Sự thay đổi của bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới 2020

Theo như các phân tích mà IMF và CNBC đưa ra thì đã có sự thay đổi trong thứ hạng của các quốc gia trong top 10 nước bị ảnh hưởng của tác động của đại dịch trong năm 2020. Trong bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới 2020 đã có một vài sự thay đổi về vị trí của nền kinh tế lớn. Cụ thể các quốc gia như Mỹ, Trung, Đức, Nhật… hiện vẫn có sự dẫn đầu về kinh tế thì những nước như Brazil hay Ấn Độ đã đánh mất thứ hạng của mình.

GDP danh nghĩa của quốc gia trong năm Covid

GDP danh nghĩa đề cập tới giá trị thị trường của cá loại hàng hóa, dịch vụ được tạo ra trong một nền kinh tê và chưa đề cập đến những ảnh hưởng của lạm phát. Chính vì thế mà thước đo này đôi khi lại có sự thể hiện giá trị thấp hoặc giá trị quá cao đối với tình hình thực của một quốc gia.

Theo đó, GDP danh nghĩa của một quốc gia sẽ được xác định dựa vào giá trị của một đồng tiền phổ biến. Sử dụng cách tính toán và những hình thức so sánh vĩ mô của một quốc gia. Kết quả của giá trị sẽ có sự phản ảnh nên sức ảnh hưởng của nó đối với những diễn biến của một đất nước trong một nền kinh tế trong thời kỳ diễn ra đại dịch.

Ấn Độ đã có sự tụt hạn so với Anh

Bảng xếp hạng các quốc gia năm 2020.
Bảng xếp hạng các quốc gia năm 2020.

Mặc dù đứng vị trí thứ 5 trong top 10 các nền kinh tế lớn của thế giới vào 2019. Thế nhưng chỉ trong 2020, Ấn độ đã rơi xuống vị trí thứ 6 và hiện đang đứng dưới Anh. Nhiều phân tích cho thấy rằng, Ấn Độ khó có thể lấy lại được vị trí của mình cho tới thời điểm 2023.

Năm 2020, đã có nhiều đợt phong tỏa lớn diễn ra trên đất nước này bởi tình trạng dịch bệnh diễn ra phức tạp, buộc chính phủ phải thực hiện biện pháp để ngăn chặn. Ở thời điểm hiện nay, các nhà kinh tế tại phân tích và nhận định rằng, Ấn Độ hiện không có tín hiệu tích cực về một sự phục hồi trong thời gian tới. Khi chỉ trong một thời gian ngắn, khu vực này đã trở thành một trong những đất nước có tỷ lệ mắc Covid cao chỉ đứng sau Mỹ.

Brazil rời khỏi bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới 2020

Brazil từng đứng ở vị trí thứ 9 trong top 10 các quốc gia có nền kinh tế phát triển vào 2019. Tuy nhiên vị trí này đã nhanh chóng bị mất đi trong năm 2020 và hiện đang đứng thứ 12 trên thế giới. Đây là đất nước duy nhất rơi khỏi bảng xếp hạng này. Theo những nhận định của IMF, thì Nam Mỹ sẽ phải mất một thời gian rất dài nếu muốn trở lại bảng xếp hạng.

Trong năm 2020, Brazil có lượng người từ vong do dịch covid rất cao trên thế giới. Thế nhưng chính quyền lại rất xem thường mối đe dọa của Covid khi không có những động thái ban hành lệnh phong tỏa. Chính phủ quốc gia này sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn bởi thiệt hại mà Covid gây ra.

Hàn Quốc bước vào bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới 2020

Hàn Quốc lọt vào top 10.
Hàn Quốc lọt vào top 10.

Khi một quốc gia rơi khỏi top 10 thì sẽ có 1 cái tên khác vươn lên để thay thế. Hàn Quốc chính là quốc gia đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng này cho tới thời điểm 2026 theo nhiều dự đoán của chuyên gia.

Vào đầu 2020, Hàn Quốc là một trong những đất nước xuất hiện các ca bệnh Covid lớn nhất và có vị trí tiếp giáp với Trung Quốc. Thế nhưng, Hàn Quốc đã có những động thái kịp thời để ngăn chặn dịch bệnh diễn ra. Nhờ vào đẩy mạnh xuất khẩu cùng chất bán dẫn đã giúp hạn chế sự sụt giảm của nền kinh tế này chỉ ở mức 1% trong 2020.

Theo như những đánh giá của Capital Economics, mặc cho tình hình dịch bệnh diễn ra và gây khó khăn cho các ngành sản xuất, xuất khẩu. Hàn Quốc vẫn có được sự tăng trưởng tốt.

Bài viết trên đã giới thiệu qua bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới 2020. Cảm ơn vì các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Google search engine