Những biểu đồ cơ bản và cách nhận xét biểu đồ cột ghép

Biểu đồ là một công cụ không thể thiếu trong những hoạt động phân tích đầu tư. Trader trong lĩnh vực tài chính nói chung đều sẽ sử dụng biểu đồ trong quá trình giao dịch của mình. Trong giới hạn nội dung lần này, hãy cùng tìm hiểu cách nhận xét biểu đồ cột ghép và những biểu đồ có liên quan khác.

Biểu đồ là gì?

Biểu đồ nói chung là những số liệu được thống kê và thể hiện dưới dạng hình học thông qua các loại như hình cột, đường thẳng, hình tròn,… nó thể hiện những con số có liên quan tới ngày tháng, dữ liệu tương ứng. Với chức năng thống kê và đánh giá thông tin trong một khoảng thời gian cụ thể.

Biểu đồ phân tích là gì?
Biểu đồ phân tích là gì?

Thông thường người làm biểu đồ sử dụng nó để đưa ra những nhận xét, miêu tả, nhận định của bản thân về dữ liệu đã thể hiện. Những biểu đồ có thể được ứng dụng trong rất nhiều những lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, đầu tư, học tập, tài chính….

Nhận xét các loại biểu đồ thường gặp

Cách nhận xét biểu đồ cột

Có thể hiểu một điều rằng, biểu đồ cột là một trong những loại biểu đồ cơ bản nhận và được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực địa lý. Loại biểu đồ này có thể cung cấp những thông tin về dữ liệu ứng với từng mốc thời gian cụ thể. Đối với loại biểu đồ này sẽ được cấu tạo từ hai trục X và Y và được xác định giá trị dưới dạng số. Thông thường trục X sẽ là biểu thị cho mốc thời gian. Tương ứng với mỗi cột theo chiều rộng sẽ tương ứng với một danh mục mà số liệu muốn thể hiện.

Cách nhận xét biểu đồ cột ghép
Cách nhận xét biểu đồ cột ghép

– Cách nhân xét biểu đồ cột đơn: Cụ thể mỗi biểu đồ cột đơn sẽ được thể hiện một cách đơn giản và trực quan nhất. Thông thường cách nhận xét khá đơn giản đó là sự khác nhau giữa các mốc thời gian như thế nào, sự tăng trưởng hay suy giảm của dữ liệu. Dữ liệu của những năm phát sinh tiếp theo sẽ được đánh giá so với khoảng thời gian trước đó. Nó có sự tăng giảm như thế nào và tốc độ tăng trưởng hay suy giảm ra sao. Từ biểu đồ, người phân tích có thể kết luận lại kết quả của số liệu là đang tăng hay đang giảm và đưa ra đánh giá về hiệu quả hoạt động.

Cách nhận xét biểu đồ cột ghép: Cột ghép ở đây chính là các cột đứng sát lại với nhau. Trong một mốc thời gian có thể tồn tại nhiều cột đứng gần nhau tương ứng với nhiều thông tin cần đánh giá có liên quan trong một thời điểm. Từ những cột thông tin này, người phân tích sẽ đưa ra những nhận xét theo từng thời gian. Những tác động có liên quan tới nhau. So sánh giữa các cột trong cùng một mốc thời gian và nhiều mốc thời gian khác nhau trên cùng một biểu đồ.

Biểu đồ hình tròn

Hình tròn là một trong những biểu đồ kahs đơn giản với cách thể hiện dữ liệu theo một tỉ lệ phần trăm. Có khá nhiều lĩnh vực có thể sử dụng biểu đồ hình tròn trong quá trình phân tích. Một hình tròn sẽ có tỉ lệ 100% và được cấu thành từ những yếu tố nhỏ bên trọng. Chính vì thế mà một biểu đồ hình tròn sẽ được cấu tạo từ nhiều phần khác nhau. Những phần này sẽ chứa đựng các thông tin có liên quan tới yếu tố chung của một bộ dữ liệu. Trong thực tế thì những nhóm dữ liệu cấu tạo nên biểu đồ hình tròn có thể nằm ở nhiều mục khác nhau. Cụ thể như những yếu tố cấu thành nên một chủ đề dân số như, tuổi, giới tính. Ngoài ra biểu đồ tròn còn có thể ứng dụng cho lĩnh vực phân tích dự án kinh doanh.

Biểu đồ đường thẳng

Là một dạng biểu đồ cơ bản khác với cách thể hiện theo đường thẳng với hai trục cố định đó là X và Y. Trục X thường sẽ thể hiện thời gian và Y sẽ đại diện cho độ mạnh của xu hướng.

Google search engine