Network là gì và cách thức phân loại network cụ thể nhất

Nếu đã từng sử dụng máy tính hay học qua về công nghệ thông tin thì chúng ta sẽ biết được những kiến thức bổ ích liên quan đến ngành công nghiệp kỹ thuật số hiện đại này. Nhắc đến nó chúng ta phải dành lời khen cho sự phát triển cũng như những phát minh vĩ đại ứng dụng trong cuộc sống như hiện nay. Từ đó dần hình thành một mạng lưới vô cùng lớn. Đó là hệ thống các chuỗi máy vi tính với tên gọi network. Một thuật ngữ khá quen thuộc và phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Nhưng chúng ta đã biết gì về nó và cách phân loại network máy tính này ra sao. Cùng nhau điểm qua các thông tin quan trọng và liên quan dưới đây nhé.

Network là gì 

Chúng ta hiểu rằng network là cả một hệ thống bao gồm nhiều máy tính liên kết với nhau thành một hệ thống chuỗi. Như vậy một network thể bao gồm hai hoặc nhiều thiết bị máy tính liên kết với nhau để tạo thành một hệ thống nhằm mục đích chia sẻ tài nguyên như máy in hay các thiết bị đầu vào, đầu ra. Các máy tính này sẽ dùng tài nguyên mà để liên kết thông qua các dây nối là gì cáp. Ngoài ra còn dùng dây điện thoại, vệ tinh hay cả các tia hồng ngoại.

phân loại network
Network là gì trong cuộc sống và làm việc 

Phân loại network 

Hệ thống phân loại network sẽ được phân chia thành hai loại mạng được dùng nhiều và phổ biến trong hiện nay. 

Loại thứ nhất: LoaLocal Area Network hay người ta còn gọi là mạng LAN

Loại thứ hai: Wide Area Network người ta gọi với cái tên WAN.

Không chỉ có hai loại này mà người ta còn phân chia thành các loại nhưng ít được sử dụng là mạng MAN, WLAN, WWAN.

phân loại network
Cách thức phân loại network 

Lợi ích của việc dùng network

Nếu nói về lợi ích của người sử dụng hệ thống này thì chúng ta phải kể qua những lợi ích quan trọng dưới đây: 

Lợi ích đầu tiên đó chính là việc chia sẻ tài nguyên: bạn dễ dàng có thể chia sẻ tài nguyên qua lại với nhau như thế loại file, thư mục hình ảnh, âm nhạc,…

Lợi ích thứ hai đó chính là giảm được chi phí và cách thức thực hiện để cài đặt phần mềm cũng như sử dụng vô cùng đơn giản. Chúng ta còn sẽ giảm được các chi phí khi đăng ký cài đặt các phần mềm trên một thiết bị.Bên cạnh đó còn tiết kiệm thêm một khoản chi phí khi chúng ta dùng các máy in, máy scan,…

Lợi ích thứ ba: nâng cao trong việc bảo mật khi chúng ta thực hiện việc chia sẻ các thư mục mà được dùng chung với nhau cũng như thẩm quyền theo các phòng các cơ quan với nhau để phân chia rõ ràng.

Lợi ích thứ tư đó chính là việc giao tiếp một cách dễ dàng và nhanh chóng thông qua email, chat, có thể thực hiện gọi video,…

 Ứng dụng của network

  • Có nhiều ứng dụng của network trong đời sống và trong công việc.
  • Network sẽ giúp chúng ta có thể quản lý toàn bộ dữ liệu một cách tốt nhất và an toàn nhất. 
  • Có không gian chung trong việc sử dụng các tài nguyên.
  • Bên cạnh đó còn giúp ích rất nhiều cho việc giao tiếp thông qua hệ thống email hay gọi video giữa người này với người kia để tránh tình trạng bị hạn chế trong giao tiếp như trước đây. 
  • Hạn chế việc nâng cấp bản quyền cũng như chi phí cho các thiết bị hai ứng dụng mà chúng ta phải mua để kết nối các máy tính. 
  • Đây sẽ là nơi để chúng ta có thể liên kết với nhau nhằm mục đích chia sẻ tìm hiểu một cách nhanh chóng và tiết kiệm được rất nhiều chi phí. 

Qua những gì vừa tìm hiểu về network cũng như cách phân loại network. Chúng ta đã phần nào nắm được lý do cũng như ứng dụng chúng trong cuộc sống và trong công việc hằng ngày. Qua đây chúng ta cũng biết cách sử dụng chúng vào những mục đích riêng của mình nhằm nâng cao chất lượng và sự tiện nghi trong mọi giao dịch cũng như trong mọi hành động và việc làm.

Thời đại công nghệ hóa nên chúng ta hãy ứng dụng những công nghệ mới để phát triển cuộc sống hơn nữa. 

Google search engine