5. Nhận tiền bằng ví Blockchain như thế nào?

Hãy bấm vào nút “Request” được hiển thị trên giao diện. Hệ thống sẽ gửi cho bạn một hộp thoại. Tại đây người dùng cần copy link lại sau đó gửi địa chỉ link đến người sẽ chuyển tiền ảo cho bạn. Phần còn lại người chuyển sẽ thực hiện, gồm :

Currency: Lựa chọn loại tiền ảo mà bạn muốn chuyển.

Amount: Số lượng tiền ảo muốn chuyển.

Description: Điền nội dung chuyển tiền nếu muốn.

Transaction Fee: Regular.

Hình thức chuyển tiền hay rút tiền cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Chính vì thế, đây được cộng đồng đánh giá là ưu điểm mà ví Blockchain sở hữu. Mặc dù các thao tác chuyển tiền không quá phức tạp, nhưng vẫn đảm bảo được tính bảo mật cao tại phần đăng nhập. Ví đã thu hút một lượng lớn người sử dụng từ khi ra mắt cho đến nay.

6. Tổng kết

Ví Blockchain là nền tảng nhận được nhiều sự ủng hộ của người dùng từ khi ra mắt cho đến nay. Tính bảo mật là một trong các điểm được người dùng đánh giá cao khi sử dụng. Tuy nhiên, số lượng coin và ví Blockchain cho phép người dùng giao dịch còn hạn chế. Chính điều này làm số lượng người dùng của ví không được mở rộng thêm. Ngoài ra, không còn điểm gì để chê trách được phương tiện lưu trữ tiền ảo này.

Google search engine