Network là gì? Hiện tại có những loại Network phổ biến nào?

Những mạng lưới các thiết bị điện tử ngày nay đã có thể giao tiếp và liên kết với nhau theo nhiều hình thức. Nếu ngày xưa, những máy tính truyền thống nội bộ được kết nối với nhau qua dây, thì hiện tại mạng lưới này đã trở nên đa dạng với nhiều loại thiết bị khác nhau như TV, laptop, console,… Những thiết bị này được kết nối với nhau thông qua Network. Vậy Network là gì?

1. Network là gì?

Network chính là sự kết nối của hai hay nhiều máy tính để tạo thành một hệ thống chia sẻ thông tin và tương tác qua lại với nhau. Những thiết bị này có thể được liên kết thông qua một số phương pháp như vệ tinh, internet, sóng, hoặc phương pháp lâu đời nhất đó là dây cáp.

network
Hệ thống network trên thế giới.

Hiện tại hai phương pháp kết nối phổ biến nhất đó là:

Local Area Network (LAN)

Wide Area Network (WAN)

Ngoài những cách kết nối này cũng còn tồn tại những Network khác như Wireless WAN, Wireless LAN, Metropolitan Area Networks….

2. Những điểm tiện lợi khi sử dụng network

Người dùng dễ dàng gửi các tệp tin cho nhau qua hệ thống kết nối giữa nhiều máy tính trong nội bộ một tổ chức.

Chi phí sử dụng những phần mềm nhóm, bản quyền cũng được cắt giảm khá nhiều. Chẳng hạn như những gói dịch vụ Office 365 có tích hợp cùng Skype business phục vụ cho toàn bộ hệ thống doanh nghiệp. Những chi phí như máy Scan, máy in cũng sẽ được cắt giảm đi khá nhiều.

Tính bảo mật trong hệ thống nội bộ cũng được cải thiện hơn bởi sự phân quyền sử dụng.

Có thể giao tiếp một cách nhanh chóng và đảm bảo thông qua video call, mail, chat…

3. Đặc điểm của Local Area Network

Local Area Network thông thường sẽ được sử dụng trong nội bộ như các tòa nhà, trường học, cơ quan hành chính. Bởi vì hệ thống Network này hoạt động trong một khu vực địa lý giới hạn.

network
Local Area Network

Những thiết bị được kết nối sẽ được chia thành nhiều workstation hoặc thành từng server. Các thiết bị server sẽ không được con người sử dụng một cách trực tiếp. Chúng có nhiệm vụ hoạt động liên tục để đảm bảo hoạt động của máy tính khác hoặc là một số lượng người dùng trên hệ thống. Trong phạm vi nội bộ, Network có thể mang đến những tiện ích như Fax, in, lưu trữ thông tin, gửi nhận tài nguyên, truy cập dữ liệu,….

Ngày nay với sự phát triển vượt bật của Internet, những Network được tao ra có thể thực hiện kết nối server, máy tính theo hình thức không dây. Quá trình kết nối giữa những các thiết bị không dây vào hệ thống có dây sẽ được hỗ trợ bởi WAP. Những WAP này chính là thiết bị giúp tạo ra sự giao tiếp của network. Trên lý thuyết, một lượng thiết bị không dây lớn có thể truy cập và kết nối tại mỗi WAP. Nhưng trong thực tế thì việc kết nối từ server đến các WAP sẽ sử dụng cáp vì chúng đảm bảo tốc độ truyền tải cao nhất.

4. Đặc điểm của Wide Area Network

Wide Area Network là một hệ thống lớn hơn Local Area Network thường phục vụ cho các khu vực lớn như Florida, hoặc cả thế giới. Để phục vụ các loại kết nối này, hệ thống cần có những tuyến cáp quang biển lớn để thực hiện.

Bằng việc sử dụng WAN, các tổ chức, trường học,.. có thể dễ dàng liên lạc đến những nơi khác như Tokyo mà không cần tốn nhiều hóa đơn điện thoại. Chỉ bằng cách sử dụng các Webcam và Micro, người dùng đã có thể liên lạc với nhau mặc dù cách xa đến nửa vòng trái đất. Chính vì thế mà hệ thống WAN tương đối phức tạp khi nó sử dụng những bộ định tuyến, Bridge, ghép kênh để thực hiện liên kết những hệ thống mạng lại với nhau. Đó là về mặt kỹ thuật kết nối, những về phía người sử dụng thì cả hai loại kết nối này không quá khác nhau.

5. Những ưu điểm vượt trội mà Network mang lại

5.1 Ưu điểm của Network

Những ưu điểm mà nó tạo ra có phần nhiều và hữu dụng hơn so với các nhược điểm mà Network mang lại. Những doanh nghiệp, nhà trường, cơ quan chính phủ đều hoạt động dựa trên một dạng kết nối nào đó bởi những ưu điểm như:

network
Điểm mạnh Network có được là gì?

Share data and information: Đây là điểm mạnh lớn nhất của các kết nối, tốc độ chia sẻ thông tin cũng như truyền tải dữ liệu rất nhanh và hiệu quả. Những kết nối lớn còn hỗ trợ cho quá trình xử lý công việc với dữ liệu lớn.

Communication: Khả năng liên lạc nhanh chóng, rút ngắn những khác biệt về địa lý thông qua những phương tiện giao tiếp như email, gọi điện, nhắn tin…

Share hardware: Những thiết bị được người dùng liên kết với network có thể dễ dàng được sử dụng bởi những người trong cùng hệ thống.

Share software: Các phần mềm với quy mô doanh nghiệp hay trường học cũng có thể được sử dụng chung khi liên kết.

Transferring money: quá trình liên kết với network có thể giúp những doanh nghiệp hoặc cá nhân thực hiện chuyển nhận tiện một cách an toàn giữa người dùng và ngân hàng. Cụ thể doanh nghiệp sử dụng network để phục vụ việc trả lương cho nhân viên thông qua tài khoản ngân hàng.

5.2 Nhược điểm của network

Một số nhược điểm của network còn tồn tại những việc hạn chế những điều này cũng không quá khó.

Virus và malware: Đây là những yếu tố nguy hiểm có thể tấn công những thông tin nội bộ của tổ chức. Bởi tính chia sẻ thông tin diễn ra giữa người dùng với nhau nên Virus và malware có thể đánh cắp thông tin.

Các lỗ hổng: Khi một network được xây dựng nên chúng sẽ có những tính năng giúp các thiết bị truy cập vào ở một vị trí xa hơn bằng các phương thức kết nối internet. Chính những thiết bị mới phát sinh này có thể tạo ra những nguy cơ cho hệ thống người dùng Network trong thường hợp có lỗ hổng phát sinh.

6. Public Network, Private Network có gì khác nhau?

Public network thông thường sẽ sẽ được các doanh nghiệp cung cấp đến những cộng đồng sử dụng với nhau tạo ra những địa điểm để kết nối internet.

Những Wi-Fi Network công khai có thể sẽ sử dụng một mật khẩu để truy cập. Điều này sẽ dễ nhận biết bằng những biểu tượng khóa trong bảng hiển thị các trạm Wi-Fi Network. Bạn sẽ cần phải có sự cho phép hoặc pass để sử dụng.

Một vài điểm kết nối Network không được đặt mật khẩu nhưng sẽ kèm theo yêu cầu truy cập vào web trước khi có thể sử dụng được internet.

Và các loại Public Network không được đặt mật khẩu có nghĩa người dùng sẽ dễ dàng truy cập vào Wifi Network một cách đơn giản.

Nếu xét về tính an toàn và bảo mật thông tin thì những Public Network đều tỏ ra kém an toàn so với home network. Mặc dù các trang web thường đã được bảo mật bằng mã hóa nhưng việc bị nghe trộm vẫn có thể xảy ra. Vì thế nếu sử dụng các Public Network bạn không nên truyền tải thông tin riêng tư và nhạy cảm, những thông tin đòi hỏi có tính bảo mật cao. Đặc biệt là đối với các public network ở những nơi công cộng.

Private Network sẽ có được tính bảo mật cao hơn nhiều, những kết nối trái phép sẽ bị ngăn chặn nhằm đảm bảo cho Network được an toàn. Private Network thường thấy sẽ xuất hiện ở những doanh nghiệp, gia đình,.. những điểm truy cập di động được bảo mật cao.

7. Tổng kết

Network ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình liên lạc và giao tiếp lẫn nhau trên quy mô thế giới. Những network giúp rút ngắn các khoảng cách về địa lý một cách dễ dàng, việc truyền tải thông tin giữa các nơi trên thế giới cũng nhanh chóng hơn bao giờ hết. Điều này cũng có thấy được sự quan trọng của Network đối với đời sống ngày nay, nhất là đối với sự tiến bộ của công nghệ.

Google search engine